Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Sê tổ chức sinh hoạt chuyên đề thực trạng và giải pháp giảm thiểu vi phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện Chư Sê.

Vừa qua, Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Sê tổ chức sinh hoạt chuyên đề nâng cao chất lượng công tác kiểm sát giải quyết vụ việc dân sự, công tác kiến nghị phòng ngừa vi phạm pháp luật, gắn với thực trạng và giải pháp giảm thiểu vi phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện Chư Sê.

Nội dung sinh hoạt chuyên đề tập trung các vấn đề sau: Những mặt tích cực của việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong thời gian qua trên địa bàn huyện; Thực trạng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Những giải pháp tránh vi phạm trong khâu thẩm định của văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, Phòng tài nguyên và môi trường; Giải pháp tránh vi phạm trong vấn đề chuyển quyền sử dụng đất; Trách nhiệm của người dân trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giải pháp đề làm tốt công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chính quyền địa phương và cán bộ địa chính ở cấp xã, thị trấn.

Buổi sinh hoạt chuyên đề diễn ra sôi nổi, có chất lượng các đồng chí đảng viên phát biểu ý kiến và đưa ra các giải pháp để khắc phục những khó khăn vướng mắc, tồn tại trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xảy ra trên địa bàn huyện Chư Sê. Để chấn chỉnh những vi phạm nêu trên,vừa qua Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Sê đã ban hành kiến nghị phòng ngừa vi phạm trong lĩnh vực cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với Chủ tịch UBND huyện Chư Sê (kiến nghị số 63 ngày 21/9/2020). Đồng thời, đưa ra những giải pháp gắn trách nhiệm của Viện kiểm sát trong việc giải quyết các vụ án tranh chấp về quyền sử dụng đất.

Kết thúc buổi sinh hoạt chuyên đề đồng chí Bí thư kết luận: Cần nêu cao trách nhiệm của Kiểm sát viên trong việc giải quyết các vụ án về tranh chấp quyền sử dụng đất. Trong thời gian tới cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa Tòa án và Viện kiểm sát trong hoạt động thu thập tài liệu chứng cứ; xem xét, thẩm định tại chỗ đối với các vụ án tranh chấp về quyền sử dụng đất; tranh chấp hợp đồng tín dụng để đảm bảo đúng quy định, kịp thời khắc phục những thiếu sót, vi phạm của Tòa án.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Ngân