Viện KSND thị xã Ayun Pa trực tiếp kiểm sát việc thi hành án treo tại UBND phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa

Vừa qua, Đoàn Kiểm sát Viện kiểm sát nhân dân thị xã Ayun Pa tiến hành trực tiếp kiểm sát việc thi hành án treo tại UBND phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa, do đồng chí Thái Thị Như Hoa – Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn.

Đoàn trực tiếp kiểm sát làm việc tại UBND phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa

Qua trực tiếp kiểm sát nhận thấy: Thời gian qua, Ủy ban nhân dân phường Đoàn Kết cơ bản thực hiện tốt công tác quản lý, giám sát, giáo dục người được hưởng án treo trên địa bàn phường, Công an phường chủ động tham mưu UBND phường tiếp nhận đầy đủ hồ sơ thi hành án treo do Cơ quan thi hành án hình sự Công an thị xã Ayun Pa chuyển giao; kịp thời phân công cán bộ công an tiến hành lập hồ sơ, cập nhật vào sổ theo dõi và thực hiện quản lý, giám sát, giáo dục người được hưởng án treo tương đối tốt theo quy định.
Tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại, thiếu sót cần chấn chỉnh, rút kinh nghiệm như: Một số hồ sơ chưa thực hiện kiểm kê, điểm danh, kiểm diện định kỳ theo quý; việc phân loại kết quả chấp hành án chưa thực hiện đúng theo Hướng dẫn của Bộ Công an; Một số trường hợp người chấp hành án treo từng bị bắt tạm giữ, tạm giam trong quá trình điều tra, nhưng Công an phường chưa tham mưu UBND phường có văn bản đề nghị Nhà tạm giữ nhận xét việc chấp hành nội quy Nhà tạm giữ của người được chấp hành án treo trong thời gian giam giữ. Ngoài ra, hồ sơ có tài liệu thể hiện người chấp hành án treo đã thực hiện đóng xong án phí nhưng tại các bản nhận xét định kỳ hàng tháng tiếp theo đều nêu “chưa đóng án phí đầy đủ”, việc nhận xét này là chưa đánh giá đầy đủ.

Tác giả bài viết: Trần Ngọc Anh