Kỷ niệm 61 năm Ngày thành lập ngành Kiểm sát
Hưởng ứng giải  Búa Liềm Vàng

Giới thiệu phương pháp, cách làm hay trong việc ứng dụng công nghệ thông tin để thiết kế, xây dựng phần mềm Sổ điện tử quản lý tin báo, án hình sự, dân sự

Thứ ba - 12/11/2019 22:24 367 0
Năm 2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kông Chro đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong việc xây dựng, thiết kế các phần mềm Sổ điện tử quản lý việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; quản lý án hình sự giai đoạn điều tra, truy tố và quản lý kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự.
Đây là phương pháp, cách làm hay, có giá trị sử dụng lâu dài và hỗ trợ có hiệu quả cho công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp của Ngành. Trang thôn tin điện tử VKSND tỉnh giới thiệu và đăng tải 02 phần mềm Sổ điện tử nêu trên (kèm theo văn bản hướng dẫn cài đặt, sử dụng và phần mềm bổ trợ) để các đơn vị trong Ngành và bạn đọc tham khảo, vận dụng.

1. Các phần mềm Sổ điện tử quản lý án cần nhân rộng

(1). Phần mềm Sổ điện tử quản lý việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; quản lý án hình sự trong giai đoạn thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, truy tố;
(2). Phần mềm Sổ điện tử quản lý kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự và kết quả công tác kiểm sát bản án, quyết định của Tòa án.
Phần mềm được thiết kế, xây dựng trên nền Microsoft Excel, định dạng sẵn các hàm tính toán, trích lọc dữ liệu...của nhóm tác giả:
- Chỉ đạo xây dựng và thực hiện: Lê Ngọc Phước, Viện trưởng VKSND huyện Kông Chro;
- Xây dựng phần mềm: Phạm Quốc Bình, Phó Viện trưởng và Lê Xuân Quang, Kiểm tra viên.

2. Hiệu quả của việc áp dụng phần mềm Sổ điện tử

2.1. Đối với cán bộ, Kiểm sát viên làm công tác chuyên môn

- Nâng cao hiệu quả công tác giám sát, thiết lập được quy trình quản lý kiểm sát việc thụ lý, giải quyết tin báo, các vụ án hình sự đang giải quyết ở Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát; việc giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân và gia đình của Tòa án một cách chặt chẽ, khoa học, dễ dàng tổng hợp số liệu trong việc xây dựng báo cáo; đảm bảo số liệu luôn được chính xác.
- Không gian lưu trữ đơn được phân loại, sắp xếp một cách có khoa học, thuận tiện cho việc tìm kiếm, tra cứu, theo dõi, tính toán và truy xuất dữ liệu của bảng tính một cách nhanh chóng khi cần thiết.
- Giảm thiểu tối đa tình trạng thiếu sót hay quá hạn trong việc giải quyết giải quyết tin báo, các vụ án hình sự đang giải quyết ở Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát; việc giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân gia đình của Tòa án.
- Kiểm sát được việc gửi các văn bản tố tụng, quy trình việc giải quyết tin báo, các vụ án hình sự đang giải quyết ở Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát; các vụ án, việc dân sự, hôn nhân và gia đình có đảm bảo thực hiện đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự hay chưa.
- Kiểm sát chặt chẽ việc tiếp nhận, thụ lý và giải quyết tin báo, các vụ án hình sự, dân sự, hôn nhân gia đình của đơn vị và các cơ quan tư pháp để nhằm khắc phục tình trạng thụ lý chậm, gần hết thời hạn mà cơ quan tư pháp chưa chuyển hồ sơ hoặc đã quá hạn giải quyết để đôn đốc giải quyết kịp thời.
- Tạo điều kiện thuận lợi cho Viện kiểm sát kiểm sát chặt chẽ việc thụ lý, giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình của Tòa án được bảo đảm đúng theo quy định của pháp luật.

2.2. Đối với các đồng chí lãnh đạo trong công tác quản lý, chỉ đạo điều hành

Phần mềm giúp cho Lãnh đạo Viện quản lý, kiểm soát và theo dõi việc giải quyết các tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố; tiến độ giải quyết các vụ án hình sự đến giai đoạn truy tố; việc thụ lý, giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình của Tòa án nhằm đảm bảo các vụ, việc được xử lý đúng theo quy định của luật, quy chế của Ngành.
Lưu ý: Để bảo đảm bí mật Nhà nước, khi đã đưa vào khai thác, sử dụng, các phần mềm quản lý án nêu trên chỉ được lưu trữ trên máy tính không có kết nối Internet và không truyền, nhận trong môi trường mạng; có thể thiết lập mật khẩu của từng cá nhân trong quá trình quản lý, sử dụng.

Quá trình sử dụng nếu có vướng mắc hoặc ý kiến góp ý hoàn thiện, bổ sung cho phần mềm, đề nghị các đơn vị liên hệ trực tiếp với VKSND huyện Kông Chro để được hỗ trợ, hướng dẫn và tiếp nhận ý kiến góp ý (đ/c Lê Xuân Quang, email: vkskongchro@gmail.com, điện thoại: 0981556453 hoặc 0336318753).

Link tải phần mềm:
- A-tools 32bit https://drive.google.com/file/d/1zuiBU-8iW0C8bUxpuoHp6Jp7O8NWiGAc/view
- A-tools 64bit https://drive.google.com/file/d/1uA2uLaMYUnu0RzVmucMHesH-HbByT1g0/view
- Hướng dẫn cài và sử dụng phần mềm: /uploads/news/2019_11/kong-chro_hd-cai-dat-sd-phan-mem.doc
- Phần mềm tin báo: /uploads/news/2019_11/2019-11-07-so-tin-bao-an-hinh-su.xls
- Phần mềm án dân sự: /uploads/news/2019_11/2019-11-07-so-an-dan-su.xls

Tác giả bài viết: Nguyễn Thành Duy (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

TRUYỀN HÌNH KIỂM SÁT
Mail công vụ
Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập14
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay1,912
  • Tháng hiện tại11,190
  • Tổng lượt truy cập163,317
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây