15:29 +07 Chủ nhật, 18/08/2019

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 11965

Trang nhất » Tin Tức Chung » Thời Sự

Viện kiểm sát tỉnh Gia Lai tổng kết 10 năm thực hiện thông tư 01/2005TTLT-VKSTC-TATC-BCA-BQP về hướng dẫn thi hành một số quy định của pháp luật trong công tác thống kê hình sự, thống kê tội phạm.

Thứ hai - 08/06/2015 07:27
Vào sáng 03/6/2015 tại Hội trường Viện kiểm sát tỉnh, Liên ngành tư pháp tỉnh Gia Lai đã tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện thông tư 01/2015 của Liên ngành tư pháp Trung ương về hướng dẫn công tác thống kê hình sự, thống kê tội phạm.
Dự hội nghị về phía trung ương gồm có đồng chí Phạm Văn Được – Phó Cục trưởng cục thống kê hình sự Viện kiểm sát tối cao, cùng đại diện Bộ Công an và Tòa án nhân dân tối cao.

Đ/c Nguyễn Đình Quang – Phó Viện trưởng chủ trì khai mạc Hội nghị

Về phía Viện kiểm sát tỉnh Gia Lai có các đồng chí Lãnh đạo Viện: Nguyễn Đình Quang, Trần Công Hùng, Lê Thị Thu Hà, cùng đại diện các phòng 1,1A,2,4 và 8.

Tham dự hội nghị còn có đồng chí: Đại tá Phan Lang – Phó Giám đốc- Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh. Đồng chí Ngô Bá Duy – Phó giám thị trại giam Gia Trung, Bộ công an. Đồng chí Nguyễn Thanh Hảo – Phó chánh án tòa án tỉnh.

Đ/c Thân Hữu Quốc – Trưởng phòng 8, thông qua dự thảo báo cáo

Được sự ủy quyền của Lãnh đạo Viện, đồng chí Thân Hữu Quốc – Trưởng phòng 8, đã thông qua dự thảo báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện thông tư liên tịch số 01/2005. Báo cáo đã nên rõ những kết quả đã đạt được trong công tác thống kê tội phạm, thống kê hình sự cũng như những thuận lợi, khó khăn trong quá trình phối hợp thực hiện thông tư. Thống kê hình sự liên ngành đã bảo đảm được tính trung thực, khách quan và kịp thời từ đó làm cơ sở cho việc đánh giá tình hình tội  phạm ở địa phương, cũng như việc đánh giá kết qủa hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng; cung cấp đầy đủ, kịp thời cho lãnh đạo các ngành để phục vụ công tác quản lý, chỉ đạo điều hành; Nhờ có thống kê liên ngành nên công tác quản lý về số liệu thống kê của mỗi ngành đã có độ tin cậy cao hơn, khắc phục được tình trạng bỏ quên, bỏ sót việc giải quyết án của các cơ quan tiến hành tố tụng.. Thống kê liên ngành đã góp phần tích cực vào kết quả hoạt động thực hiện chức năng nhiệm vụ của từng ngành, từ đó lãnh đạo các ngành đã tham mưu cho cấp ủy, Quốc hội, Hội đồng nhân dân về tình hình tội phạm, kết quả giải quyết. Từ đó có những biện pháp, giải pháp trong công tác phòng chống tội phạm…Dự thảo báo cáo cũng khẳng định các cơ quan tiến hành tố tụng ở Gia Lai luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện có hiệu quả việc nhập số liệu, kểt quả xử lý tin báo, tố giác tội phạm theo thông tư 06/2013, thống kê kết quả giải quyết các vụ án hình sự và thi hành án hình sự.

Đ/c Phan Lang – Phó giám đốc Công an tỉnh- Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra tham luận

Báo cáo cũng nêu lên những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện thông tư liên tịch số 01/2005 và thông tư 06/2013 đó là: Thời điểm lấy số liệu của mỗi ngành khác nhau, mỗi thông tư quy định khác nhau; Biểu mẫu thống kê chưa được thống nhất, mỗi ngành xây dựng một biểu mẫu khác nhau; Cán bộ làm thống kê còn kiêm nhiệm, kinh phí hoạt động còn hạn chế…Mặt khác báo cáo cũng đề ra 03 giải pháp và 06 đề xuất kiến nghị  với các cơ quan Tư pháp Trung ương trong việc thực hiện tốt thông tư 01/2005 và thông tư 06/2013.

Đ/c Nguyễn Thanh Hảo – Phó Chánh án Tòa  án  tỉnh tham luận

Hội nghị đã tiến hành thảo luận sôi nổi về những thuận lợi, khó khăn trong việc thực hiện thống kê hình sự, thống kê tội phạm nhằm đảm bảo số liệu thống kê kết quả tiếp nhận, xử lý tin báo tố giác tội phạm, thống kê người tạm giữ, tạm giam và thi hành án được chính xác. Đồng thời kiến nghị sửa đổi biểu mẫu thống kê hình sự liên ngành, sửa đổi thông tư 01/2005/TTLT ngày 01/07/2005.

Đ/c Phạm Văn Được – Phó Cục trưởng Cục Thống kê tội phạm Viện KSNDTC tham luận

Thay mặt lãnh đạo Liên ngành đồng chí Nguyễn Đình Quang kết luận đồng thời kiến nghị với Liên ngành trung ương về việc cần thống nhất thời điểm lấy số liệu báo cáo của liên ngành; Thống nhất trong việc xây dựng hệ thống biểu mẫu của liên ngành để thống kê nói chung được chính xác hơn. Cần quan tâm hơn nữa đến công tác thống kê cũng như chế độ đãi ngộ đối với cán bộ làm công tác thống kê; Tổ chức sơ, tổng kết, tập huấn cho cơ sở để giải quyết nhanh những khó khăn vướng mắc đồng thời đề nghị xây dựng quy chế phối hợp để khắc phục những hạn chế tồn tại.

Đ/c Nguyễn Đình Quang – Phó Viện trưởng kết luận Hội nghị

Tác giả bài viết: Võ Văn Cường