VKSND huyện Chư Sê tăng cường trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm và công tác thi hành án hình sự tại cấp xã

Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Sê đã phối hợp Mặt trận Tổ quốc huyện Chư Sê, Ban pháp chế Hội đồng nhân dân huyện Chư Sê tiến hành kiểm sát trực tiếp tin báo tố giác về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố và Thi hành án Hình sự tại xã Ia Ko, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai.

Đ/c Trịnh Viết Diệp, Viện trưởng Viện KSND huyện Chư Sê trực tiếp tham dự và chỉ đạo Đoàn kiểm sát.

Đồng chí Nguyễn Văn Thanh- Phó viện trưởng- Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Sê thông qua Quyết định và Kết luận kiểm sát trực tiếp tin báo, tố giác về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố và Thi hành án Hình sự.

Qua công tác kiểm sát nhận thấy: Nhìn chung công tác tiếp nhận, thụ lý, phân loại, chuyển tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố bước đầu đã được Công an xã Ia Ko, huyện Chư Sê đã thực hiện đúng theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự và Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 29 tháng 12 năm 2017 của Bộ công an, Bộ quốc phòng, Bộ tài chính, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, Viện kiểm sát nhân dân tối cao (gọi tắt là Thông tư liên tịch số 01 ngày 29/12/2017). Đơn vị đã phân công cán bộ trực ban để tiếp nhận đầy đủ mọi tố giác, tin báo về tội phạm. Việc tiếp nhận được thụ lý, ghi chép vào sổ thụ lý đầy đủ như kết quả giải quyết tin báo, nguồn tin về tội phạm... Sau khi tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố Công an xã đã tiến hành xác minh sơ bộ ban đầu, phân loại, lập hồ sơ và xử lý theo trình tự thủ tục đúng quy định; thực hiện việc chuyển tin báo tố giác về tội phạm đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chư Sê để giải quyết theo thẩm quyền đúng quy định.

Đồng chí Lê Kim Thắng- Trưởng Công an xã Ia Ko báo cáo kết quả Công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố và Thi hành án Hình sự

Trong Công tác thi hành án hình sự: Đã mở sổ sách theo dõi như sổ theo dõi người chấp hành án phạt tù cho hưởng án treo, sổ theo dõi án phạt quản chế đầy đủ, ghi chép rõ ràng, đúng cột mục theo quy định. Sau khi tiếp nhận hồ sơ thi hành án treo, án phạt quản chế do Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Chư Sê chuyển đến, Chủ tịch UBND xã Ia Ko đã ra quyết định phân công, lập hồ sơ thi hành án theo đúng quy định; về công tác quản lý, giám sát giáo dục: Đã thực hiện các quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban nhân dân xã tại Điều 86 Luật Thi hành án Hình sự.

Đồng chí Trịnh Viết Diệp, Viện trưởng VKSND huyện Chư Sê phát biểu tại cuộc họp công bố Kết luận trực tiếp kiểm sát

Đoàn kiểm sát cũng đã chỉ ra một số vấn đề còn tồn tại, hạn chế như: Trong công tác tiếp nhận tin báo về tội phạm, Công an xã Ia Ko có sự nhầm lẫn trong việc phân loại tin báo. Trong Công tác thi hành án hình sự, Ủy ban nhân dân xã Ia Ko thực hiện chưa đúng quy định về giám sát giáo dục đối với người được hưởng án treo, không yêu cầu người chấp hành án tự viết bản kiểm điểm của người chấp hành án theo đúng mẫu pháp luật quy định. Việc tiến hành nhận xét đối với bị án chưa đúng; về hồ sơ quản chế chưa lập đầy đủ hồ sơ theo quy định tại Điều 112 Luật Thi hành án hình sự; thực hiện việc giám sát giáo dục chưa đảm bảo đúng quy định: bản nhận xét về quá trình chấp hành án tại địa phương, chưa thực hiện việc triệu tập người chấp hành án để thông báo thi hành án và phổ biến quyền và nghĩa vụ đối với người thi hành án…

Để pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất, Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Sê đã kiến nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ia Ko và Trưởng Công an xã Ia Ko, huyện Chư Sê khắc phục những tồn tại như đã nêu trên, kịp thời chấn chỉnh, rút kinh nghiệm đối với cá nhân có liên quan để xảy ra thiếu sót, vi phạm; thường xuyên theo dõi, đôn đốc, chỉ đạo cán bộ, người được phân công giám sát giáo dục người được hưởng án treo, quản chế thực hiện đúng Luật Thi hành án hình sự. Lãnh đạo đơn vị được kiểm sát đã nghiêm túc tiếp thu và có biện pháp khắc phục vi phạm, thiếu sót như Viện kiểm sát đã kiến nghị.

Tác giả bài viết: Trần Thế Băng