06:57 +07 Thứ hai, 14/10/2019

Trang nhất » Tin Tức Chung » VKSND tỉnh Gia Lai

Viện kiểm sát tỉnh và Tòa án tỉnh Gia Lai ký kết Quy chế phối hợp tổ chức phiên tòa hình sự theo tinh thần cải cách Tư pháp.

Chủ nhật - 09/11/2014 21:01
Với mục đích nâng cao hơn nữa công tác phối kết hợp giữa Viện kiểm sát và Tòa án hai cấp trong việc tổ chức phiên tòa hình sự theo tinh thần cải cách tư pháp và nâng cao chất lượng hiệu quả công tác thực hiện chức năng nhiệm vụ của mỗi ngành, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết 49-NQ/TW, ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp và Kết luận số 92-KL/TW, ngày 12/3/2014 của Bộ Chính trị.
Lãnh đạo Viện kiểm sát tỉnh và Lãnh đạo Tòa án tỉnh đã thống nhất tiến hành xây dựng Quy chế phối hợp liên ngành trong việc tổ chức phiên tòa hình sự theo tinh thần cải cách tư pháp. Sau một thời gian nghiên cứu, tổ chức soạn thảo và lấy ý kiến góp ý theo đúng quy trình, vào ngày 05/11/2014 tại Viện kiểm sát tỉnh đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp liên ngành.

Các đại biểu tham dự Lễ ký kết

Tham dự buổi Lễ về phía Viện kiểm sát tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Quân – Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện kiểm sát tỉnh, các đồng chí Phó Viện trưởng tỉnh Nguyễn Đình Quang, Trần Công Hùng cùng các đồng chí Trưởng, Phó phòng nghiệp vụ, Kiểm sát viên trung cấp các phòng Kiểm sát điều tra và phòng Kiểm sát xét xử Phúc thẩm, Giám đốc thẩm, tái thẩm án hình sự.

Đồng chí Nguyễn Văn Thanh – Trưởng phòng 3 Viện kiểm sát tỉnh thông qua quy chế phối hợp

Về phía Tòa án có đồng chí Đặng Phan Chung – Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án Tòa án tỉnh, đồng chí Nguyễn Thanh Hảo – Phó chánh án, cùng  các đồng chí là Chánh Tòa, Phó chánh Tòa, Thẩm phán Tòa án tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Quân– Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện kiểm sát tỉnh, phát biểu tại buổi Lễ.

Quy chế phối hợp đã quy định chi tiết phạm vi, nguyên tắc, nội dung phối hợp, trách nhiệm của Thẩm phán, Thư ký và Kiểm sát viên tham gia phiên tòa cũng như tiêu chí, cách thức tổ chức thực hiện phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp ở hai cấp và nội dung phối hợp trong hoạt động xét xử các vụ án hình sự dựa trên cơ sở chức năng nhiệm vụ của mỗi ngành và các quy định của Pháp luật.

Đồng chí Đặng Phan Chung– Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chánh án Tòa án tỉnh, phát biểu.

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Văn Quân và đồng chí Đặng Phan Chung  khẳng định việc ký kết quy chế phối hợp một mặt nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, kỹ năng tranh tụng, điều hành phiên tòa hình sự từ sơ thẩm đến phúc thẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho mỗi ngành chủ động hơn nữa trong quá trình thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao. Mặt khác để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa trong việc xử lý, giải quyết các vụ án hình sự của hai ngành được nhanh chóng, thuận lợi đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm trong giai đoạn hiện nay và phục vụ tốt các nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Đồng chí Nguyễn Văn Quân và đồng chí Đặng Phan Chung, đại diện hai ngành ký quy chế phối hợp.

Tác giả bài viết: Võ Văn Cường