Viện kiểm sát nhân dân huyện Đak Pơ tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Để nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa, tạo điều kiện cho mỗi Kiêm sát viên tích lũy kinh nghiệm để không ngừng nâng cao kỹ năng, trình độ nghiệp vụ, bản lĩnh trong công tác thực hành quyền công tố.

Vào ngày 16/8/2019 Viện kiểm sát phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự về tội Trộm cắp tài sản”.

Theo Cáo trạng truy tố: Trong khoảng thời gian từ 14 giờ đến 15 giờ ngày 10/4/2019, Ngô Minh Hòa (SN: 1985), trú tại thôn An Sơn xã Cư An, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai, nhiều lần thực hiện hành vi lén lút chiếm đoạt của chị Phan Lê Kiều Loan, anh Nguyễn Văn Nhân và anh Trần Minh Đà, 02 bình ác quy và 55kg ớt. Tổng giá trị tài sản mà Ngô Minh Hòa chiếm đoạt được Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Đak Pơ kết luận là 2.612.500 đồng.
Do đó, ngày 22/5/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đak Pơ, Quyết định khởi tố vụ án, bị can đối với Ngô Minh Hòa tội “Trộm cắp tài sản”, theo Khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự.

Toàn cảnh phên tòa rút kinh nghiệm

Tại phiên tòa, bị cáo Ngô Minh Hòa đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Trên cơ sở đánh giá, phân tích tính chất, mức độ, hậu quả, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và diễn biến tại phiên tòa. Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đak Pơ đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo mức hình phạt phù hợp; Hội đồng xét xử chấp nhận tuyên phạt bị cáo Ngô Minh Hòa 06 tháng tù.

Kiểm sát viên công bố Cáo trạng

Kết thúc phiên tòa Viện kiểm sát nhân dân huyện Đak Pơ tổ chức họp rút kinh nghiệm với sự tham gia của tập thể Lãnh đạo Viện, các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên trong đơn vị. Các ý kiến nhận xét, đánh giá đều cho rằng Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa thực hiện đúng quy định của Ngành về tác phong, trang phục, nắm chắc nội dung vụ án, chuẩn bị đề cương xét hỏi có chất lượng; xét hỏi sắc bén, đúng trọng tâm, không trùng lặp với câu hỏi của Hội đồng xét xử, lập luận chặt chẽ và đề xuất mức hình phạt phù hợp với quy định của pháp luật.

Tác giả bài viết: Phạm Văn Phụng