07:20 +07 Thứ hai, 14/10/2019

Trang nhất » Tin Tức Chung » VKSND tỉnh Gia Lai

Thứ tư - 12/11/2014 16:00
Thực hiện kế hoạch của Viện kiểm sát nhân dân tối cao về việc tổ chức lấy ý kiến Ngành Kiểm sát nhân dân và tổ chức Hội nghị liên ngành góp ý Dự thảo Bộ luật tố tụng hình sự sửa đổi; ngày 10/11/2014, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ luật Tố tụng hình sự sửa đổi.

Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí: Dương Văn Trang – Phó bí thư Tỉnh ủy.

Về phía Viện kiểm sát nhân dân tỉnh có đồng chí: Nguyễn Văn Quân – Tỉnh ủy viên, Viện trưởng Viện kiểm sát tỉnh, các đồng chí Phó Viện trưởng tỉnh Nguyễn Đình Quang, Trần Công Hùng, Lê Thị Thu Hà, cùng các đồng chí Trưởng, Phó phòng nghiệp vụ, Kiểm sát viên trung cấp, Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát 17 huyện, thành phố, thị xã.

Đồng chí Dương Văn Trang – Phó bí thư Tỉnh ủy, phát biểu chỉ đạo

Tham dự Hội nghị còn có đại diện các ban ngành: Ban nội chính tỉnh ủy, Mặt trận tổ quốc tỉnh, Công an, Tòa án, Sở tư pháp, Bộ đội Biên phòng, Hải quan Gia Lai – Kon Tum, Cục thi hành án dân sự, Đoàn Luật sư, Văn phòng Hội đồng nhân dân và Đoàn đại biểu Quốc Hội.

Đồng chí: Nguyễn Văn Quân – Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện kiểm sát tỉnh khai mạc Hội nghị.

Tại Hội nghị đồng chí Trần Công Hùng – Phó Viện trưởng trình bày Báo cáo những nội dung cơ bản đề xuất sửa đổi, bổ sung Bộ  luật Tố tụng hình sự và một số vấn đề còn có ý kiến khác nhau.

Đồng chí Nguyễn Văn Quân và đồng chí Nguyễn Đình Quang chủ trì Hội nghị

Dự thảo Bộ luật tố tụng hình sự sửa đổi gồm 36 chương, 476 Điều (trong đó, sửa 286 Điều, bổ sung mới 142 điều, giữ nguyên 48 Điều và bỏ 12 Điều so với Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003). Dự thảo Bộ luật chứa đựng trong đó nhiều tư tưởng mới, tiến bộ, thể hiện tính tôn nghiêm và giá trị văn minh và quyền con người.

Đồng chí Trần Công Hùng – Phó Viện trưởng tỉnh trình bày Báo cáo

Tại Hội nghị, các đại biểu đã đánh giá cao sự công phu của Ban soạn thảo cũng như những nội dung tiến bộ đề cao vấn đề nhân quyền trong tố tụng hình sự, thể chế hóa Bản Hiến Pháp năm 2013 được Quốc Hội khóa XIII thông qua ngày 28/11/2013. Các đại biểu đã nêu lên ý kiến tập trung vào các vấn đề: Tăng thẩm quyền, trách nhiệm cho Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán; các biện pháp tổ chức điều tra vụ án; mở rộng diện người tiến hành tố tụng đối với Trợ lý Điều tra viên, Kiểm tra viên, Thẩm tra viên; quyền im lặng của người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo; quyền của bị can đọc, ghi chép, sao chụp tài liệu trong hồ sơ vụ án sau khi kết thúc điều tra, quyền được gặp người thân của bị can, người bị tạm giữ; căn cứ áp dụng biện pháp tạm giam; trình tự xét hỏi; thẩm quyền khởi tố vụ án của Tòa án; Chế định trả hồ sơ điều tra bổ sung, Sự có mặt của Điều tra viên tại phiên tòa, Thủ tục rút gọn,  giới hạn việc xét xử; thẩm quyền của hội đồng xét xử giám đốc thẩm trong việc sửa bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật…

Đồng chí: Vũ Văn Lâu – Phó giám đốc, Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh phát biểu.

Đáng chú ý, nhiều đại biểu còn đi sâu phân tích, góp ý sửa đổi, bổ sung vào các điều luật cụ thể như thêm quy định về quyền của người bào chữa phản đối câu hỏi của Điều tra viên, bổ sung thêm Điều đình chỉ việc giải quyết tin báo tố giác tội phạm.

Đồng chí Lâm Thế Tổng - Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh phát biểu

Kết luận Hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Quân khẳng định Dự thảo Bộ luật Tố tụng hình sự đã thể chế hóa Bản Hiến Pháp năm 2013 cũng như đường lối, chủ trương của Đảng, trong tiến trình cải cách Tư pháp. Đồng chí cũng đánh giá cao những ý kiến tâm huyết của các đại biểu đã đóng góp vào Dự thảo của Bộ luật  nhằm hạn chế những bất cập của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003. Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai sẽ tổng hợp Báo cáo Ban soạn thảo Bộ luật./.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Đồng chí Nguyễn Thanh Hảo – Phó chánh án Tòa án tỉnh phát biểu

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng – Phó trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy  phát biểu

Đồng chí Nguyễn Văn Lộc – Chủ nhiệm đoàn luật sư phát biểu.

Đồng chí Võ Ngọc Anh – Trưởng phòng 1A Viện kiểm sát tỉnh phát biểu

Tác giả bài viết: Võ Văn Cường