03:13 EDT Thứ ba, 02/06/2020
CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH DẠY KIỂM SÁT VIÊN PHẢI : " CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN ".                                                                                                                                               VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH GIA LAI HƯỞNG ỨNG CUỘC VẬN ĐỘNG: XÂY DỰNG ĐỘI NGŨ CÁN BỘ, KIỂM SÁT VIÊN : "VỮNG VỀ CHÍNH TRỊ, GIỎI VỀ NGHIỆP VỤ, TINH THÔNG VỀ PHÁP LUẬT, CÔNG TÂM VÀ BẢN LĨNH, KỶ CƯƠNG VÀ TRÁCH NHIỆM ".

TRANG LIÊN KẾT

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai
Học tập tư tưởng HCM
Cổng thông tin điện tử Gia lai
Tạp chí Kiểm sát
tỉnh ủy gia lai
baovepl
Kiểm sát viên cần biết
Thông báo tuyển dụng công chức
mail công vụ

ĐĂNG NHẬP THÀNH VIÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 531

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1434

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1492988

Trang nhất » Tin Tức Chung » VKSND tỉnh Gia Lai

Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát
Hưởng ứng giải Búa liềm vàng : giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng

VKS tỉnh Gia Lai: Kháng nghị tăng nặng hình phạt là có căn cứ

Thứ hai - 02/12/2013 21:20
Kháng nghị tăng nặng hình phạt là có căn cứ
Vào khoảng 16 giờ 30 phút ngày 23/8/2012, sau khi nhậu cùng bạn tại nhà anh T tại, xã Trà Đa, thành phố Pleiku thì Dương Xuân Viên đi ra sau vườn nhìn thấy em L.T.H.Q (chưa đủ 16 tuổi), bị thiểu năng trí tuệ từ nhỏ, nảy sinh ý định và thực hiện hành vi giao cấu với em Q. Gia đình đi tìm nhưng không thấy em Q lên báo Công an. Đến 19 giờ cùng ngày Viên đến Công an xã đầu thú.
 
Bản án hình sự sơ thẩm số 67/2013/HSST ngày 16/5/2013 của Tòa án nhân dân Pleiku áp dụng khoản 4 Điều 111; Điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46 và Điều 47 BLHS, xử phạt Dương Xuân Viên 42 tháng tù về tội “hiếp dâm”.
 
Ngày 11/6/2013, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai đã ban hành Kháng nghị phúc thẩm theo hướng áp dụng thêm hình thức tăng nặng: “phạm tội đối với người ở trong tình trạng không thể tự vệ được” theo Điểm h khoản 1 Điều 48 BLHS và tăng hình phạt đối với Dương Xuân Viên.
 
Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 22/8/2013 Hội đồng phúc thẩm đã chấp nhận toàn bộ Kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai, xử phạt bị cáo Dương Xuân Viên 05 năm tù.
 
Vấn đề cần rút kinh nghiệm:
 
Trong vụ án này, bị cáo đã lợi dụng tình trạng bệnh tật bẩm sinh không có khả năng tự bảo vệ cho bản thân để xâm hại tình dục đối với cháu L.T.H.Q, đây là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự được quy định tại Điểm h khoản 1 Điều 48 BLHS “Phạm tội đối với người trong tình trạng không thể tự vệ được”, nhưng cấp sơ thẩm không áp dụng hình thức này để xem xét khi quyết định mức hình phạt đối với bị cáo.
 
Từ việc đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội và áp dụng pháp luật không chính xác, bỏ lọt tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, cấp sơ thẩm đã áp dụng Điều 47 BLHS để xử phạt bị cáo 42 tháng tù, dưới mức thấp nhất của khung hình phạt là quá nhẹ, không tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo và không đúng quy định của pháp luật.
 
Vì vậy, Kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai là kịp thời, có căn cứ, đúng quy định của pháp luật, đảm bảo tính răn đe, giáo dục chung.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
top