Chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Gia Lai lần thứ XI
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh

Hướng dẫn vẽ sơ đồ tư duy báo cáo án hình sự bằng Smartart trong Microsoft

Thứ năm - 16/03/2023 06:23 1.238 0
Sử dụng đồ họa Smartart trong Excel, Outlook, Powerpoint hoặc Ưord để vẽ sơ đồ tư duy trong báo cáo án hình sự cơ bản giống nhau, các bước thực hiện đều cơ bản như nhau. Chỉ khác nhau ở việc lựa chọn sử dụng đồ họa Smartart trong excel, outlook, powerpoint hoặc word sao cho thuận tiện, phục vụ mục đích của cán bộ, kiểm sát viên cho việc báo cáo án, báo cáo quan điểm của kiểm sát viên tại các cuộc họp 3 ngành, bảo vệ quan điểm của Viện kiểm sát tại phiên tòa.
Trong phạm vi hướng dẫn tác giả chọn Sử dụng đồ họa smartart trong word để vẽ sơ đồ tư duy trong báo cáo án hình sự.
Bước 1: Trên giao diện Microsoft Word chúng ta chọn Insert -> SmartArt.Bước 2: Xuất hiện hộp thoại Choose a SmartArt Graphic chúng ta chọn loại sơ đồ cần thể hiện báo cáo án ví dụ chọn Hierachy. Sau đó chọn kiểu sơ đồ tư duy cần thể hiện trong danh sách sơ đồ Hierachy.Bước 3: Sơ đồ chúng ta chọn được hiển thị trên giao diện soạn thảo Microsoft Word, chúng ta chỉ cần nhập các từ khóa để báo cáo án vào các ô text trong sơ đồ (về việc xác định các từ khóa đã được trình bày ở trên).
Để nhập từ khóa, hãy thực hiện một trong các việc sau:
  • Bấm vào một hộp ở Đồ họa SmartArt, rồi nhập văn bản.


Lưu ý: Để có kết quả tốt nhất, hãy dùng tùy chọn này sau khi bạn thêm tất cả các hộp mình muốn
  • Bấm [Văn bản] trong ngăn Văn bản, rồi nhập văn bản của bạn.
  • Sao văn bản từ vị trí hay chương trình khác, bấm [Văn bản] trong ngăn Văn bản, rồi dán văn bản.
  • Lưu ý: Nếu ngăn Văn bản không hiển thị, hãy bấm vào điều khiển ở cạnh Đồ họa SmartArt.

Nếu muốn thêm các hộp trong sơ đồ tư duy để thêm nội dung vào sơ đồ, chúng ta chọn hộp gần với vị trí muốn thêm hộp nhất. Chọn thẻ Design trong Smartart Tools -> chọn mũi tên bên cạnh Add Shape -> chọn vị trí chèn hộp so với hộp đang chọn.
Có 4 vị trí có thể lựa chọn:
– Add Shape After: chèn hộp cùng mức ở phía sau.
– Add Shape Before: chèn hộp cùng mức ở phía trước.
– Add Shape Above: chèn hộp ở trên một mức với hộp đang chọn.
– Add Shape Below: chèn hộp ở dưới một mức với hộp đang chọn.
Ngoài ra chúng ta có thể thêm các hộp trong sơ đồ tư duy để thêm nội dung vào sơ đồ, bằng cách chúng ta chọn vị trí con trỏ về trong bảng “Type your text here”. Sau đó đặt con trỏ ở cấp muốn thêm hộp thoại và nhấm “Enter” sẽ xuất hiện thêm một hộp thoại ngang cấp. Nếu muốn hộp thoại xuất hiện dưới 1 cấp thì ấn thêm phím “Tab”. Nếu xuống hộp thoại di chuyển ngược lên trên 1 cấp thì nhấn “Backspace”. Nếu muốn xóa hộp thoại thì ấn”Delete”.
Sau khi đã thêm các hộp và chèn các nội dung đầy đủ cho sơ đồ báo cáo án, ví dụ ta được sơ đồ như sau* Thay đổi đường liền thành đường chấm chấm
Bấm vào Đồ họa SmartArt bạn muốn thay đổi đường kẻ. Bấm chuột phải vào đường thẳng, rồi bấm Định dạng Hình dạng trên menu lối tắt. Bấm Đường thẳng hoặc Kiểu Đường thẳng, rồi bấm vào Kiểu nét đứt mà chúng ta muốn.Bước 4: Tiếp theo cần chỉnh sửa để sơ đồ tư duy hoàn thiện hơn.
- Để thay đổi màu sắc cho sơ đồ tư duy chúng ta chọn Design -> Change Colors -> chọn màu.- Chúng ta có thể thay đổi kiểu cho sơ đồ tư duy trong phần SmartArt Styles của Design, chọn sơ đồ 2D hoặc 3D tùy ý.- Để thay đổi kiểu chữ, màu chữ, hiệu ứng chữ chúng ta chọn thẻ Format và thay đổi trong phần WordArt StylesText FillText Effects.Sau khi đã tạo, chỉnh sửa xong sơ đồ tư duy chúng ta tiếp tục hyperlink các tài liệu, chứng cứ đã số hóa vào từng ô theo đúng nội dung sơ đồ đã tạo để tiến hành báo cáo án bằng sơ đồ tư duy.Quá trình sử dụng có khó khăn vướng mắc xin liên hệ đồng chí Lê Xuân Quang – VKSND huyện Kông Chro để được hỗ trợ. SĐT: 0981556453./.

Tác giả bài viết: Lê Xuân Quang

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

TRUYỀN HÌNH KIỂM SÁT
Hưởng ứng giải Búa Liềm Vàng
Giải báo chí phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Công khai ngân sách
Mail công vụ
Thống Kê Truy Cập
 • Đang truy cập21
 • Hôm nay7,487
 • Tháng hiện tại23,294
 • Tổng lượt truy cập12,777,259
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây