Viện kiểm sát nhân dân huyện Kông Chro với hình thức tự đào tạo, thông qua phiên tòa rút kinh nghiệm

Việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm dân sự nói riêng và các phiên tòa rút kinh nghiệm khác nói chung luôn được lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện Kông Chro đặt biệt quan tâm, chỉ đạo tổ chức thực hiện thường xuyên và xem đây là một hình thức tự đào tạo, học tập thực tế, giúp đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên tự học hỏi, trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, làm chuyển biến công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử.

Ngày 23/10/2019 Viện kiểm sát nhân dân huyện Kông Chro phối hợp Tòa án nhân dân huyện Kông Chro tổ chức phiên toà xét xử sơ thẩm rút kinh nghiệm vụ án dân sự về: “Tranh chấp kiện đòi tiền đầu tư và chia tài sản chung” giữa nguyên đơn ông Bành Quế Bằng, bà Phạm Thị Nhuần, địa chỉ: Làng Sơ Kiết, xã An Trung, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai và bị đơn ông Nguyễn Văn Hạnh, bà Nguyễn Thị Thanh Trang, địa chỉ: Làng Broch, xã An Trung, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai. Vụ án do bà Nguyễn Thị Tường Vi - Kiểm sát viên Sơ cấp VKSND huyện Kông Chro tham gia phiên tòa.

Kiểm sát viên phát biểu tại phiên tòa

Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm có đồng chí Huỳnh Minh Khánh – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Gia Lai, các đồng chí phòng  9 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, đồng chí Lê Ngọc Phước – Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Kông Chro, đồng chí Phạm Quốc Bình - Phó Viện trưởng phụ trách khâu công tác Kiểm sát việc thụ lý, giải quyết các vụ, việc Dân sự (dân sự), đại diện của lãnh đạo, Kiểm sát viên các đơn vị trong cụm, gồm: VKSND Thị Xã An Khê, VKSND huyện Đăk Pơ, VKSND huyện Kbang cùng các kiểm sát viên, kiểm tra viên của Viện KSND huyện Kông Chro.

Toàn cảnh phiên tòa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ hoạt động tuân theo pháp luật tố tụng dân sự của Hội đồng xét xử, Thẩm phán, Thư ký Tòa án, việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng; tham gia hỏi nguyên đơn, bi đơn; đặt câu hỏi có trọng tâm. Phát biểu của Kiểm sát viên đã phản ánh đầy đủ việc chấp hành pháp luật của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, người tham gia tố tụng, bảo đảm việc xét xử tại phiên tòa được tiến hành công minh, đúng pháp luật, bảo đảm quyền lợi và nghĩa vụ của những người tham gia tố tụng, phát biểu về quan điểm giải quyết vụ án được Hội đồng xét xử chấp nhận. Qua đó, Hội đồng xét xử đã tuyên bản án khách quan, đúng pháp luật.

Ngay sau phiên tòa, đồng chí Huỳnh minh Khánh – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai đã chủ trì tổ chức họp nhận xét, rút kinh nghiệm. Trên tinh thần góp ý thẳng thắn, cầu thị tiếp thu, mang tính xây dựng, tập trung vào các nội dung như: Việc nghiên cứu, lập hồ sơ kiểm sát, chuẩn bị tham gia phiên tòa; về tác phong, bản lĩnh nghiệp vụ tại phiên tòa; rút kinh nghiệm về nhận thức pháp luật, kỹ năng áp dụng trong việc phân tích đánh giá chứng cứ và kết quả xét xử vụ án của Hội đồng xét xử; bên cạnh cũng chỉ ra những mặt còn tồn tại trong công tác chuẩn bị cũng như hoạt động của Kiểm sát viên tại phiên tòa để rút kinh nghiệm chung.

Đồng chí Huỳnh minh Khánh – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai chủ trì họp rút kinh nghiệm giữa các đơn vị

Thông qua phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm theo cụm là dịp để các đơn vị cùng nhau học hỏi, rút kinh nghiệm, mỗi cán bộ, Kiểm sát viên tham dự được học tập, trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho bản thân để đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ và theo tinh thần cải cách tư pháp./.

Tác giả bài viết: Lê Xuân Quang