Chư Prông: Trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện

Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Prông đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chư Prông.
Căn cứ Quyết định số 02/QĐ-VKS; Kế hoạch số 02/KH-VKS được Viện KSND huyện Chư Prông ban hành ngày 20/7/2022. Đoàn kiểm sát do đồng chí Vũ Bá Đông – Phó Viện trưởng VKSND huyện làm Trưởng đoàn cùng một số Kiểm sát viên của đơn vị là thành viên. Tại buổi làm việc, về phía CQĐT Công an huyện, có đồng chí Siu Kiên – Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, cùng Đội trưởng các Đội điều tra tổng hợp; Đội Cảnh sát hình sự và Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, ma túy.

(Toàn cảnh buổi làm việc trực tiếp kiểm sát tại Cơ quan CSĐT Công an huyện Chư Prông)

Qua trực tiếp kiểm sát, nhận thấy mặc dù còn ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và tình hình tội phạm gia tăng, phức tạp, nhưng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chư Prông đã làm tốt công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm, sổ sách ghi chép đầy đủ, rõ ràng, đúng theo quy định. Việc phân loại xử lý tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đúng theo quy định Bộ luật Tố tụng hình sự, Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 29/12/2017; Thông tư liên tịch số 01/2021/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 29/11/2021. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại cần phải khắc phục như: còn có hồ sơ không lập Biên bản tiếp nhận nguồn tin tội phạm, Thông báo tiếp nhận nguồn tin tội phạm; chậm chuyển các tài liệu điều tra, xác minh cho Viện kiểm sát thực hiện quyền kiểm sát; vi phạm về việc Điều tra viên chưa kí các biên bản ghi lời khai, Biên bản xác minh; Biên bản xác minh, Biên bản ghi lời khai không ghi đầy đủ thành phần.
Đoàn kiểm sát đã thông qua dự thảo kết luận, tổng hợp ưu điểm cũng như hạn chế qua đó kiến nghị những giải pháp khắc phục cũng như rút kinh nghiệm những hạn chế nêu trên. Đồng chí Siu Kiên – Phó Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Chư Prông thống nhất với dự thảo kết luận, tiếp thu các ý kiến, đồng thời chỉ đạo biện pháp khắc phục, sửa chữa để phối hợp tốt hơn trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Mai Ngọc