06:52 +07 Thứ hai, 14/10/2019

Trang nhất » Tin Tức Chung » VKSND tỉnh Gia Lai

VKSND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội thảo lấy ý kiến tham gia Dự thảo Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân (sửa đổi)

Thứ ba - 29/04/2014 22:03
Sáng ngày 24/4/2014, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai và Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đã phối hợp tổ chức Hội thảo lấy ý kiến tham gia Dự thảo Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân (sửa đổi).
Chủ trì Hội thảo là các đồng chí Huỳnh Thành – Tỉnh uỷ viên, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai; đồng chí Nguyễn Văn Quân – Tỉnh uỷ viên, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai. Dự Hội thảo có đại biểu Trung ương là đồng chí Hà Công Long - Phó Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội; đại biểu tỉnh Gia Lai gồm có: Ban tổ chức, Ban nội chính Tỉnh uỷ, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Hội đồng nhân dân tỉnh; Toà án nhân dân tỉnh; Cơ quan điều tra Công an tỉnh; Cục thi hành án dân sự tỉnh; Sở nội vụ, Sở tư pháp, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai, Chi Cục Kiểm lâm Gia Lai, Cục thuế tỉnh….Về phía Viện kiểm sát tỉnh có các đồng chí Lãnh đạo Viện, các đồng chí Trưởng, Phó Phòng nghiệp vụ, Viện trưởng, Phó Viện trưởng cấp huyện và Kiểm sát viên trung cấp.

Đ/c Huỳnh Thành - Tỉnh uỷ viên, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai và Đ/c Nguyễn Văn Quân - Tỉnh uỷ viên, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai, đồng chủ trì Hội thảo.

Tại Hội thảo, các ý kiến phát biểu đều khẳng định: Sau hơn 10 năm thi hành, Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 2002, Pháp lệnh Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân, Pháp lệnh tổ chức Viện kiểm sát quân sự năm 2002, Viện kiểm sát nhân dân đã khẳng định vai trò là một thiết chế hữu hiệu trong việc bảo vệ Hiến pháp và pháp luật, đấu tranh với các loại tội phạm, trở thành chỗ dựa đáng tin cậy của nhân dân trong việc bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo

Tuy nhiên, thực tiễn thi hành Luật và các Pháp lệnh còn có một số vướng mắc, bất cập, đòi hỏi cần phải sửa đổi nhằm cụ thể hoá chế định Viện kiểm sát nhân dân và những nguyên tắc mới, tiến bộ của tố tụng tư pháp liên quan trực tiếp đến Viện kiểm sát nhân dân trong Hiến pháp năm 2013; tạo cơ sở pháp lý cho tổ chức và hoạt động của Viện kiểm sát nhân dân theo yêu cầu cải cách tư pháp; nâng cao hiệu quả đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật trong tình hình mới.

Đ/c: Huỳnh Thành – Tỉnh uỷ viên, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai phát biểu khai mạc Hội thảo.

Đ/c: Hà Công Long - Phó trưởng Ban dân nguyện của Quốc hội, phát biểu tại Hội thảo.

Đ/c: Nguyễn Văn Quân - Tỉnh uỷ viên, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai, phát biểu tại Hội thảo.

Dự thảo Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân (sửa đổi) có kết cấu gồm 7 chương, 13 mục, 107 điều; giảm 4 chương, tăng thêm 57 điều luật so với Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân hiện hành.

Đ/c: Nguyễn Đình Quang - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Gia Lai phát biểu trình bày dẫn đề một số vấn đề trọng tâm của Dự thảo Luật tổ chức VKSND (sửa đổi).

Tại hội thảo các đại biểu đã đi sâu phân tích trên cơ sở lý luận và thực tiễn áp dụng luật, đồng thời, đề xuất bổ sung những quy định mới để kịp thời điều chỉnh những vấn đề mới phát sinh trong thực tiễn mà chưa được Luật hiện hành quy định hoặc quy định chưa cụ thể.

Đ/c: Vũ Văn Lâu - Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Gia Lai, phát biểu tại Hội thảo.

Đ/c: Nguyễn Ngọc Quang - Phó cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh Gia Lai phát biểu tại Hội thảo.

Về những nội dung đang có ý kiến khác nhau, đa số các ý kiến phát biểu đều nhất trí giữ nguyên mô hình Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện theo đơn vị hành chính như hiện nay là phù hợp với yêu cầu thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Viện kiểm sát nhân dân và bảo đảm nguyên tắc Đảng lãnh đạo, quyền giám sát của Hội đồng nhân dân, giám sát của nhân dân và là cơ sở để Viện kiểm sát thực hiện tốt cơ chế tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra.

Đ/c: Ngọc Anh - Trưởng Phòng 1A VKSND tỉnh phát biểu tham gia ý kiến góp ý Dự thảo Luật tổ chức VKSND (sửa đổi).

Đ/c: Nguyễn Văn Thắng - Phó trưởng Ban nội chính tỉnh uỷ Gia Lai phát biểu tại Hội thảo.

Đ/c: Nguyễn Văn Thanh - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện IaGrai, phát biểu góp ý Dự thảo Luật tổ chức VKSND (sửa đổi).

Về vai trò của Uỷ ban kiểm sát, Hội thảo thống nhất phương án tiếp tục quy định Ủy ban kiểm sát có vai trò quyết định đối với những vấn đề quan trọng của Viện kiểm sát nhân dân và thảo luận, cho ý kiến về các vụ án hình sự, vụ án hành chính, vụ việc dân sự phức tạp. Bên cạnh đó, đa số các ý kiến cũng cho rằng, để đề cao vai trò, vị trí và trách nhiệm của chức danh Kiểm sát viên, gắn liền với việc thực hiện chức năng của Viện kiểm sát nhân dân, cần thiết phải quy định Kiểm sát viên là người được bổ nhiệm theo quy định của pháp luật để làm công tác thực hiện chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp…

Tác giả bài viết: Nguyễn Thành Duy