Kỷ niệm 61 năm Ngày thành lập ngành Kiểm sát
Hưởng ứng giải  Búa Liềm Vàng

Các cơ quan tiến hành tố tụng: Tăng cường phối hợp để tránh oan sai, bỏ lọt tội phạm

Thứ ba - 14/01/2020 05:00 276 0
Ngày 14-1, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã chủ trì Hội nghị tổng kết công tác phối hợp liên ngành trong công tác giải quyết nguồn tin về tội phạm; việc giải quyết các vụ án hình sự, dân sự; công tác tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự, dân sự và giải quyết khiếu nại tố cáo.

Hội nghị có sự tham dự của Đại diện Ban nội chính Tỉnh ủy, Đoàn Luật sư tỉnh. Đại diện các cơ quan: Cơ quan điều tra Công an tỉnh-Viện kiểm sát-Tòa án-Thi hành án dân sự; cùng các đơn vị: Bộ đội Biên phòng, Kiểm lâm, Thanh tra, Cục thuế, Trung tâm Pháp y, Cục Quản lý thị trường và Cục Hải quan Gia Lai-Kon Tum.


Đ.c Trần Công Hùng, Phó Viện trưởng VKS tỉnh báo cáo kết quả công tác phối hợp năm 2019

Theo báo cáo trình bày tại Hội nghị, đồng chí Trần Công Hùng-Phó Viện trưởng VKSND tỉnh cho biết: Trong năm 2019, công tác phối hợp giữa các cơ quan Tư pháp của hai cấp tiếp tục được tăng cường, đã kịp thời phối hợp giải quyết tốt nhiều vụ án, vụ việc khó khăn, vướng mắc và phức tạp, góp phần giữ gìn tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Viện kiểm sát đã duy trì, làm tốt vai trò chủ trì họp giao ban định kỳ giữa các cơ quan tư pháp để bàn giải pháp giải quyết các vụ án, vụ việc khó khăn để tăng cường đấu tranh, phòng, chống vi phạm, tội phạm.  

Đặc biệt sự phối hợp trong việc tiếp nhận giải quyết nguồn tin về tội phạm giữa cơ quan điều tra và Viện kiểm sát đã có nhiều chuyển biến tích cực; trách nhiệm công tố trong hoạt động này đã được tăng cường, đặc biệt là các hoạt động như: Khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, lấy lời khai người bị hại, người làm chứng, thu thập chứng cứ, khám xét…
Các cơ quan được giao một số hoạt động điều tra như Kiểm lâm, Biên phòng hay một số cơ quan chức năng như Thanh tra, Thuế, Quản lý thị trường cũng đã có nhiều hoạt động phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng.


Đ.c Nguyễn Văn Lộc, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh phát biểu

Công tác xét xử các vụ án ngày càng được nâng cao và đáp ứng yêu cầu tranh tụng của nhiệm vụ cải cách tư pháp.  

Tại Hội nghị, ông Trần Công Hùng cũng nêu một số ngành vẫn tồn tại các hạn chế trong công tác phối hợp. Bên cạnh đó, một số vụ án mà các cơ quan tố tụng có nhận thức và áp dụng pháp luật chưa thống nhất nên dẫn đến việc giải quyết án kéo dài.


Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tham luận tại Hội nghị, có 08 ý kiến của các đại biểu đã khẳng định trong năm 2019 mối quan hệ phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng, trong từng giai đoạn tố tụng tiếp tục được củng cố và nâng cao, công tác giải quyết nguồn tin về tội phạm ngày càng được quan tâm đúng mức; với mục đích là việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của mỗi cơ quan được thực hiện tốt hơn, nhanh hơn, nhuần nhuyễn hơn, chính xác hơn, phục vụ nhiệm vụ chính trị được tốt hơn. Đảm bảo tiến độ giải quyết các vụ án được khẩn trương, đúng người đúng tội, đúng quy định của Pháp luật. Các đại biểu đã đề xuất một số giải pháp, kiến nghị để khắc phục những tồn tại, thiếu  sót trong công tác phối hợp, đặc biệt là việc giải quyết một số vụ án liên quan đến lâm luật; việc giám định xác định thiệt hại…


Đ.c Nguyễn Đình Quang, Bí thư Ban cán sự, Bí thư Đảng ủy,Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh kết luận Hội nghị

Thay mặt lãnh đạo liên ngành đồng chí Nguyễn Đình Quang, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện kiểm sát nhấn mạnh: VKSND tỉnh sẽ có báo cáo tổng kết, đánh giá công tác phối hợp liên ngành trong năm qua, qua đó đơn vị nào còn thiếu sót thì cần chấn chỉnh để thực hiện tốt hơn công tác phối hợp trong năm 2020. Với Viện kiểm sát, sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm sát, đặc biệt kiểm sát chặt chẽ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm để đảm bảo không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm; Nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa. Liên ngành bám sát và thực hiện tốt các chỉ tiêu tại Nghị quyết 96/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác của Viện kiểm sát nhân dân, của Tòa án nhân dân và công tác thi hành án.

Tác giả bài viết: Võ Văn Cường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

TRUYỀN HÌNH KIỂM SÁT
Mail công vụ
Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập27
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm23
  • Hôm nay2,084
  • Tháng hiện tại11,362
  • Tổng lượt truy cập163,489
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây