Viện kiểm sát huyện Đak Pơ kiến nghị yêu cầu Tòa án khắc phục vi phạm thủ tục tố tụng dân sự

Năm 2020, Viện KSND huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai xem khâu kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc Dân sự, Hôn nhân gia đình, Kinh doanh thương mại và Hành chính là một trong nhưng khâu công tác đột phá của đơn vị.
Vì vậy ngày từ đầu năm, nhằm nâng cao chất lượng trong việc giải quyết các vụ, việc Dân sự, Hôn nhân gia đình, Kinh doanh thương mại và Hành chính tại Tòa án nhân dân huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai, Viện KSND huyện Đak Pơ đã kịp thời phát hiện một số vi phạm của Tòa án nhân dân huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai cần phải Kiến nghị khắc phục ngay, điển hình là các vi phạm sau:

+  Vi phạm về thời hạn gửi Thông báo thụ lý vụ án cho Viện Kiểm sát: Qua kiểm sát các thông báo thụ lý vụ án của Tòa án nhân dân huyện Đak Pơ có 11 thông báo thụ lý vụ án Tòa án gửi chậm cho Viện kiểm sát (Nhiều nhất 14 ngày, ít nhất 04 ngày).

+ Vi phạm thời hạn chuẩn bị xét xử: Ngày 11/01/2019, TAND huyện Đak Pơ thông báo thụ lý số 02 về việc tranh chấp quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn: bà Dương Thị Nhẫn, sinh năm 1944. Địa chỉ: thôn Tân Tụ, xã Tân An, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai với bị đơn: bà Trần Thị Thu Lan, sinh năm 1966. Địa chỉ: Thôn Tân Tụ, xã Tân An, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai. Quá trình giải quyết vụ án Tòa án đã ra quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử vào ngày 09/5/2019 nhưng đến ngày 31/10/2019 Toà án  mới ra quyết định đưa vụ án ra xét xử vào ngày 20/11/2019. Như vậy, TA đã để chậm 3 tháng, 20 ngày theo quy định.

+ Vi phạm về việc ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự:
Ngày 10/01/2020 Tòa án nhân dân huyện Đak Pơ tiến hành lập biên bản ghi nhận sự tự nguyện ly hôn và hòa giải thành giữa nguyên đơn: Anh Bùi Duy Khương, sinh năm 1990 và bị đơn: Chị Võ Thị Mỹ Tân, sinh năm 1994. Đều trú tại thôn Thuận Công , xã Cư An, huyện Đak Pơ, nhưng đến ngày 20/01/2020 Tòa án nhân dân huyện mới ban hành quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự số 01/2020/QĐST – HNGĐ là quá hạn 03 ngày.

+ Vi phạm về thời hạn gửi bản án:
Bản án số 12/2019/DS – ST ngày 06/12/2019 về việc tranh chấp về hợp đồng vay tài sản giữa Nguyên đơn: Chị Xà Thị Kiều Loan, sinh năm 1983. Địa chỉ: Tổ dân phố 2, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai với bị đơn: Chị Phạm Thị Bích Liên, sinh năm 1985. Địa chỉ: Tổ dân phố 2, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan: Anh Lâm Thành Luân, sinh năm 1984. Địa chỉ: Tổ dân phố 2, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai, nhưng đến ngày 19/12/2019 Tòa án nhân dân huyện Đak Pơ mới gửi bản án nêu trên cho Viện kiểm sát nhân dân huyện Đak Pơ là quá hạn 02 ngày.

Những vi phạm nêu trên của Tòa án nhân dân huyện Đak Pơ đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của các đương sự, bên cạnh đó còn ảnh hưởng đến hoạt động kiểm sát việc giải quyết các vụ việc Dân sự, Hôn nhân gia đình, Kinh doanh thương mại và Hành chính của Viện kiểm sát nhân dân huyện Đak Pơ.

Để đảm bảo cho việc chấp hành pháp luật được nghiêm chỉnh và thống nhất, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Viện KSND huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai đã ban hành kiến nghị yêu cầu Chánh án Tòa án nhân dân huyện Đak Pơ cần có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục để việc giải quyết các vụ, việc Dân sự, Hôn nhân gia đình, Kinh doanh thương mại và Hành chính tại Tòa án nhân dân huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai đạt hiệu quả cao.

Tác giả bài viết: Nguyễn Chí Linh