Bản án thích đáng cho bị cáo có hành vi mua bán trái phép chất ma túy

Thứ tư - 12/01/2022 19:31 1.246 0
Vừa qua, Tòa án nhân dân huyện Đức Cơ đã đưa ra xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trịnh Bá Dương (sinh năm 1987, trú tại thôn Thanh Tân, xã Ia Krêl, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) về tội Mua bán trái  phép chất ma túy theo khoản 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự. Phiên tòa được tổ chức đảm bảo quy định về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Theo cáo trạng truy tố của Viện KSND huyện Đức Cơ: Khoảng 12 giờ, ngày 16/8/2021, tại nhà riêng của Trịnh Bá Dương (thuộc Thôn Thanh Tân, xã Ia Krêl, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai), trong lúc, Dương đang bán trái phép 01 gói chất rắn màu trắng dạng tinh thể (nghi là ma túy) cho Nguyễn Thanh Tùng  thì  bị lực lượng Công an bắt quả tang. Sau đó, Dương tự nguyện giao nộp thêm 03 gói chất rắn màu trắng dạng tinh thể (nghi là ma túy) được gói bằng ni lon đang cất giữ trong túi quần.
Theo kết luận giám định: Chất màu trắng, dạng tinh thể mà Dương dùng để mua bán là ma túy, loại Methamphetamine, có tổng khối lượng là 0,2962 gam.
Quá trình điều tra, bị cáo khai nhận mục đích bị cáo bán trái phép chất ma túy để lấy tiền tiêu xài cá nhân; bản thân bị cáo có 03 tiền án hình sự chưa được xóa án tích lại tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội. Cho nên, hành vi của bị cáo thuộc trường hợp “Tái phạm nguy hiểm”.

Hình ảnh tại phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Bá Dương về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”

Tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Kiểm sát viên đã chủ động tham gia xét hỏi làm rõ động cơ, mục đích, tính chất mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, kết hợp công bố các tài liệu chứng cứ, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo. Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo 08 năm tù.
Mua bán trái phép chất ma túy là một hành vi nguy hiểm cho xã hội, là thủ phạm gây nên “cái chết trắng” cho nhiều người, làm tan nát rất nhiều gia đình đang hạnh phúc. Vì vậy, pháp luật hình sự luôn có chế tài rất nghiêm khắc đối với loại tội phạm này. Bản án mà Toà án nhân dân huyện Đức Cơ đã tuyên vừa có tác dụng răn đe, giáo dục đối với bị cáo; vừa có tác dụng như một lời cảnh tỉnh đối với những ai đang lạc lối, lầm đường.

Tác giả bài viết: Đinh Thanh Bình