03:44 EDT Thứ ba, 02/06/2020
CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH DẠY KIỂM SÁT VIÊN PHẢI : " CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN ".                                                                                                                                               VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH GIA LAI HƯỞNG ỨNG CUỘC VẬN ĐỘNG: XÂY DỰNG ĐỘI NGŨ CÁN BỘ, KIỂM SÁT VIÊN : "VỮNG VỀ CHÍNH TRỊ, GIỎI VỀ NGHIỆP VỤ, TINH THÔNG VỀ PHÁP LUẬT, CÔNG TÂM VÀ BẢN LĨNH, KỶ CƯƠNG VÀ TRÁCH NHIỆM ".

TRANG LIÊN KẾT

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai
Học tập tư tưởng HCM
Cổng thông tin điện tử Gia lai
Tạp chí Kiểm sát
tỉnh ủy gia lai
baovepl
Kiểm sát viên cần biết
Thông báo tuyển dụng công chức
mail công vụ

ĐĂNG NHẬP THÀNH VIÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 4

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 3


Hôm nayHôm nay : 549

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1452

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1493006

Trang nhất » Tin Tức Chung » VKSND tỉnh Gia Lai

Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát
Hưởng ứng giải Búa liềm vàng : giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng

“Đổi mới, Chất lượng, Kỷ cương, Hướng về cơ sở” tại Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai

Thứ tư - 30/07/2014 23:20
Trước yêu cầu ngày càng cao của cải cách tư pháp, quán triệt và thực hiện các Nghị quyết của Đảng và Nhà nước về cải cách tư pháp, mà trọng tâm và chủ đạo trong năm 2013 là thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 37/2012/QH13 ngày 23/11/2012 của Quốc hội về “công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, công tác của Viện kiểm sát nhân dân, của Toà án nhân dân và công tác thi hành án năm 2013” (Sau đây gọi tắt là Nghị quyết số 37) và Chỉ thị số 01/2013/CT-VKSTC ngày 02/01/2013 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, về công tác của ngành Kiểm sát nhân dân năm 2013; Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đổi mới trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành; áp dụng nhiều hình thức, biện pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, tạo sự chuyển biến rõ nét trong các khâu công tác với phương châm đã được Ngành xác định: “Đổi mới, Chất lượng, Kỷ cương, Hướng về cơ sở”, góp phần quan trọng trong giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

          Ban cán sự Đảng, Tập thể Lãnh đạo Viện kiểm sát tỉnh đã xác định và chỉ đạo các Phòng nghiệp vụ, các Viện kiểm sát cấp huyện trong tỉnh cần tập trung triển khai có hiệu quả các nội dung:
          Thứ nhất,, tăng cường chất lượng công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử án hình sự, đặc biệt không để xảy ra việc Viện kiểm sát phê chuẩn khởi tố bị can sau đó phải đình chỉ điều tra do bị can không phạm tội hoặc Toà án xét xử tuyên không phạm tội.
          Thứ hai, tăng cường hơn nữa cả về số lượng, chất lượng công tác kháng nghị phúc thẩm án hình sự, dân sự, hành chính theo Chỉ thị số 03/2008/CT-VKSTC ngày 19/6/2008 và Chỉ thị số 04/CT-VKSTC-VPT1 ngày 17/5/2012 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao.
          Thứ ba, nâng cao chất lượng công tác kiểm sát các hoạt động tư pháp, tăng cường kiến nghị với các cơ quan, tổ chức về các biện pháp phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm. Bên cạnh đó, cần tập trung giải quyết và kiểm sát giải quyết đơn khiếu nại đề nghị xét lại bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm của Viện kiểm sát nhân dân, Toà án nhân dân tỉnh Gia Lai.    
          Để thực hiện tốt việc “Đổi mới, Chất lượng, Kỷ cương, Hướng về cơ sở”, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai xác định: “Đổi mới trong thực hiện chức năng nhiệm vụ của ngành nhưng phải bám sát kế hoạch công tác kiểm sát của Ngành theo Chỉ thị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, phù hợp với tiến trình cải cách tư pháp trong tình hình mới, đồng thời phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương, gắn với việc thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”. Trên cơ sở đó, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai đã lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát các hoạt động tư pháp toàn ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai là: “Đổi mới quản lý, đề cao kỷ cương, kỷ luật trong công tác; tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới” nhằm phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu và nhiệm vụ năm 2013 của Ngành đã đề ra, với những giải pháp cụ thể đã được triển khai thực hiện như sau:
          Một là, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban cán sự Đảng, Đảng uỷ cơ sở nhằm phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị tại đơn vị, đặc biệt là vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý điều hành về mọi mặt của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh. Bên cạnh đó, cần triển khai thực hiện tốt các phong trào thi đua của Ngành và địa phương phát động. Tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị số 03 - CT/TW ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong công tác; nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc của từng đơn vị, trong đó chú trọng quyền hạn, trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị cấp phòng và Viện kiểm sát cấp huyện.
          Hai là, Viện kiểm sát cả hai cấp trong tỉnh thường xuyên đổi mới phương thức hoạt động, tích cực, chủ động triển khai nhiều biện pháp để nắm và kiểm sát chặt chẽ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm; bàn biện pháp tháo gỡ những vướng mắc trong xử lý tố giác, tin báo tội phạm, cụ thể như: Tại thành phố Pleiku ngoài việc đã nắm trực tiếp, hàng tuần yêu cầu Công an gửi Email cho Viện kiểm sát về số tin báo và kết quả xử lý theo số liệu đã báo cáo lên Công an tỉnh. Bên cạnh đó, cần đặc biệt chú trọng tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra bằng những giải pháp cụ thể như: nâng cao chất lượng bản yêu cầu điều tra; hàng tuần, các đồng chí Trưởng phòng Kiểm sát điều tra thường xuyên trao đổi với Lãnh đạo Cơ quan điều tra để phát hiện, xử lý nghiêm minh, kịp thời các hành vi phạm tội; đồng thời duy trì họp 3 ngành thường kỳ hàng tháng để xác định án trọng điểm và bàn biện pháp giải quyết các vụ án phức tạp.
          Ba là, đổi mới phương thức chỉ đạo, thực hiện việc tổ chức các phiên toà rút kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên toà hình sự và nâng cao chất lượng tham gia phiên toà dân sự, hành chính của Kiểm sát viên. Theo đó, trong những năm trước đây mặc dù các đơn vị trong tỉnh đã quán triệt và thực hiện đúng quy định của Ngành về tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm nhưng chưa thực sự nhận thức đầy đủ về ý nghĩa, tầm quan trọng của vấn đề này. Một số đơn vị còn lúng túng về phương pháp, cách thức, có nơi chỉ tự tổ chức, tự đánh giá rút kinh nghiệm tại đơn vị mình mà không có sự tham dự, chỉ đạo, rút kinh nghiệm của Lãnh đạo Viện kiểm sát tỉnh, dẫn đến hiệu quả chưa cao. Trước thực trạng đó, trong năm 2013, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo cho các đồng chí Phó Viện trưởng phụ trách khối cùng các Phòng kiểm sát điều tra xét xử sơ thẩm hình sự, kiểm sát xét xử phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm hình sự đã trực tiếp tham dự phiên toà, chỉ đạo và chủ trì họp tổ chức rút kinh nghiệm đối với các phiên toà do các đơn vị cấp huyện tổ chức. Tại Viện kiểm sát cấp tỉnh, khi tổ chức các phiên toà rút kinh nghiệm, Lãnh đạo phụ trách khối sẽ trực tiếp tham dự, sau đó chủ trì họp rút kinh nghiệm, đồng thời chỉ đạo các Phòng nghiệp vụ tổng kết rút kinh nghiệm chung trong toàn tỉnh. Kết quả cho thấy, chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử của các đơn vị có nhiều chuyển biến rõ nét. Năng lực, trình độ, chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên được nâng cao, không để xảy ra tình trạng oan, sai hoặc bỏ lọt tội phạm, bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.
          Bốn là, trong thời gian gần đây, một số đơn thư khiếu nại có tính chất phức tạp, liên quan đến nhiều lĩnh vực thuộc trách nhiệm của các cơ quan tư pháp trong tỉnh nếu không có biện pháp giải quyết triệt để, một mặt bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, mặt khác nhằm ngăn ngừa phát sinh điểm nóng, gây mất ổn định trật tự an toàn xã hội, sẽ dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, chính trị địa phương. Trước tình hình đó, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo các Phòng nghiệp vụ, các đơn vị Viện kiểm sát cấp huyện tập trung xử lý, giải quyết, đồng thời cần chủ động phối hợp với các cơ quan tư pháp của tỉnh bàn biện pháp giải quyết. Theo đó, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã mời Lãnh đạo các ngành Công an, Toà án, Thi hành án, Thanh tra, Nội chính, Tỉnh uỷ, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh, Văn phòng Uỷ ban nhân dân tỉnh, Ban pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh...tiến hành họp, đồng thời chủ trì cuộc họp để nghe ý kiến của các ngành về việc giải quyết đơn khiếu nại. Tại cuộc họp, Viện trưởng Viện kiểm sát tỉnh đã kết luận về từng vấn đề, đánh giá đúng bản chất sự việc, đồng thời đưa ra hướng giải quyết dứt điểm vụ việc khiếu nại thuộc trách nhiệm của các cơ quan tư pháp của địa phương; đối với những vụ việc khiếu nại không thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương thì có văn bản chuyển cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Từ việc nhận định sát, đúng với bản chất sự việc, chủ động phối hợp với các ngành để bàn phương pháp, biện pháp giải quyết nên đã nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao của Lãnh đạo các ngành. Do vậy, nhiều vụ việc phức tạp, có nhiều ý kiến khác nhau đã được giải quyết dứt điểm. Sau khi Viện kiểm sát nhân dân tỉnh báo cáo về kết quả giải quyết, Thường trực Tỉnh uỷ, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh đã đánh giá rất cao, đồng thời xác định đây là một phương pháp, cách làm hay, cần được duy trì trong thời gian tới, bảo đảm thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo.
          Năm là, tăng cường công tác kháng nghị, kiến nghị, nhất là các kiến nghị đối với các cơ quan, tổ chức tại địa phương về các giải pháp phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 37. Gần đây, qua công tác kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử án hình sự về trật tự xã hội, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai nhận thấy công tác quản lý tạm trú còn lỏng lẻo, khi tội phạm xảy ra, không xác định được danh tính của đối tượng tạm trú phạm tội. Do vậy, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai đã ban hành văn bản kiến nghị đối với Chủ tịch Uỷ ban nhân dân phường Hoa Lư, Công an phường Hoa Lư, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai về việc tăng cường quản lý hành chính, đăng ký tạm trú, khai báo lưu trú đúng quy định của Luật cư trú, kiểm tra định kỳ và đột xuất kiểm tra các khu nhà trọ trên địa bàn để bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương và công tác đấu tranh, truy tìm tội phạm. Bên cạnh đó, qua công tác kiểm sát giải quyết các vụ án hành chính, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai đã ban hành kiến nghị yêu cầu Uỷ ban nhân dân thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục vi phạm pháp luật của Uỷ ban nhân dân các xã, phường trên địa bàn trong công tác quản lý, đăng ký hộ tịch.
          Sáu là, tăng cường công tác xây dựng ngành, trong đó định hướng sắp xếp cán bộ, công chức, Kiểm sát viên phù hợp với năng lực, trình độ và yêu cầu của công việc cũng như phù hợp với thực tiễn của địa phương. Bên cạnh đó, triển khai thực hiện các sáng kiến cải tiến phương pháp làm việc, kết hợp có hiệu quả với việc luân chuyển cán bộ định kỳ theo quy chế ngành. Khuyến khích Kiểm sát viên, công chức tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, học tập nâng cao trình độ lý luận chính trị và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Quyết tâm thi đua, phấn đấu thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”.
          Bảy là, đẩy mạnh “hướng về cơ sở” trong các lĩnh vực công tác chuyên môn, nghiệp vụ thông qua việc chỉ đạo các phòng nghiệp vụ thường xuyên thông báo rút kinh nghiệm, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị Viện kiểm sát cấp huyện. Trong công tác trao đổi, trả lời thỉnh thị phải kịp thời, đúng quy chế của ngành, dễ hiểu, dễ tiếp thu, có sự thống nhất từ Kiểm sát viên, Trưởng phòng nghiệp vụ đến Lãnh đạo phụ trách khối, bảo đảm thống nhất về nhận thức và áp dụng pháp luật. Đối với việc giải quyết các đơn thư khiếu nại do Viện kiểm sát cấp huyện tiếp nhận, Lãnh đạo Viện giao Trưởng phòng nghiệp vụ yêu cầu Viện kiểm sát cấp huyện báo cáo trực tiếp, đồng thời cung cấp đầy đủ tài liệu, hồ sơ, kèm theo ý kiến của Viện kiểm sát cấp huyện về vụ việc đó thông qua công tác kiểm sát, sau đó tham mưu, báo cáo Lãnh đạo Viện quyết định. Bên cạnh đó, đã yêu cầu mỗi Viện kiểm sát cấp huyện phải chọn được những vấn đề bức xúc, nổi cộm do vi phạm trong quản lý Nhà nước, tranh thủ ý kiến của cấp uỷ để có kiến nghị xử lý kịp thời, nhằm khắc phục vi phạm, đồng thời nâng cao uy tín của ngành Kiểm sát.
 
 
          Tác giả: Nguyễn Văn Quân - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai
 
          Nguồn: Tạp chí Kiểm sát số 14 tháng 7/2014
Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
top