Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh

“Cá biệt hóa nhóm đối tượng tuyên truyền” – Cách làm hay, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật của Viện KSND huyện Chư Prông

Thứ hai - 11/10/2021 05:13 722 0
Nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, Viện KSND huyện Chư Prông đã phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện tạo bước đột phá mới, đó là tuyên truyền bằng phương pháp tác động trực tiếp tới một hoặc một nhóm đối tượng cụ thể, có những đặc điểm riêng biệt hay nói cách khác là “Cá biệt hóa nhóm đối tượng tuyên truyền”
Theo đó, căn cứ tình hình tội phạm và đặc thù địa phương, Viện kiểm sát đã lồng ghép việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về tội phạm xâm hại tình dục trẻ em tại Hội nghị tập huấn của Hội Nông dân huyện. Cách làm này được cấp ủy, chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn, hội đánh giá là một trong những cách làm hay, sáng tạo, đổi mới, thực chất và hiệu quả. Điều này càng đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh tình trạng về tội phạm xâm hại tình dục trẻ em đang có xu hướng ngày càng tăng trên địa bàn huyện.
 
Đ/c Hoàng Minh Chung - Phó Viện trưởng phụ trách Viện KSND huyện Chư Prông tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tội phạm xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn huyện Chư Prông tại Hội nghị tập huấn của Hội Nông dân huyện
Qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết các vụ án hình sự về tội phạm xâm hại tình dục ở trẻ em, Viện KSND huyện Chư Prông đã tổng kết thực tiễn, nghiên cứu, xây dựng chuyên đề về tình hình tội phạm xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn huyện. Theo đó, trong thời gian vừa qua, trên địa bàn huyện Chư Prông, tình hình tội phạm xâm hại tình dục trẻ em có xu hướng tăng mạnh, cụ thể năm 2020 xảy ra 13 vụ việc, tính đến thời điểm hiện tại (tháng 10) năm 2021 đã xảy ra 11 vụ việc, tập trung ở các tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi và 01 dâm ô với người dưới 16 tuổi. Tất cả các vụ xâm hại trên đều xảy ra ở địa bàn nông thôn và đối tượng bị xâm hại đều là trẻ em nữ dưới 16 tuổi. Đáng chú ý số lượng vụ việc xảy ra giữa những người có quan hệ huyết thống (cha – con gái ruột), quan hệ trong gia đình (cha dượng – con riêng của vợ) có chiều hướng gia tăng. Đây là thực trạng báo động về suy đồi đạo đức trong một bộ phận người dân, đặt ra cho các cơ quan chức năng vấn đề là làm sao để thực hiện kéo giảm loại tội phạm này trong thời gian tới. Một trong các giải pháp được đặt ra là thực hiện tốt hơn công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn huyện, đối với các vụ vi phạm, tội phạm xâm hại tình dục đối với trẻ em nữ, xử lý nghiêm minh, có mức hình phạt nghiêm khắc đối với đối tượng thực hiện hành vi tội phạm đồng thời nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật.
Năm 2020 và năm 2021, cùng với việc có văn bản báo cáo Thường trực Huyện ủy thống nhất chỉ đạo thì Viện KSND huyện Chư Prông đã ban hành Kiến nghị đến Chủ tịch UBND huyện Chư Prông chỉ đạo về việc tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và phòng chống vi phạm, tội phạm xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn huyện Chư Prông. UBND huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện, UBND các xã, thị trấn tăng cường các biện pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, phòng ngừa vi phạm, tội phạm trong các tầng lớp nhân dân, nâng cao ý thức tích cực tố giác tội phạm của nhân dân. Tuy nhiên, nhận thấy hiệu quả các giải pháp trên là chưa cao, chỉ thực hiện được ở một số địa bàn trọng điểm trong toàn huyện, chưa đi sâu vào việc thực hiện tuyên truyền có hiệu quả, chưa chú trọng đến nội dung, đối tượng, hình thức tuyên truyền cho phù hợp nên tình hình tội phạm xâm phạm tình dục trẻ em chưa giảm mà có chiều hướng gia tăng về số vụ, mở rộng hơn về địa bàn xảy ra và tính chất càng nghiêm trọng hơn. Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp thì vấn đề đổi mới phương pháp tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong hình hình mới đang được đặt ra cấp thiết.
Nhận thức được tình hình trên, được sự nhất trí của Cấp ủy và chính quyền địa phương, Lãnh đạo Viện KSND huyện Chư Prông chọn phương pháp "cá biệt hóa nhóm đối tượng tuyên truyền", theo đó Lãnh đạo Viện KSND huyện sẽ phối hợp lồng ghép nội dung tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tội phạm xâm hại tình dục trẻ em tại các Hội nghị của cơ quan, đoàn thể cấp huyện như: Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Hội nông dân… nhằm tăng cường theo chiều sâu hơn nữa trong công tác tuyên truyền, nhận thức pháp luật, sử dụng phương pháp tuyên truyền phù hợp theo từng nhóm đối tượng tiếp nhận, từ đó tạo sự lan tỏa mạnh mẽ đến người dân thông qua lực lượng cán bộ nòng cốt cấp xã, thôn làng.
Với chủ trương đó, tại Hội nghị tập huấn của Hội nông dân huyện Chư Prông ngày 07/10/2021 vừa qua, với quy mô bao gồm hơn 90 đại biểu là cán bộ Hội, Chi Hội nông dân đến từ địa bàn nông thôn của 20 xã, thị trấn trong toàn huyện thì trong phạm vi thời lượng 01 giờ 30 phút, báo cáo viên của Viện KSND huyện đã cung cấp đến Hội nghị thông tin về thực trạng tội phạm xâm hại tình dục trên địa bàn huyện, một số nguyên nhân cơ bản, một số thủ đoạn phổ biến của đối tượng phạm tội và một số giải pháp cơ bản, thiết thực, hiệu quả, mang tính khả thi cao trong công tác đấu tranh, ngăn chặn, phòng ngừa tội phạm xâm hại tình dục trẻ em…tại địa bàn nông thôn các xã trong toàn huyện. Cách làm trên bước đầu đã đạt được những hiệu quả nhất định, đã tác động trực tiếp, mạnh mẽ về mặt nhận thức pháp luật, nhận thức về tính nguy hại của loại tội phạm này trong lực lượng cán bộ Hội nông dân xã, thôn làng, thông qua đó nâng cao hiệu quả tuyên truyền đến gia đình, người thân, nhân dân. Với thống kê cho thấy 100% vụ án xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn huyện Chư Prông những năm qua đều xảy ra ở địa bàn nông thôn thì chọn lực lượng cán bộ Hội Nông dân trên địa bàn toàn huyện để tuyên truyền, phổ biến chuyên sâu về loại tội phạm này đã tạo ra những hạt nhân nòng cốt ngay từ cơ sở để cùng với các cơ quan chức năng đấu tranh có hiệu quả với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em trong thời gian tới.
Cùng với việc đã quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, chủ động phối hợp các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đề ra các biện pháp để tăng cường công tác phòng chống vi phạm, tội phạm trên địa bànhuyện thì việc đổi mới phương pháp tuyên truyền của đơn vị Viện KSND huyện Chư Prông có ý nghĩa tích cực trong việc góp phần đảm bảo trật tự trị an trên địa bàn, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho công dân nhất là trẻ em nữ, đối tượng cần đặc biệt được quan tâm và bảo vệ./.

Tác giả bài viết: Mai Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

TRUYỀN HÌNH KIỂM SÁT
Hưởng ứng giải  Búa Liềm Vàng
Giải báo chí phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Công khai ngân sách
Mail công vụ
Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập170
  • Hôm nay102,602
  • Tháng hiện tại492,149
  • Tổng lượt truy cập12,567,688
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây