Trực tiếp kiểm sát Thi hành án dân sự tại Chi cục THADS huyện Đức Cơ năm 2021

Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2021 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Đức Cơ, từ ngày 22/4/2021 đến ngày 11/5/2021 Viện KSND huyện Đức Cơ đã thành lập Đoàn kiểm sát để tiến hành trực tiếp kiểm sát hoạt động thi hành án dân sự tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Đức Cơ.

Theo đó, Đoàn kiểm sát gồm có các đồng chí: Nguyễn Xuân Vũ; Chức vụ: Phó Viện trưởng - Trưởng đoàn các đồng chí: Nguyễn Thanh Diệp; Đinh Thanh Bình - Chức danh Kiểm sát viên; đồng chí: Võ Thị Thuần; Chức danh: Kiểm tra viên là thành viên.

Về phía Chi cục Thi hành án dân sự Huyện Đức Cơ có các đồng chí: Bùi Thị Ngọc Nữ - Chi Cục trưởng; Đồng chí Trương Ngọc Hiệp - Phó Chi Cục trưởng cùng các Chấp hành viên  và Thư ký trong đơn vị.

Tại buổi làm việc đồng chí Nguyễn Xuân Vũ – Phó Viện trưởng thông qua Quyết định và Kế hoạch số 01/QĐ-VKS ngày 05/04/2021 về việc kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Đức Cơ với các nội dung  kiểm sát như: Rà soát lại toàn bộ các Bản án, Quyết định đã có hiệu lực pháp luật, các vụ việc của năm trước còn tồn đọng chưa thi hành hoặc không có điều kiện thi hành, hoãn thi hành án và những việc khác theo quy định; Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo thi hành án dân sự; Việc thu chi, quản lý tài sản, xử lý và giải quyết tiền thi hành án;Tang vật trong các vụ việc đã có bản án, quyết định có hiệu lực hoặc đang trong quá trình giải quyết.
 Sau khi nghe đồng chí Bùi Thị Ngọc Nữ – Chi Cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đức Cơ báo cáo kết quả chấp hành pháp luật trong công tác Thi hành án dân sự cùng số liệu, hồ sơ, sổ sách phục vụ cho công tác kiểm sát, đoàn kiểm sát tiến hành trực tiếp kiểm sát hồ sơ, sổ sách theo nội dung Kiểm sát.

Viện KSND huyện Đức Cơ trực tiếp kiểm sát tại Chi cục THA dân sự

Trên cơ sở báo cáo, đoàn đã tiến hành kiểm sát việc theo dõi, quản lý sổ sách, hồ sơ của từng Chấp hành viên, kiểm sát việc ban hành các Quyết định thi hành án và trình tự tổ chức thi hành, kiểm sát từng hồ sơ Thi hành án về thời gian ban hành quyết định, việc thông báo Thi hành án, công tác tổ chức xác minh điều kiện Thi hành án, quá trình Thi hành, chứng từ thu, chi,...

Qua quá trình kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác Thi hành án Viện kiểm sát nhận thấy Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đức Cơ đã chấp hành tốt quy định của pháp luật trong việc tổ chức Thi hành Bản án, Quyết định của Tòa án, Chấp hành viên theo dõi chặt chẽ hồ sơ, sổ sách, đa số các việc có tiến hành xác minh, phân loại, xử lý đảm bảo đúng quy định. Trong quá trình kiểm sát về phía Chi cục Thi hành án dân sự tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn kiểm sát làm việc, có báo cáo số việc, tiền thi hành.
Bên cạnh những mặt tích cực, đoàn kiểm sát phát hiện trong quá trình tổ chức Thi hành án, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đức Cơ còn một số vi phạm như điển hình như: Vi phạm trong việc tống đạt quyết định THADS; Chậm xác minh điều kiện thi hành án; Vi phạm trong việc ghi biểu mẫu theo thông tư số 01/2016/TT-BTP ngày 01/02/2016 và Vi phạm của cơ quan hữu quan trong chậm trả lời, cung cấp thông tin cho cơ quan thi hành án ….
Sau 12 ngày làm việc nghiêm túc và hiệu quả, đoàn đã hoàn thành công tác kiểm sát trực tiếp theo đúng kế hoạch. Tại buổi thông qua Kết quả làm việc Đoàn kiểm sát ghi nhận những thành tích đạt được của Chi cục Thi hành án dân sự và  chỉ ra những vi phạm còn tồn tại nhằm kiến nghị Chi cục Thi hành án dân sự Huyện Đức Cơ khắc phục.

Đ/ c: Nguyễn Xuân Vũ – Phó Viện trưởng thông qua Biên bản làm việc

Thay mặt đơn vị, đồng chí Bùi Thị Ngọc Nữ - Chi Cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đức Cơ đã chân thành tiếp thu những ý kiến đóng góp của đoàn kiểm sát và hứa sẽ khắc phục những vi phạm trong thời gian tới góp phần nâng cao chất lượng công tác thi hành án dân sự trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Đinh Thanh Bình