“Tự đào tạo” qua phiên tòa rút kinh nghiệm

Thực hiện Nghị quyết của Bộ chính trị về cải cách tư pháp và thực hiện Kế hoạch công tác năm 2022 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Kông Chro, nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự đào tạo, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm học hỏi và nâng cao kỹ năng trình độ nghiệp vụ trong công tác kiểm sát giải quyết, xét xử các vụ án hôn nhân gia đình, dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại cũng như đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành Kiểm sát nhân dân.
Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kông Chro đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm, áp dụng số hóa hồ sơ trình bày bài phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa thông qua hình ảnh đối với vụ án tranh chấp hôn nhân gia đình sơ thẩm giữa nguyên đơn là chị Nguyễn Thị Mười, sinh năm 1997 và bị đơn anh Huỳnh Hữu Toàn, sinh năm 1991, cùng cư trú tại tổ dân phố Plei Ktõh, thị trấn Kông Chro, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai.
Toàn cảnh phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hôn nhân gia đình

Đây là vụ án tranh chấp hôn nhân gia đình, có tính chất điển hình, xảy ra phổ biến ở địa phương, có đầy đủ người tham gia tố tụng nên đảm bảo các tiêu chí để lựa chọn thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm. Kiểm sát viên khi được phân công đã thực hiện đúng các hướng dẫn tham gia, tham dự phiên tòa dân sự, hôn nhân gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động rút kinh nghiệm, tập trung nghiên cứu hồ sơ, báo cáo đề xuất quan điểm, giải quyết vụ án rõ ràng, đồng thời ứng dụng công nghệ thông tin trong dự thảo bài phát biểu, đề cương xét hỏi đặt ra các tình huống có thể phát sinh tại phiên tòa.

KSV Nguyễn Thị Tường Vi phát biểu tại phiên tòa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, của đương sự và những người tham gia phiên tòa. Với việc nghiên cứu chuẩn bị nội dung vụ án kĩ càng, Kiểm sát viên đã đặt ra những câu hỏi đi vào trọng tâm vụ án, góp phần giúp Hội đồng xét xử nhận định, đánh giá toàn diện được nội dung vụ án, từ đó đưa ra các luận cứ thuyết phục, căn cứ xác đáng để đề nghị Hội đồng xét xử xem xét, quyết định. Kết quả Hội đồng xét xử thống nhất toàn bộ quan điểm đề nghị của đại diện Viện kiểm sát.
Sau khi kết thúc phiên tòa, đơn vị tổ chức họp đánh giá chất lượng của phiên tòa, đồng thời cùng trao đổi, nâng cao kĩ năng của Kiểm sát viên tại phiên tòa dân sự, hôn nhân gia đình nhằm rút ra những kinh nghiệm trong công tác kiểm sát giải quyết các vụ án hôn nhân gia đình và kỹ năng của Kiểm sát viên trong ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa hoạt động của Kiểm sát viên tại phiên tòa, tạo sự chuyên nghiệp, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên của đơn vị ngày càng trưởng thành, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới./.

Tác giả bài viết: Lê Xuân Quang