16:39 EST Thứ ba, 28/01/2020
CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH DẠY KIỂM SÁT VIÊN PHẢI : " CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN ".                                                                                                                                               VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH GIA LAI HƯỞNG ỨNG CUỘC VẬN ĐỘNG: XÂY DỰNG ĐỘI NGŨ CÁN BỘ, KIỂM SÁT VIÊN : "VỮNG VỀ CHÍNH TRỊ, GIỎI VỀ NGHIỆP VỤ, TINH THÔNG VỀ PHÁP LUẬT, CÔNG TÂM VÀ BẢN LĨNH, KỶ CƯƠNG VÀ TRÁCH NHIỆM ".

TRANG LIÊN KẾT

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai
Học tập tư tưởng HCM
Cổng thông tin điện tử Gia lai
Tạp chí Kiểm sát
tỉnh ủy gia lai
baovepl
Kiểm sát viên cần biết
Thông báo tuyển dụng công chức
mail công vụ

ĐĂNG NHẬP THÀNH VIÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 43


Hôm nayHôm nay : 732

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 24833

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1388615

Trang nhất » Tin Tức Chung » Tin ngành kiểm sát

Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát
Hưởng ứng giải Búa liềm vàng : giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng

VKSNDTC tổ chức Hội nghị về “Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra” theo tinh thần cải cách tư pháp

Thứ ba - 17/12/2013 21:17
(Kiểm sát) - Ngày 12/12/2013, tại TP Hồ Chí Minh, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã tổ chức Hội nghị chuyên đề “Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra” theo yêu cầu của cải cách tư pháp.
Tới dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Phó Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hải Phong cùng sự có mặt của đại diện Vụ 1A, Vụ 2, Cục 6, Viện phúc thẩm 3, Vụ Hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp hình sự, Văn phòng VKSNDTC cùng đại diện VKSND 32 tỉnh thành từ Đà Nẵng trở vào.
 
Toàn cảnh Hội nghị
Thay mặt lãnh đạo VKSNDTC, đồng chí Nguyễn Hải Phong quán triệt chỉ thị 06/CT-VKSTC ngày 06/12/2013 của Viện trưởng VKSNDTC về tăng cường công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm ngay sau khi hội nghị khai mạc. Theo đó trong thời gian qua dù ngành Kiểm sát triễn khai nhiều biện pháp thực hiện chủ trương “Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra” và bước đầu đã đạt được nhiều chuyển biến tích cực về nhận thức, góp phần nâng cao chất lượng công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự thì vẫn còn tình trạng cán bộ, Kiểm sát viên thiếu chủ động, chưa gắn công tố với hoạt động điều tra. Để khắc phục vấn đề này, Viện trưởng VKSNDTC ban hành chỉ thị 06/CT-VKSTC nhằm tiếp tục thực hiện tốt chủ trương đã đề ra, nâng cao chất lượng công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm. Chỉ thị yêu cầu VKSND các cấp tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc chủ trương của Đảng về “Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra”; VKSND các cấp phải kiểm sát chặt chẽ việc tiếp nhận, giải quyết đối với toàn bộ tố giác tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố của cơ quan điều tra; chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra ngay từ khi phát hiện tội phạm và trong suốt quá trình điều tra, giải quyết kịp thời các khó khăn vướng mắc phát sinh; chủ động tích cực đề ra yêu cầu điều tra đảm bảo có căn cứ và bám sát nội dung vụ án; trước khi kết thúc điều tra vụ án hình sự, yêu cầu kiểm sát viên phải nghiên cứu thật kỹ hồ sơ, xem xét đánh giá khách quan toàn diện chứng cứ tài liệu thu thập được; Viện kiểm sát khi ban hành các quyết định xử ly vụ án hình sự phải đảm bảo có căn cứ và đúng luật; VKSND các cấp phải đảm bảo sự tham gia của người bào chữa và người tham gia tố tụng khác theo đúng quy định của pháp luật; VKSND các cấp cần chủ động phối hợp với Cơ quan điều tra kiểm tra đôn đốc yêu cầu kết thúc điều tra các vụ án hình sự trong thời hạn luật định. Ngoài ra chỉ thị 06/CT-VKSTC cũng phân công rõ nhiệm vụ cụ thể của từng đơn vị, Cục, Vụ nghiệp vụ của VKSND để triễn khai, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện chỉ thị một cách có hiệu quả trên phạm vi cả nước.

 
Các đại biểu dự Hội nghị
Sau khi được triễn khai chỉ thị 06/CT-VKSTC của Viện trưởng VKSNDTC, Hội nghị nghe đại diện Vụ 1A trình bày báo cáo đề dẫn về quá trình xây dựng thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 02/8/2013 (TTLT số 06/2013). Đây là kết quả của quá trình phối hợp kéo dài giữa Bộ Công an và các Bộ, Ngành liên quan để xây dựng nên văn bản dưới luật hướng dẫn thi hành các quy định của BLTTHS 2003 vể tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố thay thế cho Thông tư liên ngành số 03-TT/LN. Sau khi ký kết thành công trong quá trình đưa vào thực hiện TTLT số 06/2013 trong gần 04 tháng vừa qua đã xuất hiện những vướng mắc về đường lối xử lý, vì vậy ở hội nghị này Vụ 1A thay mặt VKSNDTC hệ thống hóa các vấn đề phát sinh nổi cộm trong quá trình thực hiện cũng như lắng nghe và giải thích các khó khăn từ các địa phương khi áp dụng TTLT số 06/2013 vào thực tế thông qua chương trình thảo luận trực tiếp. Có tổng cộng 14 ý kiến đóng góp của VKSND các địa phương trong đó ngoài việc khẳng định lại những ưu việt của TTLT số 06/2013 như cẩm nang giải quyết các vấn đề về tin báo tố giác tội phạm còn phản ánh những bất cập trong việc áp dụng TTLT số 06/2013, nổi bật là các vấn đề về thời hạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm; khó khăn trong công tác  kiểm sát trực tiếp giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm của cơ quan điều tra; thủ tục và quy trình xếp lưu hồ sơ trong trường hợp cần thiết; vấn đề chất lượng và số lượng KSV phụ trách giải quyết tố giác, tin báo; khó khăn trong công tác thỉnh thị ý kiến của VKSND các địa phương… Tất cả những băn khoăn này đều được đại diện Vụ 1A giải thích cụ thể tại hội nghị. Đại diện Vụ 1A cũng đã cam kết sẽ tổng hợp tất cả các ý kiến đóng góp lần này, phân loại và  tổng hợp để làm cơ sở hoàn thiện Quy chế công tác kiểm sát về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, bên cạnh việc xây dựng Quy chế công tác kiểm sát khám nghiệm hiện trường, kiểm sát khám nghiệm tử thi.

Đồng chí Nguyễn Hải Phong, Phó Viện trưởng VKSNDTC phát biểu kết luận tại Hội nghị


Đánh giá về các ý kiến đóng góp, đồng chí Nguyễn Hải Phong khẳng định rằng chính những bất cập được trình bày cho thấy VKSND các địa phương dù còn gặp nhiều khó khăn cũng đã bắt đầu tiếp nhận và vận hành có hiệu quả công tác giải quyết tố giác, tin báo tội phạm theo tinh thần TTLT số 06/2013, giúp tạo sự hợp tác tốt đẹp giữa VKS và cơ quan điều tra, trách bỏ lọt và oan sai, khắc phục vi phạm trên phạm vi cả nước. Đồng chí Phó Viện trưởng VKSNDTC đánh giá cao những nỗ lực của Vụ 1A nói riêng cũng như toàn thể cán bộ công chức ngành Kiểm sát nói chung trong việc ký kết thành công TTLT số 06/2013 và cho rằng với việc ký kết TTLT số 06/2013 lần này ngành Kiểm sát đã đặt được một chân vào quy trình giải quyết bắt đầu từ khi có tin báo tố giác đến khi hoàn tất công tác xét xử. Chính vì vậy, đồng chí Nguyễn Hải Phong yêu cầu phải quán triệt tinh TTLT số 06/2013 đến tất cả các cá nhân trong toàn Ngành, đặt biệt là những người thực hiện nghiệp vụ hình sự, trên cơ sở đó tiếp tục phát huy quy chế phối hợp(nếu đã có) phù hợp với tinh thần TTLT số 06/2013 tại các địa phương, cũng như tiến hành chỉnh sửa, bổ sung quy chế đã ký nếu phát sinh mâu thuẩn với tinh thần TTLT số 06/2013. Trong quá trình triển khai thông tư này, đồng chí yêu cầu các địa phương cần thỉnh thị ý kiến Vụ 1A nếu gặp bất kỳ khó khăn nào cần tháo gỡ cũng như cần đưa ngay việc thực hiện TTLT số 06/2013 vào chương trình công tác 6 tháng đầu năm 2014 để bước đầu đánh giá hiệu quả thực thi của thông tư, làm cơ sở luật hóa một số vấn đề khi sửa đổi bổ sung Bộ luật TTHS trong tương lai.


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Hải Phong, Phó Viện trưởng VKSNDTC một lần nữa khẳng định lại tầm quan trọng của Chỉ thị số 06/CT-VKSTC ngày 06/12/2013 của Viện trưởng VKSNDTC đối với hoạt động của ngành Kiểm sát trong tình hình mới cũng như yêu cầu các đại biểu tham dự Hội nghị lần này cần báo cáo toàn văn chỉ thị và quán triệt tinh thần của chỉ thị đến toàn thể cán bộ công chức ngành Kiểm sát của địa phương mình để đảm bảo thực hiện cho tốt. Đồng chí yêu cầu việc thực hiện chỉ thị này phải được đưa vào chương trình công tác hàng năm, bắt đầu từ năm 2014 và cuối mỗi năm phải có sơ kết việc thực hiện nhằm rút ra bài học kinh nghiệm tại mỗi địa phương. Nhằm thực hiện có hiệu quả, ngoài việc yêu cầu các đại biểu phải báo cáo nội dung hội nghị lần này cho Viện trưởng VKSND các tỉnh, đồng chí Nguyễn Hải Phong còn chỉ đạo Vụ 1A sau hội nghị cần ra ngay thông báo báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị số 06/CT-VKSTC ngày 06/12/2013 của Viện trưởng VKSNDTC ở cả hai miền để các địa phương có những điều chỉnh kịp thời.

Nguồn : tapchikiemsat
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
top