Chào mừng Đại hội Công đoàn Việt Nam XIII
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh

Đẩy mạnh công tác “Số hóa hồ sơ” phục vụ cải cách tư pháp

Thứ hai - 02/10/2023 02:53 853 0
Thực hiện nhiệm vụ cải cách tư pháp, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) thị xã An Khê tích cực triển khai số hóa hồ sơ các vụ án hình sự và trình chiếu tài liệu, chứng cứ tại cuộc họp liên ngành.
Đồng chí Viện trưởng coi đây là một trong những biện pháp hữu hiệu nhằm nâng cao chất lượng hoạt động hoạt động điều tra, truy tố.


                   (Báo cáo án vụ án “ Cố ý gây thương tích” có dấu hiệu của tội “Giết người”)

Vừa qua, VKSND thị xã đã phối hợp với Cơ quan điều tra Công an thị xã An Khê tổ chức báo cáo liên ngành, họp giải quyết vụ án hình sự thực hiện “số hóa hồ sơ vụ án” và ứng dụng "sơ đồ tư duy" trong việc báo cáo án hình sự phức tạp, có nhiều quan điểm khác nhau, dư luận xã hội quan tâm.
         
Hai vụ án được đưa ra xét xử là vụ án Nguyễn Tiến Q cùng đồng phạm, phạm tội “Gây rối trật tự công cộng” hơn 10 đối tượng tham gia và Nguyễn Võ Thành P cùng đồng phạm, phạm tội “Cố ý gây thương tích” có dấu hiệu của tội “Giết người”. Xét thấy 2 vụ án này nằm trong các vụ án được dư luận xã hội quan tâm, đối tượng có biểu hiện quanh co, chối tội, hồ sơ vụ án có nhiều tài liệu, chứng cứ là hình ảnh, video, các file ghi âm, ghi hình thu thập được trong quá trình điều tra vụ án. Lãnh đạo VKSND và CQĐT Công an  thị xã An Khê đã chọn 2 vụ án này để họp báo cáo án. Đồng thời chỉ đạo kiểm sát viên, Điều tra viên thụ lý vụ án tập trung nghiên cứu kỹ hồ sơ, đưa ra lập luận chặt chẽ chẽ, thuyết phục, kết hợp với việc thực hiện “số hóa hồ sơ vụ án” đối với các tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của các các đối tượng để phục vụ việc đánh giá chứng cứ.

         
                                (Báo cáo án vụ “Gây rối trật tự công cộng” gồm 12 đối tượng tham gia)
         
Tại phiên họp, Điều tra viên và Kiểm sát viên đã thực hiện việc trình chiếu các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án đã được số hóa một cách công khai, trung thực, được thu thập và trình chiếu đảm bảo theo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Qua đó, làm cơ sở cho việc chứng minh, đánh giá của kiểm sát viên, điều tra viên đối với hành vi phạm tội của các đối tượng là chính xác, khách quan; phục vụ tốt cho việc đánh giá chứng cứ của Lãnh đạo trước khi ban hành các Quyết định tôt tụng, tránh làm oan, sai bỏ lột tội phạm.

         
Thực hiện chủ trương tiếp tục cải cách, hiện đại hóa nền tư pháp, VKSND thị xã An Khê đã tích cực triển khai số hóa hồ sơ các vụ án và trình chiếu tài liệu, chứng cứ tại các cuộc họp báo cáo án liên ngành. Tiếp tục hoàn thiện số hóa hồ sơ vụ án để nâng cao chất lượng trong hoạt động tranh tụng. Đây cũng là ý kiến của Lãnh đạo Viện và Cơ quan điều tra trong việc hiện đại hóa các hoạt động tư pháp tại địa phương.

Tác giả bài viết: Nguyễn Tiến Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chuyển đổi số
Hưởng ứng giải  Búa Liềm Vàng
Giải báo chí phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Công khai ngân sách
Mail công vụ
Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập77
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm76
  • Hôm nay4,786
  • Tháng hiện tại61,955
  • Tổng lượt truy cập13,265,225
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây