07:15 +07 Thứ hai, 14/10/2019

Trang nhất » Tin Tức Chung » Thời Sự

Những hình ảnh lịch sử từ kỳ bầu cử Quốc hội đầu tiên

Thứ năm - 19/05/2016 09:30
Nhân dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 diễn ra vào ngày 22/5 tới, xin giới thiệu những hình ảnh tài liệu về nhiệm kỳ Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Đình Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, nơi diễn ra Quốc dân đại hội, tiền thân của Quốc hội Việt Nam. Đại hội đã thông qua chủ trương tổng khởi nghĩa của Đảng Cộng sản Đông Dương, cử ra Ủy ban Dân tộc giải phóng Trung ương tức Chính phủ Cách mạng lâm thời và hiệu triệu toàn dân khởi nghĩa giành chính quyền, tháng 8 năm 1945.

Ảnh: Hàng vạn nhân dân Thủ đô đón mừng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các vị được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội, Hà Nội, ngày 5/1/1946.

Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời. Một trong những nhiệm vụ hàng đầu để bảo vệ nền độc lập, tự do vừa giành được là phải tiến hành một cuộc Tổng tuyển cử trong cả nước. Sau một thời gian tích cực chuẩn bị, ngày 6/1/1946, nhân dân cả nước đã đi bỏ phiếu, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của một nước độc lập.

Nhân dân thị xã Quảng Ngãi đi bầu cử.

Nhân dân lao động Hà Nội cổ động cho Tổng tuyển cử ngày 6/1/1946.

Trong ảnh: Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đại biểu Quốc hội đầu tiên ra mắt cử tri tại Hà Nội, tháng 2/1946.

Cuộc Tổng tuyển cử ngày 6/1/1946 đã bầu ra Quốc hội khóa I, gồm đầy đủ đại diện các tầng lớp, các giới, các đảng phái chính trị ở cả ba miền Bắc – Trung – Nam là hình ảnh tượng trưng cho tinh thần đại đoàn kết dân tộc, đồng thời khẳng định vai trò to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quá trình chuẩn bị, chỉ đạo, tổ chức thành công Tổng tuyển cử bầu ra cơ quan quyền lực cao nhất của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

. Ảnh: Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thành viên chính phủ liên hiệp kháng chiến ra mắt và tuyên thệ tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa I, Hà Nội ngày 2/3/1946.

Thắng lợi của cuộc Tổng tuyển cử đã mở ra một thời kỳ mới, lập nên một nhà nước hợp pháp, nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa I đã thông qua danh  sách Liên hiệp kháng chiến do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu; thông qua tuyên ngôn của Quốc hội, bầu Ban thường trực Quốc hội và Ban dự thảo Hiến pháp.

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa I của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, ngày 2/3/1946 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội. Quốc hội khóa I (1946 -1960) gồm 403 đại biểu, trong đó 333 đại biểu được bầu thông qua Tổng tuyển cử ngày 6/1/1946 và 70 đại biểu mở rộng.

Ngày 24/11/1957, Hà Nội tổ chức bầu cử Hội đồng Nhân dân lần thứ nhất.

Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp mặt các đại biểu Hội đồng nhân dân khóa đầu tiên của Hà Nội.

Người nhắc nhở “Hội đồng nhân dân phải hết sức gần gũi, quan tâm đến đời sống của nhân dân,  thực hành Cần – Kiệm – Liêm – Chính, luôn nghĩ mình là đầy tớ của nhân dân và ra sức phục vụ nhân dân”, Hà Nội ngày 4/1/1958.

Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đại biểu Quốc hội Hà Nội báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa I trước cử tri, Hà Nội ngày 15/2/1957.

Ảnh: Hơn 30.000 nhân dân Thủ đô mít tinh chào mừng Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa II (tháng 7/1960).

Là Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam độc lập, Quốc hội khóa I đánh dấu bước nhảy vọt về thể chế dân chủ cộng hòa. Do điều kiện chiến tranh, nhiệm kỳ Quốc hội khóa I kéo dài từ tháng 1/1946 -  5/1960 với 12 kỳ họp. Những đóng góp của Quốc hội đã góp phần tích cực  cho chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, đưa miền Bắc bước vào thời kỳ xây dựng chủ nghĩa xã hội, chi viện cho công cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, tiến tới thống nhất đất nước.

Theo: Thế Dương (Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam)