VKSND huyện Ia Grai ban hành 03 Kháng nghị, 02 Kiến nghị vi phạm, yêu cầu thu hồi các quyết định thi hành án gây thiệt hại cho đương sự gần 90 triệu đồng

Vừa qua Viện kiểm sát nhân dân huyện Ia Grai đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án dân sự và công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo về thi hành án tại Chi cục Thi hành án dân sự (Chi cục THADS) huyện Ia Grai.

Qua trực tiếp kiểm sát 1.181 hồ sơ Thi hành án do Chi cục Thi hành án dân sự cung cấp thì phát hiện có 11 hồ sơ cưỡng chế, kê biên do các Chấp hành viên Chi cục THADS huyện Ia Grai ký hợp đồng với Công ty Trắc địa đo đạc bản đồ để đo vẽ lập trích lục thửa đất, nhưng không áp giá đúng với khung giá tại Quyết định số 14/2019/QĐ-UBND ngày 26 tháng 4 năm 2019, của UBND tỉnh Gia Lai “Về việc ban hành Bộ đơn giá sản phẩm đo đạc, lập bản đồ địa chính, đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, lập hồ sơ địa chính, cấp giấy chứng chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh Gia Lai” gây thiệt hại cho người phải Thi hành án với số tiền 87.559.665 đồng (tám mươi bảy triệu, năm trăm năm mươi chín ngàn, sáu trăm sáu mươi lăm đồng); có 06 hồ sơ vi phạm trong việc ra Quyết định không có điều kiện thi hành án không đúng; có 02 trường hợp ra quyết định thi hành án không đúng với nội dung bản án đã tuyên; có 02 hồ sơ Chi cục Thi hành án ra quyết định thi hành án đối với nghĩa vụ cấp dưỡng không đúng quy định; có 20 trường hợp chậm tổ chức thi hành án và xác minh điều kiện thi hành án; 02 hồ sơ ra quyết định đình chỉ thi hành án không đúng, chậm ra quyết định đình chỉ Thi hành án và thu phí thi hành án; có 11 hồ sơ có vi phạm trong việc không ra quyết định trả lại tài sản cho đương sự; 04 hồ sơ vi phạm trong việc chậm ra quyết định thành lập hội đồng định tiêu huỷ vật chứng; vi phạm khi lập các biên bản xác minh điều kiện thi hành án, việc niêm yết các văn bản thi hành án. Ngoài ra Chi cục Thi hành án dân sự còn có vi phạm trong việc giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo về tư pháp của đương sự như không phân công người giải quyết đơn, không công bố Quyết định thành lập đoàn xác minh nội dung đơn tố cáo và vi phạm thời hạn xác minh, giải quyết đơn tố cáo...

Với những vi phạm trên của Chi cục THADS huyện Ia Grai xét thấy cần có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục và không để xảy ra các vi phạm tương tự trong thời gian tiếp theo Viện kiểm sát nhân dân huyện Ia Grai đã ban hành 03 Kháng nghị yêu cầu Yêu cầu Chi cục THADS huyện Ia Grai ra Quyết định thu hồi toàn bộ số tiền 87.559.665 đồng đã thanh toán vượt quá do vi phạm trong việc ký 11 hợp đồng kê biên, cưỡng chế đo đạc quyền sử dụng đất là tài sản thi hành án không đúng quy định, gây thiệt hại cho đương sự; thu hồi 02 Quyết định Thi hành án do vi phạm về việc ra Quyết định thi hành án không đúng nội dung bản án đã tuyên; thu hồi 02 Quyết định Thi hành án do vi phạm về việc ra Quyết định thi hành án không đúng đối với nghĩa vụ cấp dưỡng (Kháng nghị số 01, 02, 03 ngày 19/8/2020). Ban hành 01 kiến nghị yêu cầu Chi cục THADS huyện chấn chỉnh, khắc phục các vi phạm trong việc chậm tổ chức thi hành án, chậm xác minh điều kiện thi hành án đối với 20 vụ việc vi phạm khoản 1, 2 Điều 44 Luật THADS, điểm I khoản 2 phần I Thông tư liên tịch số 12 ngày 26/02/2001 (Kiến nghị số 02/QĐ-VKS ngày 19/8/2020) và 01 Kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm trong việc vi phạm thời hạn xác minh, thời hạn giải quyết đơn tố cáo, vi phạm trong việc không công bố quyết định thành lập đoàn xác minh nội dung đơn tố cáo và không thông báo kết quả giải quyết đơn cho Viện kiểm sát cùng cấp (Kiến nghị số 01 ngày 19/8/2020). Ngoài ra tại Kết luận trực tiếp kiểm sát hoạt động thi hành án dân sự Viện kiểm sát nhân dân huyện cũng Kiến nghị Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện cần tổ chức kiểm kiểm, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân để xảy ra vi phạm, chỉ đạo các Chấp hành viên rà soát việc tổ chức thực hiện các Quyết định thi hành án tồn đọng, nhưng vụ việc phức tạp, kéo dài nhiều năm để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các đương sự và đảm bảo nhiệm vụ chính trị tại địa phương./.

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Tâm