Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh

Viện Kiểm sát nhân dân thị xã An Khê tăng cường công tác tự đào tạo nâng cao kỹ năng nghiệp vụ

Thứ hai - 20/09/2021 23:06 838 0
Xác định công tác tổ chức cán bộ là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Ngành kiểm sát nhân dân, gắn với công tác xây dựng Đảng, xây dựng Ngành.
Năm 2021, Viện Kiểm sát nhân dân thị xã An Khê lựa chọn “Nâng cao chất lượng công tác đào tạo, đào tạo lại và bồi dưỡng đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của Ngành trong tiến trình cải cách tư pháp trong thời gian tới” là khâu công tác đột phá của đơn vị. Cùng với việc cử cán bộ, công chức và người lao động đi học các khóa học về nghiệp vụ, bồi dưỡng chính trị, đơn vị còn rất chú trọng đến việc đào tạo tại chỗ. Đây là một trong những giải pháp hiệu quả, mang tính toàn diện, áp dụng nhiều cách thực hiện như đào tạo qua các phiên tòa rút kinh nghiệm, các buổi báo cáo án, sinh hoạt nghiệp vụ, thảo luận về văn bản rút kinh nghiệm.
Thời gian gần đây, trên địa bàn thị xã An Khê xảy ra nhiều vụ việc chiếm đoạt tài sản gặp khó khăn, vướng mắc trong việc áp dụng pháp luật. Nguyên nhân do quy định của pháp luật về các dấu hiệu tội phạm còn chưa cụ thể, nhận thức của các cơ quan tiến hành tố tụng đôi lúc còn nhiều mâu thuẫn; người thực hiện tội phạm có nhiều thủ đoạn che giấu hành vi, đối phó với các cơ quan bảo vệ pháp luật.    
Để nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra đối với tội phạm xâm phạm sở hữu nói chung và một số vụ án cụ thể, Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân thị xã An Khê tổ chức buổi sinh hoạt, trao đổi nghiệp vụ, với sự tham dự của Lãnh đạo, Kiểm sát viên toàn đơn vị.

Lãnh đạo, Kiểm sát viên tham gia sinh hoạt, trao đổi nghiệp vụ
 
Trên tinh thần trách nhiệm, các Kiểm sát viên đã cùng nhau phát biểu, tranh luận những nội dung còn khó khăn, vướng mắc đối với một số vụ án cụ thể như: hành vi trộm cắp tài sản nhiều lần dưới mức định lượng có sự ngắt quãng về thời gian nhưng tổng giá trị tài sản chiếm đoạt lớn; đối tượng che dấu hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; giữa việc xác định tội danh “Cưỡng đoạt tài sản” và “Cướp tài sản”. Đồng thời chia sẻ kinh nghiệm của bản thân về  các kỹ năng kiểm sát, kỹ năng áp dụng pháp luật.

Kiểm sát viên phát biểu ý kiến
 
Buổi sinh hoạt diễn ra sôi nổi với nhiều ý tranh luận thể hiện quan điểm rõ ràng, thuyết phục. Đây dịp để mỗi Kiểm sát viên tự trau dồi, bổ sung các kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ phục vụ trong công tác, phấn đấu rèn luyện bản thân thành Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”. Từ đó, trình độ chuyên môn của cán bộ, kiểm sát viên được nâng lên, nâng cao chất lượng công tác kiểm sát, uy tín của đội ngũ cán bộ kiểm sát ngày càng được khẳng định.
Trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục chú trọng công tác tự đào tạo, bồi dưỡng gắn với tổng hợp những kinh nghiệm, kỹ năng từ thực tiễn, đảm bảo phát triển năng lực toàn diện cho cán bộ, Kiểm sát viên, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có đủ phẩm chất, trình độ, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hồng Duyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chuyển đổi số
Hưởng ứng giải  Búa Liềm Vàng
Giải báo chí phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Công khai ngân sách
Mail công vụ
Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập42
  • Hôm nay13,789
  • Tháng hiện tại155,793
  • Tổng lượt truy cập17,780,784
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây