Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai

https://vksnd.gialai.gov.vn


Viện kiểm sát nhân dân huyện Đức Cơ thực hiện số hóa hồ sơ vụ án hình sự

Vừa qua, Viện kiểm sát huyện phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại Khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự.

Đây là phiên tòa đầu tiên đơn vị thực hiện số hóa hồ sơ vụ án, công bố tài liệu chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa.
     
                                    
Toàn cảnh phiên tòa

Trên cơ sở chỉ đạo của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai, Viện kiểm sát huyện Đức Cơ đã tổ chức triển khai việc số hóa hồ sơ vụ án hình sự tới các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên thực hành quyền công tố; Việc số hóa hồ sơ vụ án hình sự được thực hiện từ giai đoạn khởi tố vụ án và xuyên suốt quá trình giải quyết vụ án.

Để thực hiện tốt công tác số hóa hồ sơ vụ án hình sự, đơn vị đã lắp đặt, kết nối các máy tính của Kiểm sát viên với các thiết bị khác để scan hồ sơ phục vụ công tác xét xử. Để phục vụ cho hoạt động xét xử đạt kết quả tốt, đơn vị đã phối hợp với Tòa án lắp đặt máy và màn hình chiếu trong khu vực xét xử, Kiểm sát viên sử dụng máy tính xách tay để trình chiếu một số nội dung trong cáo trạng, trình chiếu file tài liệu, chứng cứ, lời khai….phục vụ cho công tác xét hỏi và khi tranh luận.

Việc trình chiếu các tài liệu, chứng cứ trong giai đoạn điều tra, thể hiện rõ sự khách quan trong quá trình thu thập chứng cứ, tuân thủ đúng các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự trong giải quyết vụ án; qua đó góp phần giải quyết vụ án nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. 


Kiểm sát viên công bố cáo trạng

 
Phiên tòa diễn ra đã thu hút sự quan tâm, theo dõi của người tham dự phiên tòa, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến quần chúng nhân dân. Đồng thời nâng cao chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin của đơn vị, đáp ứng kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên theo tình thần cải cách tư pháp.


Kiểm sát viên công bố lời khai
 
Kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo Viện kiểm sát tiến hành họp rút kinh nghiệm với sự tham dự của tập thể Lãnh đạo Viện, Kiểm sát viên và Kiểm tra viên của đơn vị nhằm đánh giá kết quả đạt được, đồng thời chỉ ra các vấn đề cần rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa.
 

Tác giả bài viết: Nhuận Cầm

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây