Phương pháp, cách làm hay trong việc “Số hóa hồ sơ” vụ án hình sự

Ngày 14/02/2020, Viện KSND tỉnh ban hành Công văn số 105/VKS-VP thông báo về phương pháp, cách làm hay, có hiệu quả trong ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện “Số hóa hồ sơ” vụ án hình sự, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa của Viện KSND huyện Kông Chro, Trang thông tin điện tử Viện KSND tỉnh giới thiệu để đồng nghiệp và bạn đọc cùng tham khảo.

1. Vụ án được thực hiện “Số hóa hồ sơ”

Ngày 18/01/2020, Viện KSND huyện Kông Chro phối hợp với Tòa án tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự (Đinh Nhất về tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại Khoản 1, Điều 173 Bộ luật Hình sự).
Vụ án này do Kiểm sát viên Nguyễn Thị Tường Vi thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết và thực hiện “Số hóa hồ sơ”, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa.

Phiên tòa thực hiện “Số hóa hồ sơ” của Kông Chro

2. Hiệu quả của việc “Số hóa hồ sơ” vụ án hình sự

- Đây là phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp, đồng thời là vụ án đầu tiên của Gia Lai được Viện kiểm sát thực hiện “Số hóa hồ sơ”, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa xét xử.

- Phiên tòa xét xử có thực hiện “Số hóa hồ sơ” của Kông Chro đã được tiến hành theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự và tổ chức thành công. Sau phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm có sự tham dự của Viện trưởng và Chánh án hai Ngành huyện Kông Chro (gửi biên bản họp rút kinh nghiệm về Viện KSND tỉnh Gia Lai theo đúng quy định).

- Viện trưởng Viện KSND huyện Kông Chro đã chủ động quán triệt và tổ chức thực hiện sớm, có hiệu quả công tác đột phá năm 2020 của ngành Kiểm sát Gia Lai, đó là: “Nâng cao kỹ năng, chất lượng các hoạt động xét hỏi, tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự”.

- Việc “Số hóa hồ sơ” vụ án hình sự, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa đã được Viện KSND huyện Kông Chro thực hiện thành công, có hiệu quả, phù hợp với yêu cầu của Ngành tại Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 17/12/2019 của Viện trưởng Viện KSND tối cao và Kế hoạch số 01/KH-VKS ngày 02/01/2020 của Viện trưởng Viện KSND tỉnh về công tác của Ngành năm 2020.

- Kiểm sát viên Nguyễn Thị Tường Vi thực hiện “Số hóa hồ sơ” mặc dù là Kiểm sát viên nữ, còn trẻ tuổi nhưng đã phát huy được phẩm chất, năng lực trong việc ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ tốt công tác chuyên môn, nghiệp vụ. Bước đầu, Kiểm sát viên đã chủ động thực hiện tốt công tác chuẩn bị, xây dựng hồ sơ điện tử; các thao tác về sao chép, lưu và sắp xếp các tài liệu của vụ án theo phương pháp số hóa, kết hợp việc xét hỏi, công khai tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa đảm bảo việc tranh tụng thuyết phục tại phiên tòa. Kiểm sát viên đã nắm chắc hồ sơ vụ án và hồ sơ được số hóa, đánh dấu những bút lục, nội dung cần lưu ý để tiện cho quá trình trình chiếu, công bố tài liệu theo các nội dung đã chuẩn bị và nội dung phát sinh tại phiên tòa.

- Việc thực hiện “Số hóa hồ sơ” của Viện KSND huyện Kông Chro không những là hoạt động nhằm thực hiện tốt công tác đột phá năm 2020 của ngành Kiểm sát Gia Lai mà còn đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ chống oan, sai và chống bỏ lọt tội phạm; đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp giai đoạn hiện nay; tăng cường tự đào tạo để nâng cao chất lượng cán bộ; góp phần xây dựng hình ảnh đẹp và bản lĩnh người cán bộ Kiểm sát trong công cuộc cải cách tư pháp và trong sự nghiệp đổi mới đất nước.

- Căn cứ Hướng dẫn “Số hóa hồ sơ” của Viện KSND tối cao, qua phiên tòa thực hiện “Số hóa hồ sơ” vụ án này, Viện KSND huyện Kông Chro đã xây dựng “Quy trình cách làm số hóa hồ sơ vụ án hình sự” phù hợp với điều kiện của địa phương, đơn vị và xây dựng file điện tử “Bảng quản lý hồ sơ số hóa” trên nền excel để tiếp tục thực hiện trong thời gian tới.

File điện tử kèm theo

/uploads/news/2020_02/cach-lam-ho-so-so-hoa-vksnd-huyen-kong-chro.docx

/uploads/news/2020_02/bang-quan-ly-ho-so-so-hoa.xls

Tác giả bài viết: Nguyễn Thành Duy (tổng hợp)