Chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Gia Lai lần thứ XI
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh

Viện KSND huyện Đak Pơ ban hành Quyết định Kháng nghị phúc thẩm yêu cầu hủy bản án dân sự sơ thẩm

Thứ hai - 11/10/2021 05:15 743 0
Vừa qua, Viện KSND huyện Đak Pơ ban hành Quyết định Kháng nghị phúc thẩm số 01 /QĐKNPT-VKS-DS ngày 30/9/2021 đối với Bản án dân sự sơ thẩm ngày 23/9/2021 của TAND huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai giải quyết vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất và quyền khác đối với tài sản”.
Nguyên đơn: Chị Huỳnh Thị Đ, sinh năm: 1979 và anh Trần Đình L, sinh năm: 1981 khởi kiện bị đơn: Anh Nguyễn Phi H, sinh năm: 1979 và Chị Nguyễn Thị Trúc V, sinh năm: 1982. Cùng địa chỉ: Thôn Tân Định, xã Tân An, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án: Anh Huỳnh Thanh S, sinh năm 1986. Ủy quyền cho chị Huỳnh Thị Đ tham gia tố tụng.
Sau nhiều lần hòa giải không thành ở UBND xã Tân An, anh L chị Đ có đơn khởi kiện đến Tòa án huyện Đak Pơ yêu cầu: Xác định lại ranh giới quyền sử dụng đất giữa gia đình anh, chị và gia đình anh H, chị V. Tháo dỡ công trình anh H, chị V lấn chiếm phần diện tích đất bao gồm tường nhà và mái nhà trên đất của gia đình anh chị. Đồng thời, yêu cầu trả lại phần diện tích đất lấn chiếm là 8,6m2.

Phiên tòa xét xử có sử dụng số hóa hồ sơ.
 
Bản án dân sự sơ thẩm số 18/2021/DS-ST ngày 23/9/2021 của Toà án nhân dân huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai, quyết định:
Không chấp nhận đơn khởi kiện của chị Huỳnh Thị Đ và anh Trần Đình L về việc yêu cầu anh Nguyễn Phi H và chị Nguyễn Thị Trúc V trả 8,6m2 đất tại thôn Tân Định, xã Tân An, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai.
Bác yêu cầu của chị Huỳnh Thị Đ và anh Trần Đình L về việc buộc anh Nguyễn Phi H và chị Nguyễn Thị Trúc V tháo dỡ công trình trên phần diện tích đất lấn chiếm.
Việc xác định lại ranh giới quyền sử dụng đất giữa chị Đ, anh L với anh H, chị V. Hiện trạng sử dụng đất giữa các bên phần ranh giới đất thực tế không có khoảng trống vì các bên đã xây dựng công trình kiên cố nhưng có sự thay đổi so với trích lục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đề nghị các bên liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để làm thủ tục điều chỉnh hiện trạng sử dụng đất theo đúng thực tế sử dụng đất và đúng quy định của pháp luật.
Về chi phí giám định, chi phí xem xét thẩm định tại chỗ và định giá tài sản; Án phí dân sự sơ thẩm: Buộc các đương sự phải chịu theo quy định của pháp luật.  
Phần đất tranh chấp Tòa án nhận định là phần đất dư không có trong giấy chứng nhận của hộ anh L, chị Đ cũng như của anh H, chị V. Đồng thời do anh S và các hộ lân cận đã thỏa thuận khi xây tường gạch trước khi chuyển nhượng cho vợ chồng anh L, chị Đ nên không có cơ sở để chấp nhận yêu cầu đòi lại đất của anh chị. Vì vậy Tòa án bác yêu cầu đòi lại 8,6m2 đất của anh L, chị Đ.
Qua nghiên cứu hồ sơ để tham gia xét xử, Viện kiểm sát thấy còn một số nội dung cần xác minh, thu thập chứng cứ bổ sung để có đủ căn cứ giải quyết vụ án nên đã có văn bản yêu cầu đề nghị Tòa án xác minh, thu thập chứng cứ nhưng Tòa án tiến hành thu thập bổ sung chưa đảm bảo như:
- Chưa lấy lời khai người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan về các nội dung chưa rõ còn mâu thuẫn như lời khai của anh Huỳnh Thanh S.
- Chưa lấy lời khai các hộ lân cận, liền kề biết rõ nguồn gốc, thực trạng của thửa đất.
- Chưa lấy lời khai của những người làm chứng biết rõ nguồn gốc, diện tích sử dụng, ranh giới cụ thể giữa hai thửa đất.
- Chưa xác định nguyên nhân vì sao có diện tích đất dư trên thực tế so với sơ đồ địa chính do phòng Tài nguyên môi trường huyện quản lý, lưu trữ.
Bên cạnh đó, phần thủ tục tố tụng chưa đảm bảo do đơn ủy quyền của anh Huỳnh Thanh S ủy quyền cho chị Huỳnh Thị Đ tham gia phiên tòa không có nội dung ủy quyền cụ thể.
Những vi phạm của Tòa án như nêu trên làm cho pháp luật không được chấp hành nghiêm chỉnh, việc giải quyết vụ án không đúng quy định của pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự được pháp luật bảo vệ.

VKSND huyện Đak Pơ Kháng nghị toàn bộ Bản án sơ thẩm số 18/2021/DS-ST ngày 23/9/2021 của Toà án nhân dân huyện Đak Pơ theo thủ tục phúc thẩm và đề nghị TAND tỉnh Gia Lai xét xử phúc thẩm vụ án theo hướng hủy bản án sơ thẩm và chuyển hồ sơ vụ án cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết lại vụ án.

Tác giả bài viết: Phạm Hồng Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

TRUYỀN HÌNH KIỂM SÁT
Hưởng ứng giải  Búa Liềm Vàng
Giải báo chí phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Công khai ngân sách
Mail công vụ
Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập34
  • Hôm nay7,690
  • Tháng hiện tại32,615
  • Tổng lượt truy cập12,786,580
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây