VKSND tỉnh Gia Lai tổ chức giao ban trực tuyến công tác Quý I năm 2021

Chiều ngày 11/3/2021, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai đã tổ chức giao ban trực tuyến công tác Quý I năm 2021 để kiểm tra, đánh giá tiến độ thực hiện Chỉ thị, Kế hoạch công tác của Ngành năm 2021 và chỉ đạo giải quyết một số vụ án, vụ việc phức tạp, có khó khăn, vướng mắc.

Đồng chí Nguyễn Đình Quang, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Viện trưởng Viện KSND tỉnh chủ trì Hội nghị. Tham dự tại điểm cầu Viện KSND tỉnh có các đồng chí Phó Viện trưởng và Trưởng phòng nghiệp vụ; tại 17 điểm cầu Viện kiểm sát cấp huyện có các đồng chí Lãnh đạo Viện và Kiểm sát viên.

Đ/c Nguyễn Đình Quang, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Gia Lai chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến Quý I năm 2021

Theo báo cáo kết quả công tác Quý I năm 2021 của Viện KSND hai cấp tỉnh Gia Lai cho thấy: 100% các đơn vị đã xây dựng Kế hoạch và Chương trình công tác năm 2021 bám sát Chỉ thị công tác năm 2021 của Viện trưởng Viện KSND tối cao và Kế hoạch công tác năm 2021 của Viện KSND tỉnh. Đơn vị đã ban hành 03 Kế hoạch cụ thể để tổ chức thực hiện 03 công tác đột phá năm 2021 và Kế hoạch tổ chức Cuộc thi viết Bản luận tội trong giải quyết vụ án hình sự và Bài phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa xét xử vụ án dân sự (dự kiến Cuộc thi được tổ chức trong tháng 5 năm 2021). Viện KSND cấp huyện được tổ chức theo 04 Cụm thi đua và đã tổ chức ký kết, hoàn thành xong Kế hoạch, Bản giao ước thi đua và đăng ký thi đua năm 2021.

Nhiều đơn vị có sáng kiến, đề ra giải pháp, phân công nhiệm vụ cụ thể để tổ chức thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch công tác năm 2021. Theo đó, ngoài việc xác định thực hiện tốt 03 công tác đột phá theo Kế hoạch công tác của Viện kiểm sát tỉnh, có 09 đơn vị chủ động lựa chọn, xác định và thực hiện thêm công tác đột phá riêng của đơn vị. Năm 2021, Viện KSND tỉnh Gia Lai đề ra thêm chỉ tiêu 100% Viện KSND cấp huyện và Phòng nghiệp vụ thuộc Viện KSND tỉnh tổ chức “Ngày học tập” (01 buổi/tháng) trong đơn vị mình để quán triệt, cập nhật quy định mới của pháp luật và văn bản hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc, thông báo rút kinh nghiệm về nghiệp vụ của Viện KSND cấp trên. Xây dựng 12 chuyên đề nghiệp vụ, tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến đến 17 điểm cầu Viện KSND các huyện, thị xã, thành phố để tự đào tạo, nâng cao trình độ nghiệp vụ, kỹ năng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp cho 100% Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và Chuyên viên Viện kiểm sát hai cấp. Tiếp tục xây dựng, phát triển mô hình “Thư viện điện tử”, “Tủ sách pháp luật điện tử”, thực hiện tổng hợp, biên tập các văn bản hướng dẫn nghiệp vụ và thông báo rút kinh nghiệm của Ngành, xây dựng sách điện tử chỉ dẫn tra cứu để tự đào tạo, học tập nhằm nâng cao trình độ, kỹ năng nghiệp vụ.

Một số hình ảnh tại các điểm cầu giao ban trực tuyến

Nhìn chung, trong Quý I năm 2021, Viện kiểm sát hai cấp đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, thực chất để triển khai và tổ chức thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 31/12/2020 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về công tác của ngành Kiểm sát nhân dân năm 2021, trong đó trọng tâm là: Tiếp tục tăng cường trách nhiệm công tố, thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chống oan, sai và chống bỏ lọt tội phạm; công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, vụ án hành chính và những việc khác theo quy định của pháp luật là nhiệm vụ trọng tâm đột phá năm 2021 và thời gian tới; công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự là nhiệm vụ chính trị; tiếp tục xác định công tác cán bộ là khâu đột phá, quyết định chất lượng công tác của toàn Ngành…Đã ban hành 06 kháng nghị, 29 kiến nghị và 35 kết luận yêu cầu cơ quan chức năng khắc phục vi phạm trong hoạt động tư pháp, phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm. Tiếp tục nâng cao chất lượng kiểm sát hoạt động tư pháp, áp dụng đầy đủ các biện pháp nghiệp vụ để kiểm sát ngay từ giai đoạn thụ lý tin báo và được thực hiện sớm hơn, mở rộng đến Công an cấp xã; chú trọng đề ra yêu cầu kiểm tra, xác minh giải quyết tin báo và nâng cao chất lượng đề ra yêu cầu điều tra; không để xảy ra việc đình chỉ điều tra, truy tố, xét xử oan, sai; không có trường hợp nào Tòa án tuyên bị cáo không phạm tội. Đã xác định 02 vụ án theo thủ tục rút gọn và 31 vụ án trọng điểm; phối hợp tổ chức 17 phiên tòa rút kinh nghiệm và 16 phiên tòa áp dụng “Số hóa hồ sơ vụ án, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa”...

Kết luận Hội nghị, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh biểu dương Viện kiểm sát hai cấp đã có nhiều sáng kiến, giải pháp thực chất và hiệu quả để tổ chức triển khai, thực hiện tốt 04 mục tiêu cơ bản và 09 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đã được xác định trong Chỉ thị công tác năm 2021 của Viện trưởng Viện KSND tối cao và 12 chỉ tiêu nhiệm vụ theo Nghị quyết số 96/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác của Viện kiểm sát nhân dân, của Tòa án nhân dân và công tác thi hành án. Đồng chí yêu cầu các đơn vị tiếp tục phát huy kết quả đạt được, tiếp tục chủ động đề ra các giải pháp sát với yêu cầu nhiệm vụ và tình hình thực tiễn để phấn đấu hoàn thành tốt kế hoạch công tác năm 2021; tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ XVI; tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của trung ương và địa phương trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; giải quyết các khiếu kiện phức tạp, kéo dài gây bức xúc trong nhân dân, những vụ việc tiềm ẩn nguy cơ trở thành “điểm nóng”, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội phục vụ tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thành Duy