Viện KSND thị xã Ayun Pa trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam, quản lý và giáo dục người chấp hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ Công an thị xã Ayun Pa trong 6 tháng đầu năm 202

Vừa qua, Viện KSND thị xã Ayun Pa tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác tác tạm giữ, tạm giam, quản lý và giáo dục người chấp hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ Công an thị xã Ayun Pa trong 6 tháng đầu năm 2022.
Đoàn kiểm sát do đồng chí Thái Thị Như Hoa – Phó Viện trưởng, Trưởng đoàn và có sự tham gia của đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Ayun Pa.

Đồng chí Thái Thị Như Hoa – Phó Viện trưởng, Trưởng đoàn thông qua quyết định trực tiếp kiểm sát tại Nhà tạm giữ Công an thị xã Ayun Pa
Kết quả kiểm sát, Nhà tạm giữ Công an thị xã Ayun Pa đã thực hiện tốt quy định về công tác quản lý tạm giữ, tạm giam và người chấp hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ, cụ thể: Hồ sơ và các loại sổ sách liên quan đến công tác giam, giữ từng đối tượng được lập đầy đủ, ghi chép rõ ràng, đúng các cột mục; việc giam, giữ được bố trí theo khu vực đúng quy định và có hệ thống; khu vực giam, giữ được bảo vệ theo quy định; chế độ ăn uống được thực hiện đúng tiêu chuẩn, định lượng quy định và đảm bảo vệ sinh; trong thời gian bị giam giữ, người bị tạm giữ, tạm giam đều có quần áo, chăn, màn đầy đủ và khi bị đau ốm, bệnh tật đều được Nhà tạm giữ đưa đến sở y tế để khám chữa bệnh theo đúng quy định; thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19 không xảy ra việc khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù.
 Bên cạnh những ưu điểm nêu trên, Nhà tạm giữ Công an thị xã Ayun Pa để xảy ra những hạn chế, tồn tại: Sổ theo dõi tống đạt quyết định thi hành án phạt tù cập nhật chưa đầy đủ; việc Nhà tạm giữ thực hiện điểm số, điểm diện phạm nhân vào sổ điểm số, điểm diện hàng ngày của các trường hợp tạm giữ, tạm giam là không chính xác; không thực hiện việc Thông báo về việc sắp hết thời hạn tạm giam cho Viện kiểm sát 01 trường hợp; một số trường hợp không ghi rõ tình trạng sức khỏe của những người bị tạm giam trong Lệnh trích xuất đến phiên tòa xét xử, không có tài liệu thăm khám của cán bộ y tế thuộc Công an thị xã Ayun Pa thể hiện tình trạng bệnh lý của người bị tạm giam tại thời điểm ra Lệnh trích xuất.
Qua đó, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Ayun Pa ban hành kết luận, kiến nghị đồng chí Trưởng Nhà tạm giữ Công an thị xã Ayun Pa tổ chức họp rút kinh nghiệm nhằm chấn chỉnh các tồn tại nêu trên./.

Tác giả bài viết: Trần Ngọc Anh