Kỷ niệm 61 năm Ngày thành lập ngành Kiểm sát
Hưởng ứng giải  Búa Liềm Vàng

Tập huấn công tác kiểm sát tha tù trước thời hạn có điều kiện

Thứ hai - 01/10/2018 02:14 298 0
Thực hiện Chỉ thị nhiệm vụ, Kế hoạch công tác năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, nhiệm vụ Kế hoạch công tác năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai; Về công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Viện trưởng VKSND tỉnh Gia lai; trên cơ sở Chương trình kế hoạch công tác năm 2018 của Phòng kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự (Phòng 8). Để áp dụng đúng đắn các quy định mới của pháp luật, nâng cao hiệu quả chất lượng công tác kiểm sát thi hành án hình sự trong thời gian tới. Phòng 8 VKSND tỉnh Gia Lai đã tham mưu cho Lãnh đạo Viện, xây dựng Đề cương và tổ chức triển khai tập huấn nghiệp vụ kiểm sát việc tha tù trước thời hạn có điều kiện cho tất cả các đơn vị Viện kiểm sát cấp huyện.
         
Ngày 24/9/2018, Tại trụ sở VKSND tỉnh Gia Lai, Hội nghị tập huấn công tác kiểm sát tha tù trước thời hạn có điều kiện đã được VKS tỉnh triển khai theo hình thức hội nghị trực tuyến; với gần 100 cán bộ, kiểm sát viên, lãnh đạo VKS ở 17 điểm cầu VKS cấp huyện, lãnh đạo, kiểm sát viên, kiểm tra viên của phòng 8 tham dự.
 
Tại Hội nghị, đồng chí Trần Công Hùng Phó Viện trưởng phụ trách khối đã phát biểu khai mạc, đồng thời quán triệt tinh thần, mục đích, ý nghĩa và yêu cầu của nội dung tập huấn lần này là hết sức quan trọng và cần thiết; tha tù là một chế định mới được quy định lần đầu trong Bộ Luật hình sự, tố tụng hình sự, thể hiện tính nhân đạo, nhân văn của Đảng và nhà nước ta đối với những phạm nhân đang chấp hành án quá trình cải tạo có nhiều tiến bộ, được về cải tạo ngoài cộng đồng; có tác dụng động viên khích lệ người còn đang chấp hành án phấn đấu cải tạo tốt hơn.

Thay mặt cho Lãnh đạo phòng 8, đồng chí Trịnh Xuân Thu đã trực tiếp triển khai toàn bộ nội dung của chế định tha tù, điều kiện được tha tù, việc tiếp nhận quản lý giám sát, giáo dục người được tha tù, những trường hợp được rút ngắn thời gian thử thách hoặc phải hủy quyết định tha tù, Trách nhiệm theo pháp luật của Cơ quan THAHS Công an cấp huyện, UBND, Công an cấp xã trong quá trình tiếp nhận quản lý, giám sát, giáo dục người được tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Đặc biệt và là nội dung quan trọng của Hội nghị là hướng dẫn, trao đổi việc triển khai thực hiện hoạt động kiểm sát việc tha tù trước thời hạn có điều kiện của Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện đối với Cơ quan THAHS Công an cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp xã, giai đoạn từ khi tiếp nhận người được tha tù về địa phương đến khi người được tha tù chấp hành xong thời gian thử thách được cấp giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt. Đây là một nội dung mới trong hoạt động kiểm sát thi hành án hình sự, đòi hỏi mỗi cán bộ, kiểm sát viên kể cả cán bộ Lãnh đạo phải nắm vững các quy định của pháp luật mới thực hiện đầy đủ đúng đắn, hiệu quả công tác kiểm sát.

Hội nghị diễn ra trong thời gian một buổi, tuy thời gian không nhiều nhưng qua đó các Cán bộ, kiểm sát viên, các đồng chí Lãnh đạo cấp huyện, phòng 8 đã có thời gian nhất định trao đổi, nghiên cứu nắm bắt được những nội dung cơ bản nhất của chế định tha tù trước thời hạn có điều kiện và nội dung hoạt động kiểm sát tha tù TTHCĐK. Chắc chắn rằng VKSND hai cấp sẽ thực hiện tốt hoạt động công tác kiểm sát trong lĩnh vực này theo chức năng nhiệm vụ của Ngành và quy định của pháp luật./.

Tác giả bài viết: Trịnh Xuân Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

TRUYỀN HÌNH KIỂM SÁT
Mail công vụ
Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm14
  • Hôm nay1,961
  • Tháng hiện tại18,437
  • Tổng lượt truy cập170,564
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây