15:29 +07 Chủ nhật, 18/08/2019

Trang nhất » Tin Tức Chung » Thời Sự

Liên ngành tư pháp tỉnh Gia Lai triển khai công tác phối hợp năm 2016

Thứ năm - 25/02/2016 15:17
Vào ngày 23/02/2016, tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Liên ngành Tư pháp tỉnh Gia Lai đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phối hợp năm 2015 và đề ra phương hướng phối hợp năm 2016.

Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí: Hồ Văn Niên- Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Trưởng ban cải cách tư pháp tỉnh, cùng đại diện Ban nội chính tỉnh ủy, Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh, Ban pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh.

Thành phần tham dự tại hội trường gồm: Lãnh đạo Viện kiểm sát tỉnh, Công an tỉnh, Tòa án tỉnh, Cục thi hành án dân sự tỉnh, Biên phòng, Quản lý thị trường, Hải Quan, Thanh tra, Sở tư pháp, Đoàn luật sư và Trung tâm pháp y tỉnh, cùng các phòng nghiệp vụ của cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa chuyên trách tòa án tỉnh.

Đ/c Hồ Văn Niên – Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng - Phó Bí thư Thường trực – Trưởng ban cải cách tư pháp tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Phát biểu khai mạc đồng chí Nguyễn Đình Quang – Bí thư Ban cán sự Đảng – Bí thư Đảng ủy – Viện trưởng Viện kiểm sát tỉnh, thay mặt Lãnh đạo liên ngành nêu khái quát những kết quả đạt được cũng như những hạn chế, tồn tại trong công tác phối hợp liên ngành năm 2015.
Đ/c Nguyễn Đình Quang – Bí thư Ban cán sự Đảng – Bí thư Đảng ủy – Viện trưởng Viện kiểm sát tỉnh khai mạc Hội nghị.

Tiếp đó đồng chí Trần Công Hùng – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát tỉnh thay mặt Lãnh đạo liên ngành thông qua Báo cáo tổng kết công tác phối hợp. Báo cáo nêu rõ trong năm 2015, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, hướng dẫn của liên ngành tư pháp Trung ương, Liên ngành tư pháp hai cấp đã phối hợp chặt chẽ, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo quy định của Pháp luật và Quy chế phối hợp đã đề ra. Thường xuyên tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt các nội dung phối hợp trong công tác giải quyết tin báo tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án.

Hàng tháng liên ngành đều tổ chức họp, giao ban để trao đổi tình hình, bàn biện pháp trong công tác đấu tranh phòng chống và xử lý tội phạm nhằm nâng cao chất lượng công tác tiếp nhận, phân loại, xử lý tin báo tố giác tội phạm đảm bảo đúng theo quy định của Pháp luật, đảm bảo không để bỏ lọt hành vi phạm tội cũng như không để xẩy ra trường hợp làm oan người vô tội và chọn án điểm để giải quyết nhanh phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương.
Đ/c Trần Công Hùng – Phó Viện trưởng VKS tỉnh, thông qua Báo cáo tổng kết công tác phối hợp.

Hội nghị đã đánh giá kết quả công tác phối hợp liên ngành trong năm 2015 đối với từng ngành, từ công tác giải quyết tin báo tố giác tội phạm đến công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án hình sự, Công tác giải quyết các vụ, việc dân sự, kinh doanh thương mại, lao động hành chính và các việc khác theo quy định của Pháp luật. Báo cáo nên rõ những mặt đã đạt được đặc biệt là công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố đạt 90,6%, tỉ lệ bắt giữ chuyển xử lý hình sự đạt cao 99,31%, tỉ lệ giải quyết án ở cơ quan điều tra là 80%, ở Viện kiểm sát là 99,37%, chất lượng giải quyết án được nâng lên, tỉ lệ án trả hồ sơ giữa các cơ quan tiến hành tố tụng thấp chiếm 1,25%. Bên cạnh đó báo cáo cũng như nêu lên được những tồn tại, hạn chế; nguyên nhân chủ quan và khách quan của những tồn tại hạn chế trong công tác phối hợp. Đồng thời đã đề ra những phương hướng để khắc phục, tháo gỡ những tồn tại, hạn chế của từng cơ quan, từng bộ phận cấu thành trong thời gian tới.

Các đại biểu tham luận tại hội nghị đã  khẳng định trong năm 2015 mối quan hệ phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng, trong từng giai đoạn tố tụng tiếp tục được củng cố, với mục đích là quá trình giải quyết công việc để thực hiện tốt hơn, nhanh hơn, nhuần nhuyễn hơn, chính xác hơn, phục vụ nhân dân được tốt hơn. Đảm bảo tiến độ giải quyết các vụ án được khẩn trương, đúng người đúng tội, đúng quy định của Pháp luật.
Đại tá Rah Lan Lâm - Thủ trưởng cơ quan an ninh điều tra - Phó giám đốc cơ quan công an tỉnh tham luận

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị đồng chí Hồ Văn Niên - Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng- Phó bí thư Thường trực tỉnh ủy đánh giá cao sự phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng trong năm 2015, đồng thời đồng chí đề nghị các ngành cần tăng cường nâng cao hơn nữa chất lượng tham mưu của từng ngành đối với cấp ủy địa phương, thực hiện tốt quy chế phối hợp nhằm thực hiện tốt công tác phòng ngừa; Tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng giải quyết án, giải quyết tốt đơn thư khiếu nại của công dân, khắc phục những hạn chế, thiếu sót của người tiến hành tố tụng; Giải quyết công việc nhanh, kịp thời, đúng, hiểu quả công việc phải đặt lên hàng đầu, nâng cao tinh thần trách nhiệm; Hạn chế việc trả hồ sơ, hủy án, sửa án; Thực hiện tốt Nghị quyết của Quốc hội và chỉ thị của từng ngành .

Thay mặt lãnh đạo liên ngành đồng chí Nguyễn Đình Quang kết luận hội nghị, nêu rõ Liên ngành nghiêm túc quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ XV và Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII gắn với nhiệm vụ của từng ngành. Xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện Chỉ thị của Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng; Tập trung quán triệt, triển khai thực hiện 07 Bộ luật mới cũng như các Nghị quyết của Quốc hội liên quan đến chức năng nhiệm vụ của từng ngành. Nâng cao chất lượng giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố; Phối hợp giải quyết tốt các vụ án tồn đọng kéo dài.

Tác giả bài viết: Võ Văn Cường