Viện kiểm sát huyện Chư Pưh, kháng nghị phúc thẩm theo hướng không cho bị cáo hưởng án treo.

Theo Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Pưh: Việc bị cáo dùng hung khí nguy hiểm chém bị hại gây thương tích 22%, thuộc trưởng hợp phạm tội nghiêm trọng. Việc Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo là không đảm bảo tỉnh răn đe, phòng ngừa tội phạm.
Vì vậy, Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Pưh đã ban hành kháng nghị bản án hình sự sơ thẩm vụ án: Vi Thị Phúc về tội: Cố ý gây thương tích theo điểm đ khoản 2 Điều 134 BLHS.

Nội dung vụ án: Vào khoảng 14 giờ 30 phút ngày 13/9/2018, khi nghe em trai mình là Hoàng Đình Nghĩa gọi điện báo về việc vợ chồng Vi Thị Phúc và Dương Văn Diệp đang cắt cây, phát cỏ tại khu vực rẫy mì thuộc thôn Ia Brel, xã Ia Le là khu vực đất đang tranh chấp với mình nên Hoàng Thị Liên một mình đi vào kiểm tra. Khi Liên đến chỗ vợ chồng Phúc đang cắt cây, phát cỏ thì hai bên đã xảy ra mâu thuẫn xô xát nhau. Nghĩa và Diệp dùng tay chân đánh nhau. Liên đến phía sau lưng Phúc cách khoảng 1,5m nói “Đã bảo đừng phát nữa mà còn phát à”, đồng thời Liên dùng tay phải chỉ và nói những chỗ đất Phúc không được phát thì Phúc quay lại đứng đối diện với Liên, dùng con dao rựa trên chém 01 nhát trúng vào mặt ngoài ngón giữa bàn tay phải của Liên. Liên lùi lại thì bị vấp ngã ngửa, Phúc tiếp tục dùng dao chém từ trên xuống, Liên đưa hai tay lên đỡ thì lưỡi dao trúng vào mặt trong các ngón trỏ, giữa và áp út của bàn tay trái. Phúc dùng dao chém tiếp thì Liên dùng chân đạp vào người Phúc và Phúc chém trúng mặt sau khuỷu tay phải của Liên, gây tổn thương 22% sức khỏe.

Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, Vi Thị Phúc chưa thành khẩn trong việc khai báo hành vi phạm tội của mình, tuy nhiên Hội đồng xét xử vẫn cho bị cáo hưởng án treo.

Sau khi tuyên án, Viện kiểm sát huyện Chư Pưh kháng nghị đề nghị cấp phúc thẩm xét xử theo hướng không cho bị cáo Phúc hưởng án treo, với lý do hành vi phạm tội mà bị cáo Vi Thị Phúc thực hiện trong việc dùng dao chém Hoàng Thị Liên, gây tỉ lệ thương tật 22% là nghiêm trọng, bị cáo không thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, do đó Hội đồng xét xử tuyên cho bị cáo hưởng án treo là chưa đảm bảo tính răn đe cũng như yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Trịnh Thị Xây