07:12 +07 Thứ hai, 14/10/2019

Trang nhất » Tin Tức Chung » Thời Sự

Viện kiểm sát tỉnh Gia Lai chủ trì Lễ ký Quy chế phối hợp trong việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố

Thứ sáu - 21/08/2015 09:57
Với mục đích để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả của các cơ quan hữu quan trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố, nhằm tăng cường trách nhiệm phối hợp của các cơ quan chức năng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo mọi hành vi phạm tội và người phạm tội đều được phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh theo quy định của pháp luật, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Sau một thời gian nghiên cứu, tổ chức soạn thảo và lấy ý kiến góp ý của các Ngành theo đúng quy trình. Vào ngày 20/8/2015, Viện kiểm sát tỉnh Gia Lai đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp trong việc thực hiện Thông tư liên tịch số: 06/2013/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT - Viện KSNDTC về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Đ/c Nguyễn Đình Quang – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát tỉnh phát biểu khai mạc.

Dự buổi ký Quy chế có đồng chí Nguyễn Văn Thắng – Phó Ban Nội chính Tỉnh ủy cùng Lãnh đạo của 08 Ngành gồm: Viện kiểm sát - Công an– Bộ đội Biên phòng – Thanh tra – Cục thuế -  Kiểm lâm - Chi cục quản lý thị trường - Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum. Tham dự buổi Lễ còn có các đồng chí Trưởng phòng, Phó phòng cùng các kiểm sát viên của 03 phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra án hình sự và Văn phòng cơ quan điều tra Công an tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Đình Quang – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh chủ trì, khai mạc buổi Lễ đã nêu rõ vai trò, ý nghĩa đặc biệt quan trọng của công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố; Đây là căn cứ để các cơ quan có thẩm quyền tiến hành thẩm tra, xác minh, để từ đó xác định có hay không tội phạm xẩy ra để xem xét quyết định việc khởi tố vụ án hình sự hay không khởi tố vụ án và cũng là hoạt động đầu tiên mở đầu cho các hoạt động tố tụng tiếp theo.

Lãnh đạo các cơ quan: Viện kiểm sát - Công an– Bộ đội Biên phòng tỉnh – Kiểm lâm ký quy chế phối hợp.

Lãnh đạo các cơ quan: Thanh tra – Cục thuế - Chi cục quản lý thị trường - Cục Hải quan Gia Lai, Kon Tum ký quy chế phối hợp.

Với 04 chương 12 Điều, Quy chế phối hợp đã quy định đầy đủ về phạm vi, đối tượng áp dụng, về nội dung, nguyên tắc, hình thức, phương pháp phối hợp. Quy chế cũng quy định rõ thời hạn, trình tự, thủ tục chuyển kết quả kiểm tra, xác minh, thông tin, báo cáo tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Đặc biệt tại Quy chế đã quy định công tác kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố theo quy định tại Điều 13 Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 2014, quy trình và thời gian thực hiện chế độ kiểm tra, họp liên ngành, công tác báo cao, đồng thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc nảy sinh trong quá trình phối hợp.

Lãnh đạo 08 cơ quan chúc mừng lễ ký Quy chế phối hợp .

Tác giả bài viết: Võ Văn Cường