03:35 EDT Thứ ba, 02/06/2020
CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH DẠY KIỂM SÁT VIÊN PHẢI : " CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN ".                                                                                                                                               VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH GIA LAI HƯỞNG ỨNG CUỘC VẬN ĐỘNG: XÂY DỰNG ĐỘI NGŨ CÁN BỘ, KIỂM SÁT VIÊN : "VỮNG VỀ CHÍNH TRỊ, GIỎI VỀ NGHIỆP VỤ, TINH THÔNG VỀ PHÁP LUẬT, CÔNG TÂM VÀ BẢN LĨNH, KỶ CƯƠNG VÀ TRÁCH NHIỆM ".

TRANG LIÊN KẾT

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai
Học tập tư tưởng HCM
Cổng thông tin điện tử Gia lai
Tạp chí Kiểm sát
tỉnh ủy gia lai
baovepl
Kiểm sát viên cần biết
Thông báo tuyển dụng công chức
mail công vụ

ĐĂNG NHẬP THÀNH VIÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 3


Hôm nayHôm nay : 546

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1449

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1493003

Trang nhất » Tin Tức Chung » VKSND tỉnh Gia Lai

Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát
Hưởng ứng giải Búa liềm vàng : giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai tăng cường kháng nghị, kiến nghị về công tác Thi hành án dân sự.

Thứ hai - 25/08/2014 03:25
Thực hiện Kế hoạch công tác năm, trong thời gian từ ngày 07/4/2014 đến ngày 16/6/2014, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai đã tiến hành Kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật về thi hành án dân sự đối với Chi cục thi hành án dân sự thành phố Pleiku.
Qua kiểm tra phát hiện một số vi phạm sau đây:

Có 318 hồ sơ có vi phạm về chậm tổ chức thi hành Quyết định thi hành án; việc thi hánh án để kéo dài nhiều năm, trong đó có nhiều hồ sơ chậm thi hành trên 15 năm.

Có 49 hồ sơ thi hành án vi phạm về thời hạn xác minh điều kiện thi hành án, trong đó có nhiều hồ sơ vi phạm về thời hạn xác minh trên 07 năm.

Có 161 hồ sơ vi phạm về chậm chi trả tiền, tài sản cho đương sự, trong đó có vụ chậm chi trả trên 03 năm.

Có 21 hồ sơ vi phạm về việc chậm xử lý, tiêu hủy vật chứng, trong đó có vụ chậm tiêu hủy trên 02 năm.

Có 05 hồ sơ vi phạm về việc chậm nộp tiền vào ngân sách Nhà nước, có vụ chậm nộp trên 02 năm; Ngoài ra việc trả lời đơn không đúng quy định; việc cưỡng chế tài sản thuộc sở hữu chung không đúng quy định; Vi phạm trong việc không ra Quyết định đình chỉ thi hành án trong khi đó nguyên đơn đã tự nguyện rút đơn

Việc quản lý, xử lý vật chứng không đúng quy định, không thực hiện kiểm kê theo định kỳ, qua Kiểm sát phát hiện 118 vật chứng tồn từ năm 2008 những vẫn không ra Quyết định xử lý.

Việc áp dụng các biện pháp bảo đảm thi hành án để kéo dài không xử lý theo quy định của Pháp luật, có vụ việc phong tỏa tài sản kéo dài trên 06 năm nhưng vẫn không kê biên hay giải tỏa việc phong tỏa tài sản.

Vi phạm trong việc sau khi cưỡng chế, kê biên tài sản thi hành án không giao cho ai quản lý trông coi, bảo quản. Ngoài ra còn vi phạm về việc chậm ủy thác thi hành án, vi phạm về thực hiện hợp đồng mua tài sản trúng đấu giá; Biên bản kê biên không phù hợp với thực tế, việc nhận đơn yêu cầu thi hành án và ra Quyết định thi hành án khi chưa có cơ sở. Đặc biệt là vi phạm về chế độ thông tin, báo cáo két quả Thi hành án, không chính xác thiếu thực tế. Cụ thể do chạy theo thành tích nên trong ba năm từ 2010 đến 2012 Chi cục Thi hành án tự ý nâng tỉ lệ giải quyết xong hàng năm theo chỉ tiêu cấp trên giao. Để đạt mục đích này Chi cục đã giảm đi số việc tồn của năm trước và tăng số mới của năm sau lên để nâng tỉ lệ giải quyết xong, từ đó chỉ tiêu hàng năm của Chi cục đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Do đó tập thể Chi cục được nhận cờ thi đua nhiều năm liền, nhiều cá nhân được nhận Bằng khen, giấy khen của cấp trên, nhưng thực tế thì đơn vị không hoàn thành nhiệm vụ, không đạt thành tích như các báo cáo trong các năm 2010,2011 và 2012. Qua kiểm tra thì số việc chênh lệnh do tự ý nâng là 1.892 việc/207.551.042.771 VNĐ.

Ngoài ra, Lãnh đạo Chi cục còn thiếu kiểm tra, đôn đốc, theo dõi nên không phát hiện ra được các vi phạm, thiếu sót của Chấp hành viên, dẫn đến chưa có biện pháp chấn chỉnh. Các Chấp hành viên chưa quan tấm, chú trọng đến tổ chức Thi hành án thuộc diện chủ động mà mình được phân công giải quyết, việc nghiên cứu vận dụng các văn bản pháp luật chưa kỹ, chưa sát nên còn để xẩy ra vi phạm.

Với những vi phạm nêu trên, Phòng 10, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai đã tham mưu lãnh đạo Viện ban hành 01 kháng nghị và 01 kiến nghị đối với Chi cục Thi hành án thành phố Pleiku để khắc phục vi phạm; đồng thời ban hành 01 Kiến nghị đề nghị Cục Thi hành án tỉnh Gia Lai xử lý trách nhiệm đối với cá nhân, tập thể Chi cục Thi hành án thành phố Pleiku về việc báo cáo sai số liệu trong thời gian qua.

Tác giả bài viết: Võ Văn Cường

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
top