Chào mừng 30/4

Viện kiểm sát nhân dân huyện Ia Pa: Tổ chức Hội nghị sơ kết Quy chế phối hợp liên ngành trong giải quyết vụ án hình sự.

Thứ tư - 30/10/2019 20:25 938 0
Chiều ngày 28/10/2019 Viện kiểm sát nhân dân huyện Ia Pa chủ trì Hội nghị sơ kết quy chế phối hợp liên ngành trong công tác giải quyết các vụ án hình sự giữa Cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân. Đồng chí Lã Đại Thịnh, Viện trưởng, chủ trì Hội nghị.

Tham dự hội nghị có các đồng chí Lê Viết Thịnh-Chánh án Tòa án nhân dân; Dương Văn Long-Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện, cùng các Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán.

Qua một năm thực hiện quy chế phối hợp các cơ quan đã thực hiện tốt trách nhiệm của đơn vị mình; Sự phối kết hợp giữa Điều tra viên - Kiểm sát viên ngày càng chặt chẽ, kịp thời thể hiện trong việc kiểm tra, đánh giá chứng cứ; Do đó, không để xẩy ra việc trả hồ sơ điều tra giữa các cơ quan tiến hành tố tụng; Việc giải quyết án hình sự ngày càng được nâng lên, cả về lượng và chất. Tất cả các thao tác trong giai đoạn điều tra đều được kiểm sát chặt chẽ, nhất là công tác khám nghiệm hiện trường, thu thập chứng cứ, ghi lời khai, hỏi cung bị can.

Hình ảnh tại Hội nghị

Sự phối hợp chặt chẽ giữa Thẩm phán và Kiểm sát viên, thể hiện qua việc khi nghiên cứu hồ sơ nếu có quan điểm khác nhau về điều luật, tội danh trong Cáo trạng thì Thẩm phán chủ động trao đổi với Kiểm sát viên để thống nhất giải quyết,. Chất lượng xét xử đã có sự chuyển biến rõ nét, Viện kiểm sát và Toà án đã tổ chức được 04 phiên toà rút kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên toà.

Tại Hội nghị lãnh đạo liên ngành góp ý bổ sung, sửa đổi quy chế phối hợp để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phối hợp liên ngành trong việc giải quyết án hình sự, tạo điều kiện thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của từng ngành, đồng thời tham mưu tốt cho công tác chỉ đạo của cấp ủy địa phương.

Tác giả bài viết: Đỗ Thanh Tâm