Viện kiểm sát nhân dân huyện Đak Pơ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm và số hóa hồ sơ vụ án hình sự.

Thực hiện Chỉ thị số 06/CT-VKSTC ngày 05/11/2012 của Viện trưởng VKSND tối cao về đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành Kiểm sát; thực hiện Chỉ tiêu công tác năm 2020 của ngành Kiểm sát tỉnh Gia Lai cùng Chỉ tiêu công tác năm của đơn vị.

Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai phối hợp cùng Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, số hóa hồ sơ vụ án hình sự Huỳnh Thanh Bảo Ph phạm tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại Khoản 1, Điều 173 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Đại diện Viện kiểm sát, đồng chí Nguyễn Chí Đại thực hành quyền
công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án hình sự.

Việc số hóa tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và trình chiếu công khai tại phiên tòa đã bảo đảm đúng các quy định của BLTTHS. Tạo điều kiện cho Kiểm sát viên có thể khai thác, cập nhật tài liệu nhanh chóng; phục vụ cho hoạt động tranh tụng tại phiên tòa đạt hiệu quả, đảm bảo tính khách quan, chính xác và thuyết phục cao. Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân huyện Đak Pơ đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Thanh Bảo Ph 10 tháng tù nhằm giáo dục, răn đe đối với bị cáo và phòng ngừa tội phạm xâm phạm quyền sở hữu của công dân.

Phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp được tổ chức để toàn thể cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị tham gia học tập, rút kinh nghiệm nhằm nâng cao về kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát giải quyết án hình sự, nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên: “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm ”.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đak Pơ đã tiến hành họp rút kinh nghiệm chỉ ra những ưu điểm cần phát huy và khuyết điểm cần khắc phục trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án. Và đóng góp ý kiến đối với việc trình chiếu tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa để có thể thực hiện hiệu quả hơn những phiên tòa khác trong thời gian sắp tới.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Mỹ Hạnh