Chào mừng 30/4

Tiếp tục nâng cao chất lượng tự đào tạo thông qua phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử vụ án hình sự

Thứ năm - 15/07/2021 03:28 590 0
Nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, Kiểm sát viên theo yêu cầu cải cách tư pháp hiện nay đã và đang là vấn đề cấp thiết của ngành Kiểm sát nhân dân nói chung và tại VKSND huyện Kông Chro nói riêng.
Lãnh đạo đơn vị xác định đây là một nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng, hướng tới mục tiêu tạo được sự thay đổi về chất trong thực thi nhiệm vụ chuyên môn của Ngành. Nhận thức được tầm quan trọng đó, ngày 06/7/2021, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm thực hiện “số hóa hồ sơ” vụ án hình sự đối với vụ án Trần Minh Cương phạm tội“Trộm cắp tài sản” quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự (Quá trình xét xử đảm bảo nghiêm biện pháp phòng, chống dịch Covid-19).

Điểm nổi bật của phiên tòa này là Kiểm sát viên mới được bổ nhiệm đã ứng dụng công nghệ thông tin thực hiện "số hóa hồ sơ", kết hợp việc xét hỏi, công khai tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa để làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo và những người tham gia tố tụng khác. Nhờ đó, bảo vệ tốt quan điểm truy tố của Viện kiểm sát.

Đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa

Kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát tổ chức họp rút kinh nghiệm với sự tham gia của các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, tiến hành nhận xét, đánh giá rút kinh nghiệm chung.

Đồng chí Viện trưởng chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm
Xem xét một cách toàn diện, tập thể đánh giá cao nỗ lực của Kiểm sát viên trẻ, mới bổ nhiệm trong việc chuẩn bị và phối hợp với Thẩm phán để tổ chức thành công phiên tòa rút kinh nghiệm.
Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa nắm chắc hồ sơ vụ án và hồ sơ được số hóa, đánh dấu những bút lục, nội dung cần lưu ý để tiện cho quá trình trình chiếu, công bố tài liệu, chứng cứ; vận dụng linh hoạt việc công bố tài liệu, chứng cứ với xét hỏi tại phiên tòa; đảm bảo việc công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa thống nhất, không chồng chéo và đúng quy định của pháp luật .
Phiên tòa đã đạt được mục đích, yêu cầu rút kinh nghiệm, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và áp dụng hoạt động “Số hóa vụ án hình sự”, thực hiện công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa.

Thông qua việc phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm thực hiện số hóa hồ sơ, trình chiếu tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh cho những kiểm sát viên mới được bổ nhiệm chức danh tư pháp. Từ đó, đơn vị đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm về phương thức tự đào tạo kỹ năng cho kiểm sát viên; kỹ năng của Kiểm sát viên trong ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa hoạt động của Kiểm sát viên tại phiên tòa, tạo sự chuyên nghiệp, đồng thời hỗ trợ tích cực hoạt động thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên của đơn vị ngày càng trưởng thành, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới./.

Tác giả bài viết: Lê Xuân Quang