Chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Gia Lai lần thứ XI
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh

Ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng “Nhật ký kiểm sát điện tử”

Thứ ba - 27/12/2022 03:00 509 0
Để tăng cường trách nhiệm công tố trong giải quyết các vụ án hình sự, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm theo tinh thần Chỉ thị số 05/CT-VKSTC ngày 27/4/2020 của Viện trưởng VKSND tối cao.
Nhằm khắc phục những hạn chế, thiếu sót đã được Viện KSND tối cao tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự, như: Kiểm sát viên (KSV) chưa kịp thời bám sát các yêu cầu Cơ quan điều tra (CQĐT) phải tiến hành; nội dung yêu cầu điều tra không đầy đủ, có nội dung chung chung, không cụ thể… Tác giả xin chia sẻ sáng kiến “Nhật ký kiểm sát điện tử” với những lợi ích mang lại như sau:

+ Góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Kiểm sát nhân dân theo Chỉ thị số 03/CT-VKSTC ngày 17/5/2021 của Viện trưởng Viện KSND tối cao.
+ Tăng cường trách nhiệm công tố trong tố tụng hình sự, bảo đảm việc truy cứu trách nhiệm hình sự đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; không để xảy ra oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm, bảo vệ tốt quyền con người trong tố tụng hình sự. Phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu đề ra đối với Ngành kiểm sát theo Nghị quyết số 96/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội.
+ Ứng dụng công nghệ thông tin nhằm phát hiện vi phạm trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong giải quyết các vụ án hình sự, làm cơ sở để ban hành yêu cầu, kiến nghị, yêu cầu Điều tra viên, Cơ quan điều tra khắc phục vi phạm; qua đó tăng cường và nâng cao trách nhiệm công tố trong giải quyết vụ án hình sự.
+ Nhật ký kiểm sát điện tử phản ánh đầy đủ diễn biến sự việc, động cơ, mục đích phạm tội, tính chất, mức độ nguy hiểm mà bị can gây ra, giúp KSV chủ động trong quá trình kiểm sát Kết luận điều tra, ban hành Cáo trạng, Luận tội, Bản án của tòa án.
+ Các đồng chí lãnh đạo Viện thuận lợi khi nghe báo cáo án, kịp thời có chủ trương, chỉ đạo với KSV. Đồng thời, dễ dàng quản lý về chất lượng, hiệu quả thực hành quyền công tố trong giải quyết các vụ án hình sự, nâng cao chất lượng công tác quản lý điều hành; xây dựng lề lối làm việc khoa học; tăng cường vai trò của cấp phó, gắn trách nhiệm của cấp phó với hiệu quả công tác thuộc lĩnh vực được phân công phụ trách.
+ Việc thực hiện nhật ký kiểm sát điện tử trong số hóa hồ sơ sẽ giúp KSV ghi nhận những phản ánh về mặt thời gian phát sinh các hoạt động nghiệp vụ cụ thể và những gì chưa được ghi bằng văn bản lưu trong hồ sơ kiểm sát. Thông qua nhật ký kiểm sát điện tử sẽ giúp KSV thể hiện rõ quan điểm của mình trong việc thu thập chứng cứ; thể hiện trình độ, năng lực của KSV.
+ Khi sử dụng nhật ký kiểm sát điện tử sẽ giúp KSV có thể nắm bắt được thời hạn phát sinh, giải quyết các hoạt động nghiệp vụ; từ đó có lựa chọn đúng đắn những vấn đề cơ bản, then chốt, có tính đột phá cần giải quyết, định hướng đúng cho hoạt động điều tra để khởi tố vụ án, bị can; tránh hình sự hóa quan hệ dân sự; bám sát tội danh cần khởi tố để yêu cầu Cơ quan điều tra chứng minh đầy đủ những yếu tố cấu thành tội phạm cụ thể theo quy định của Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 2015 và áp dụng nghiêm nguyên tắc suy đoán vô tội theo quy định tại Điều 13 Bộ luật Tố tụng hình sự (BLTTHS) năm 2015, nhất là trong việc giải quyết những vụ án khó, phức tạp, án trọng điểm để điều tra, truy tố, xét xử bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật.
Cách thức sử dụng “Nhật ký kiểm sát điện tử”.
Nhật ký kiểm sát điện tử được xây dựng trên phầm mềm Excel, định dạng sẵn các hàm tính toán (như hàm “COUNTIF” để đếm và lấy dữ liệu cần thiết trong vùng dữ liệu), trích lọc dữ liệu kiểm sát các yêu cầu, nội dung công việc trong quá trình giải quyết vụ án hình sự, giúp KSV nhận biết các yêu cầu, nội dung công việc đã quá hạn hay không…
Để sử dụngNhật ký kiểm sát điện tử” sau khi tải file “Nhật ký kiểm sát điện tử” về cần thực hiện một số bước sau:
Bước 1: Nhập dữ liệu các yêu cầu, nội dung công việc cần giải quyết trong vụ án hình sự và cột Nội dung công việc”
 Bước 2: Nhập ngày bắt đầu và ngày kết thúc các yêu cầu, nội dung công việc cần giải quyết trong vụ án hình sự và cột “Bắt đầu”, “ Kết thúc”. Tại cột Cảnh báo số ngày còn lại” sẽ tự động hiển thị ngày tháng năm còn lại cho các yêu cầu, nội dung công việc cần giải quyết trong vụ án hình sự, và tại  cột “trạng thái” sẽ tự động hiển thị “Đang làm” khi ngày Kết thúc lớn hơn hoặc bằng ngày hiện tại; Cột “trạng thái” sẽ tự động hiển thị “Hoàn thành” khi các yêu cầu, nội dung công việc cần giải quyết trong vụ án hình sự đã giải quyết xong và nhập dữ liệu vào cột “ Thực tế kết thúc”; Cột “trạng thái” sẽ tự động hiển thị “Chưa bắt đầu” khi nhập ngày bắt đầu, ngày kết thúc các yêu cầu, nội dung công việc lớn hơn ngày hiện tại. Cột “trạng thái” sẽ tự động hiển thị “Quá hạn” khi các yêu cầu, nội dung công việc cần giải quyết trong vụ án hình sự đã quá thời hạn giải quyết và chưa nhập dữ liệu vào cột “Thực tế kết thúc”.
Tại các cột “Khó khăn”, “Tình trạng” thì KSV ghi những nội dung cần lưu ý hoặc ghi những khó khăn vướng mắc để tổng hợp báo cáo lãnh đạo viện có hướng xử lý, chỉ đạo.
 
Giao diện Nhật ký kiểm sát điện tử

Lưu ý: Để “Nhật ký kiểm sát điện tử” hoạt động chính xác phải nhập dữ liệu vào cột “thực tế bắt đầu” và cột “thực tế kết thúc”
Quá trình sử dụng có khó khăn vướng mắc xin liên hệ đồng chí Lê Xuân Quang – VKSND huyện Kông Chro để được hỗ trợ. SĐT: 0981556453./.

Tác giả bài viết: Lê Xuân Quang

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

TRUYỀN HÌNH KIỂM SÁT
Hưởng ứng giải  Búa Liềm Vàng
Giải báo chí phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Công khai ngân sách
Mail công vụ
Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay7,487
  • Tháng hiện tại23,316
  • Tổng lượt truy cập12,777,281
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây