Liên ngành tư pháp tỉnh Gia Lai triển khai công tác phối hợp năm 2017

Thứ sáu - 17/02/2017 01:58 860 0
Vào ngày 15/02/2017, tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Liên ngành Tư pháp tỉnh Gia Lai đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phối hợp năm 2016 và đề ra phương hướng phối hợp năm 2017.
Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí: Hồ Văn Niên- Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Trưởng ban cải cách tư pháp tỉnh, cùng đại diện Ban nội chính tỉnh ủy, Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh, Ban pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh.

Thành phần tham dự tại hội trường gồm: Lãnh đạo Viện kiểm sát tỉnh, Công an tỉnh, Tòa án tỉnh, Cục thi hành án dân sự tỉnh, Biên phòng, Quản lý thị trường, Hải Quan, Thanh tra, Sở tư pháp, Đoàn luật sư và Trung tâm pháp y tỉnh, cùng các phòng nghiệp vụ của cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa chuyên trách tòa án tỉnh.

Đ/c Hồ Văn Niên – Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng - Phó Bí thư Thường trực – Trưởng ban cải cách tư pháp tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Phát biểu khai mạc đồng chí Nguyễn Đình Quang – Bí thư Ban cán sự Đảng – Bí thư Đảng ủy – Viện trưởng Viện kiểm sát tỉnh, thay mặt Lãnh đạo liên ngành nêu khái quát những kết quả đạt được cũng như những hạn chế, tồn tại trong công tác phối hợp liên ngành năm 2016.

Đ/c Nguyễn Đình Quang – Bí thư Ban cán sự Đảng – Bí thư Đảng ủy – Viện trưởng Viện kiểm sát tỉnh khai mạc Hội nghị.

Tiếp đó đồng chí Trần Công Hùng – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát tỉnh thay mặt Lãnh đạo liên ngành thông qua Báo cáo tổng kết công tác phối hợp. Báo cáo nêu rõ trong năm 2016, trong tất cả các khâu công tác liên ngành đã phối hợp chặt chẽ với nhau, tăng cường đấu tranh phòng chống tội phạm, góp phần quan trọng, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công tác bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp; Liên ngành có nhiều giải pháp để giải quyết tốt những khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện chức năng nhiệm vụ  như đã làm tốt công tác chống oan sai, công tác bắt, giữ đúng tình tự, thủ tục; tỉ lệ bắt giữ chuyển xử lý hình sự và chất lượng giải quyết án ngày càng cao; Tỉ lệ trả hồ sơ giữa các cơ quan tiến hành tố tụng luôn được khống chế ở mức thấp so với chỉ tiêu đã đề ra; Liên ngành đã tham mưu cho cấp ủy địa phương trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo…Hàng tháng liên ngành đều tổ chức họp, giao ban để trao đổi tình hình, bàn biện pháp trong công tác đấu tranh phòng chống và xử lý tội phạm nhằm nâng cao chất lượng công tác tiếp nhận, phân loại, xử lý tin báo tố giác tội phạm đảm bảo đúng theo quy định của Pháp luật, đảm bảo không để bỏ lọt hành vi phạm tội cũng như không để xẩy ra trường hợp làm oan người vô tội và chọn án điểm để giải quyết nhanh phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Các đại biểu tham luận tại hội nghị đã  khẳng định trong năm 2016 mối quan hệ phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng, trong từng giai đoạn tố tụng tiếp tục được củng cố, với mục đích là quá trình giải quyết công việc để thực hiện tốt hơn, nhanh hơn, nhuần nhuyễn hơn, chính xác hơn, phục vụ nhiệm vụ chính trị được tốt hơn. Đảm bảo tiến độ giải quyết các vụ án được khẩn trương, đúng người đúng tội, đúng quy định của Pháp luật. Đồng thời đề xuất các giải pháp, kiến nghị để khắc phục những tồn tại, thiếu sót trong công tác phối hợp.

Đ/c Phan Lang – Phó Giám đốc Công an tỉnh- Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh tham luận.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị đồng chí Hồ Văn Niên - Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng- Phó bí thư Thường trực tỉnh ủy đánh giá cao sự phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng trong năm 2016, đồng thời đồng chí đề nghị các ngành cần thực hiện tốt Nghị quyết, Chỉ thị của Trung ương, Quốc hội, của Ban chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương và Chỉ thị 05 của Ban thường vụ tỉnh ủy về triển khai và thực hiện các đạo luật. Nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 04 khóa XII của Ban chấp hành Trung ương Đảng; Phát huy tốt công tác phối hợp giữa các ngành; Mỗi cơ quan, đơn vị cần tăng cường tổ chức cho cán bộ của mình học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để tham mưu giải quyết tốt công việc được giao, đảm bảo việc xử lý đúng người, đúng tội đúng quy định của Pháp luật, không làm oan, bỏ lọt tội phạm và xử lý các vụ việc kéo dài. Đồng thời các cơ quan phải dự báo được tình hình, xu hướng tội phạm trong thời gian tới.

Thay mặt lãnh đạo liên ngành đồng chí Nguyễn Đình Quang kết luận hội nghị, đồng thời kiến nghị Thường trực tỉnh ủy chỉ đạo cấp ủy cấp huyện quan tâm hơn nữa và trực tiếp lãnh đạo công tác phối hợp ở từng địa phương để phục vụ tốt hơn nữa nhiệm vụ chính trị địa phương.

Tác giả bài viết: Võ Văn Cường