Kông Chro: Tiếp tục tăng cường phối hợp thực hiện công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên toà xét xử vụ án dân sự

Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kông Chro đã phối hợp với Toà án cùng cấp tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm xét xử vụ án “Tranh chấp hợp đồng dân sự vay tài sản”; đồng thời thực hiện công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên toà và trình chiếu bài phát biểu bằng hình ảnh.

Toàn cảnh phiên toà
Trước đó, Kiểm sát viên đã tiến hành số hoá hồ sơ vụ án để xây dựng hồ sơ kiểm sát điện tử. Quy trình chuẩn bị đảm bảo theo quy chế, các tài liệu, chứng cứ số hoá đã phục vụ hiệu quả cho việc phối hợp với Tòa án công bố tại phiên toà khi cần thiết. Đáng chú ý, để đáp ứng yêu cầu mới, Kiểm sát viên đã chủ động xây dựng dự thảo Bài phát biểu bằng hình ảnh để trình chiếu thông qua hệ thống slide trên nền tảng Microsoft Powerpoint.
Phiên tòa diễn ra đúng trình tự, thủ tục tố tụng, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của những người tham gia tố tụng, đặc biệt việc tranh tụng tại phiên tòa được thực hiện nghiêm túc, đạt hiệu quả, đảm bảo yêu cầu cải cách tư pháp.
Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kông Chro đã tổ chức phiên họp để rút kinh nghiệm xét xử với sự tham dự của Kiểm sát viên kiểm sát xét xử vụ án, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên của Viện kiểm sát.
Trên tinh thần nghiêm túc, thẳng thắn góp ý và sự cầu thị, tiếp thu ý kiến, phiên họp rút kinh nghiệm đã đánh giá được những ưu điểm và chỉ ra một số tồn tại, thiếu sót của Kiểm sát viên. Tập thể đơn vị thống nhất đánh giá đây là phiên tòa rút kinh nghiệm đạt chất lượng tốt, đáp ứng được yêu cầu cải cách tư pháp. Trong thời gian đến, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kông Chro sẽ tiếp tục phối hợp với Toà án huyện lựa chọn thêm nhiều vụ án để tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm có áp dụng số hoá hồ sơ, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên toà và trình chiếu bài phát biểu bằng hình ảnh./.

Tác giả bài viết: Lê Xuân Quang