Liên ngành huyện Phú Thiện triển khai công tác phối hợp năm 2021

Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Thiện chủ trì tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phối hợp liên ngành tố tụng năm 2020 và đề ra phương hướng nhiệm vụ công tác phối hợp năm 2021.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Công an, Viện kiểm sát, Tòa án, cùng các đồng chí là Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán các Cơ quan tố tụng huyện.

Toàn cảnh Hội nghị

Thay mặt liên ngành, Đồng chí Nguyễn Đăng Duy – Phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Thiện thông qua dự thảo báo cáo, đánh giá tình hình phối hợp của liên ngành trong năm 2020 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác phối hợp liên ngành năm 2021, đa số các ý kiến thảo luận đều nhất trí cao với các nội dung nêu trong dự thảo báo cáo.

Hội nghị thống nhất đánh giá: Liên ngành Công an - Tòa án - Viện kiểm sát đã phối hợp thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật; Chất lượng và tiến độ hoạt động phối hợp giải quyết tin báo, giải quyết án của Viện kiểm sát và Cơ quan điều tra được nâng lên, do vậy trong năm không có trường hợp trả hồ sơ điều tra bổ sung giữa các cơ quan tố tụng, không có trường hợp nào Tòa án tuyên không phạm tội và khác với tội danh Viện kiểm sát đã truy tố; công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn huyện, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm và phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương ngày càng được đẩy mạnh; Công tác tạm giữ, tạm giam, quản lý và giáo dục người chấp hành án phạt tù thực hiện tốt, không xảy ra tạm giữ, tạm giam quá hạn; mọi chế độ về tạm giữ, tạm giam, chấp hành án phạt tù được thực hiện đúng quy định...

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, liên ngành cũng nêu ra những khó khăn, vướng mắc, những hạn chế, tồn tại trong công tác phối hợp cũng như công tác thực hiện nhiệm vụ của từng ngành, từ đó đề ra nhiệm vụ, giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn công tác phối hợp năm 2021 . Cũng theo đó, liên ngành đã thống nhất lựa chọn 03 vụ án điểm bao gồm 01 vụ Buôn bán hàng cấm, 01 vụ Mua bán trái phép chất ma túy và 01 vụ Cướp giật tài sản để phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương, ngăn chặn có hiệu quả các loại tội phạm này, đồng thời tuyên truyền ý thức pháp luật trong nhân dân.

Kết thúc cuộc họp, đồng chí  Đặng Vũ Khúc - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Thiện thay mặt lãnh đạo liên ngành kết luận các nội dung liên ngành đã thống nhất, đồng thời khẳng định vai trò quan trọng của công tác phối hợp liên ngành góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh và xử lý tội phạm tại địa phương./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Quang Đạt