Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Sê tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm về hình sự

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2020, xác định việc nâng cao kỹ năng, chất lượng các hoạt động xét hỏi, tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự là một trong hai khâu công tác đột phá
Ngày 14/01/2020, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án Kpă Duy, sinh năm 1999 và Rah Lan Bi, sinh năm: 1999, cùng trú tại làng Yon Tok, xã Ia Glai, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai phạm tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự (BLHS).

Tham dự phiên tòa có Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên VKSND huyện, Lãnh đạo, Thẩm phán Tòa án nhân dân huyện. Đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm: Đồng chí Trần Thế Băng – Kiểm sát viên sơ cấp VKSND huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai.

Kiểm sát viên công bố bản Cáo trạng

Theo nội dung Cáo trạng số 01/CT-VKS ngày 20/12/2019 của VKSND huyện Chư Sê và kết quả thẩm vấn tại phiên tòa xác định: Khoảng 10 giờ ngày 31/10/2019, Kpă Duy và Rah Lan Bi đã thực hiện hành vi trộm cắp tài sản của anh Nguyễn Đình Năng tại làng Yon Tok, xã Ia Glai, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai gồm 01 máy cưa lốc loại 038 màu cam trắng có trị giá 5.375.000 đồng và 01 máy cắt cỏ hiệu Husqvarna màu cam trắng có trị giá 4.762.000 đồng, tổng giá trị tài sản bị chiếm đoạt là 10.137.500 đồng.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân, điều kiện phạm tội, vai trò của các bị cáo trong vụ án đồng phạm, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo. Căn cứ vào kết quả xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát và các quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử đã tuyên bị cáo Kpă Duy và Rah Lan Bi phạm tội “Trộm cắp tài sản” với hình phạt cho bị cáo Kpă Duy 08 tháng tù, bị cáo Rah Lan Bi 06 tháng tù là phù hợp với quan điểm của Viện kiểm sát.

Phần xét hỏi tại phiên tòa

Sau khi kết thúc phiên tòa, đồng chí Trịnh Viết Diệp – Viện trưởng VKSND huyện Chư Sê đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm chung. Kiểm sát viên, Kiểm tra viên tham dự đã phát biểu ý kiến về ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa như tác phong, các kỹ năng tranh tụng, lập luận... nhằm rút kinh nghiệm chung và nâng cao kỹ năng, chất lượng các hoạt động xét hỏi, tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự nhằm bảo đảm quan điểm truy tố, buộc tội của Viện kiểm sát thuyết phục, có căn cứ, đúng quy định của pháp luật và từng bước đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay.

Tác giả bài viết: Phan Thị Bích Ngọc