Trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm và việc chấp hành pháp luật trong công tác thi hành án hình sự tại UBND; Công an xã Hra, huyện Mang Yang

Chủ nhật - 19/06/2022 22:16 324 0
Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mang Yang phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm và việc chấp hành pháp luật trong công tác thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân dân, Công an xã Hra. Đồng chí Đặng Thị Hoà – Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Mang Yang làm trưởng đoàn.

Đồng chí  Đặng Thị Hoà - Phó Viện trưởng, công bố Quyết định, Kế hoạch trực tiếp kiểm sát

Qua công tác kiểm sát, nhận thấy: Trong công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm: Công an xã Hra đã được thực hiện đúng theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự và Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 29 tháng 12 năm 2017 của Liên ngành Trung ương. Đơn vị đã phân công cán bộ trực ban để tiếp nhận đầy đủ mọi tố giác, tin báo về tội phạm. Việc tiếp nhận được thụ lý, ghi chép vào sổ thụ lý đầy đủ... Sau khi tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố Công an xã đã tiến hành xác minh sơ bộ ban đầu, phân loại, lập hồ sơ và xử lý theo trình tự thủ tục đúng quy định; thực hiện việc chuyển tin báo tố giác về tội phạm đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Mang Yang để giải quyết theo thẩm quyền đúng quy định.

Trong công tác thi hành án hình sự: UBND xã Hra đã tiếp nhận đầy đủ hồ sơ của các bị án do Cơ quan THAHS Công an huyện Mang Yang chuyển đến; lập sổ sách theo dõi, quản lý người chấp hành án treo, cải tạo không giam giữ, quản chế được cập nhật đầy đủ, rõ ràng, đúng cột mục. Việc quản lý, giám sát, giáo dục đối với các bị án được thực hiện thường xuyên, đúng quy định, không có trường hợp bị án phạm tội mới. Đồng thời báo cáo cơ quan THAHS Công an huyện Mang Yang lập hồ sơ đề nghị xét giảm thời gian thử thách đối với bị án đủ điều kiện.

Bên cạnh đó, Đoàn kiểm sát đã chỉ ra những thiếu sót, hạn chế và trao đổi trực tiếp tại buổi làm việc nhằm đảm bảo công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm và công tác quản lý, giáo dục người chấp hành án phạt tù nhưng cho hưởng án treo, người chấp hành án cải tạo không giam giữ được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định, đảm bảo quyền và lợi ích của người dân, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thanh