Viện Kiểm sát nhân dân thị xã An Khê phối hợp tổ chức tập huấn công tác thi hành án hình sự.

Trong những năm qua, công tác kiểm sát thi hành án hình sự luôn được Viện Kiểm sát nhân dân thị xã An Khê quan tâm, đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, góp phần vào thành tích chung của Ngành.
Thực hiện kế hoạch công tác năm 2020, Viện Kiểm sát nhân dân thị xã An Khê đã tổ chức 06 cuộc trực tiếp kiểm sát tại Ủy ban nhân dân cấp xã và Cơ quan thi hành án hình sự Công an thị xã An Khê.

Luật thi hành án hình sự số 41/2019/QH14 được Quốc hội khóa 14 thông qua, có hiệu lực từ ngày 01/01/2020 nên việc triển khai thi hành và áp dụng luật và các văn bản hướng dẫn là một nội dung quan trọng trong các cuộc kiểm sát. Qua đó, Viện Kiểm sát nhân dân thị xã An Khê đã phát hiện nhiều vi phạm của Ủy ban nhân dân cấp xã trong công tác này, đã ban hành 02 kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm. Thông cuộc kiểm sát trực tiếp tại Cơ quan thi hành án hình sự Công an thị xã An Khê, Viện Kiểm sát nhân dân thị xã chỉ rõ trách nhiệm của Cơ quan thi hành án hình sự Công an thị xã đối với những vi phạm xảy ra ở Ủy ban nhân dân cấp xã, đồng thời kiến nghị Thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự Công an thị xã tham mưu cho Ủy ban nhân dân thị xã kịp thời tổ chức tập huấn các quy định của Luật Thi hành án hình sự 2019 và văn bản hướng dẫn cho cán bộ làm công tác thi hành án hình sự để việc thực hiện nghiêm túc và thống nhất.

Toàn cảnh Hội nghị

Trên cơ sở các kiến nghị của Viện Kiểm sát nhân dân thị xã An Khê, vừa qua, Cơ quan thi hành án hình sự Công an thị xã An Khê đã tham mưu Ủy ban nhân dân thị xã An Khê tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng tại Hội trường Công an thị xã An Khê. Với thành phần tham dự gồm Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Trưởng Công an, Ủy ban MTTQVN các xã, phường, Đại diện Ủy ban MTTQVN thị xã, các ban đảng, đoàn thể, các Phòng chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân thị xã, các cơ quan tư pháp….

Nội dung tập huấn tập trung vào 03 chuyên đề chính gồm: Công tác thi hành án hình sự tại xã, phường và biện pháp tư pháp, nội dung cơ bản trong Công tác thi hành án treo, cải tạo không giam giữ, quản chế, Cấm đi khỏi nơi cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoạch làm công việc nhất định… Công tác bổ sung, bảo quản tài liệu trong hồ sơ giám sát giáo dục người chấp hành án tại xã, phường; chuyên đề Công tác tái hòa nhập cộng đồng theo Nghị định số 49/2020/NĐ-CP ngày 17/4/2020 của Chính phủ, xác định người chấp hành xong án phạt tù được xóa án tích theo Bộ luật hình sự hiện hành và văn bản hướng dẫn liên quan, lập hồ sơ người thuộc diện cần thiết tổ chức công tác tái hòa nhập cộng đồng; và chuyên đề công tác quản lý, giám sát, giáo dục người được tha tù trước thời hạn có điều kiện tại cơ sở. Hội nghị cũng đã tiến hành thảo luận, giải đáp những vướng mắc trong công tác thi hành án hình sự.

Buổi tập huấn không chỉ giúp các cán bộ làm trực tiếp làm công tác thi hành án hình sự, phòng chuyên môn, hội đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội, Công an xã, phường, cán bộ Tư pháp cập nhật kiến thức, nắm và hiểu rõ hơn về công tác Thi hành án hình sự để vận dụng hiệu quả vào công tác chuyên môn, mà còn là dịp trao đổi học hỏi kinh nghiệm, tăng cường mối quan hệ đoàn kết, giữa  các cơ quan, ban ngành đoàn thể trên địa bàn thị xã./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hồng Duyên