Lĩnh án 30 tháng tù giam vì lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân

Sáng ngày 17/10/2019, Tòa án nhân dân huyện Ia Grai và Viện kiểm sát nhân dân huyện Ia Grai đã đưa ra xét xử công khai vụ án được xác định là án điểm đối với bị cáo Nguyễn Thị Huệ (sinh năm 1968, trú tại: xã Ia Hrung -huyện Ia Grai - tỉnh Gia Lai) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.


Toàn cảnh phiên tòa

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Ia Grai truy tố thì trong 03 năm từ 2016 đến 2018 thì các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Ia Grai đã tiến hành giải quyết  vụ án liên quan đến gia đình bà Nguyễn Thị Huệ theo qui định của pháp luật. Lợi dụng việc giải quyết này thì từ tháng 07/2017 đến tháng 03/2019 bị cáo Huệ đã liên tục đến các cơ quan tiến hành tố tụng, ban tiếp công dân của huyện Ia Grai và tỉnh Gia Lai để khiếu nại, chửi bới, xúc phạm các cán bộ làm nhiệm vụ. Bị cáo Huệ đã dùng mạng xã hội Facebook để live Stream rồi chia sẻ, phát tán các thông tin không chính xác để nói xấu các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đồng chí trực tiếp tham gia giải quyết vụ án có liên quan đến gia đình bị cáo. Bị cáo Huệ đã phát tán 95 Video clip lên mạng xã hội Facebook có nội dung nói xấu, xúc phạm danh dự, uy tín lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tỉnh Gia Lai, tuyên truyền những tư tưởng lệch lạc, trái với đường lối của Đảng và Nhà nước, đưa thông tin không chính xác về lực lượng Công an nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Việc làm của bị cáo Huệ đã gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Gia Lai; làm mất uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng đối với nhân dân, đối với đất nước và làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của nhiều lãnh đạo.
          
Viện kiểm sát nhân dân huyện Ia Grai đã đề nghị mức án thích đáng đối với hành vi của bị cáo Huệ là từ 2 năm 06 tháng đến 03 năm tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.


Bị cáo nghe HĐXX tuyên án
         
Kết thúc phiên tòa Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Huệ mức án 2 năm 6 tháng tù giam về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
 

Tác giả bài viết: Lê Thị Kim Dung