06:57 +07 Thứ hai, 14/10/2019
CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH DẠY KIỂM SÁT VIÊN PHẢI : " CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN ".                                                                                                                                               VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH GIA LAI HƯỞNG ỨNG CUỘC VẬN ĐỘNG: XÂY DỰNG ĐỘI NGŨ CÁN BỘ, KIỂM SÁT VIÊN : "VỮNG VỀ CHÍNH TRỊ, GIỎI VỀ NGHIỆP VỤ, TINH THÔNG VỀ PHÁP LUẬT, CÔNG TÂM VÀ BẢN LĨNH, KỶ CƯƠNG VÀ TRÁCH NHIỆM ".

TRANG LIÊN KẾT

VKSND tỉnh Gia Lai
Cổng thông tin điện tử Gia lai
Tạp chí Kiểm sát
tỉnh ủy gia lai
baovepl
Kiểm sát viên cần biết
Luật Việt Nam
mail công vụ

ĐĂNG NHẬP THÀNH VIÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 53

Máy chủ tìm kiếm : 20

Khách viếng thăm : 33


Hôm nayHôm nay : 713

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 12834

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1283241

Liên hệ QC Trái

Trang nhất » Tin Tức Chung » Sáng kiến ngành KSND tỉnh Gia Lai

Hưởng ứng giải Búa liềm vàng : giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng

Một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác thống kê và ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai

Thứ sáu - 20/05/2016 10:44
Công nghệ thông tin đã xâm nhập vào nhiều lĩnh vực khoa học và cuộc sống đã "thu hẹp" được khoảng cách không gian và và rút ngắn được thời gian cho nhiều loại dịch vụ khác nhau. Công nghệ thông tin phát triển đã đem một luồng gió mới cho công tác thống kê trong ngành Kiểm sát nhân dân. Từ đầu những năm 2005 trở lại đây, một loạt các hoạt động thống kê trong ngành Kiểm sát nhân dân đã có sự thay đổi theo chiều hướng tích cực: nhanh hơn, hiệu quả hơn và sát thực hơn.

Đảng và Nhà nước ta luôn coi công nghệ thông tin và truyền thông là một trong những phương tiện khoa học, kỹ thuật quan trọng, đồng thời là kinh tế mũi nhọn để hiện thực hóa các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, xây dựng xã hội thông tin, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trong nhiều năm qua, Chính phủ đã ban hành cơ chế chính sách và tập trung nguồn lực để phát triển công nghệ thông tin, trong đó có nhiệm vụ quan trọng là đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin trong các cơ quan Đảng, Nhà nước. Triển khai thực hiện kế hoạch công tác năm 2016, ngay từ đầu năm lãnh đạo ngành Kiểm sát Gia Lai đã chỉ đạo rà soát, đánh giá thực trạng cơ sở hạ tầng trang thiết bị công nghệ thông tin; trình độ ứng dụng công nghệ thông tin của đội ngũ cán bộ trong toàn Ngành để có giải pháp cụ thể nhằm tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin trong Ngành, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 01/7/2014 của Bộ chính trị về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế, Quyết định số 1819/QĐ-TTg ngày 26/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước giai đoạn 2016 - 2020 và Chỉ thị số 06/CT-VKS ngày 05/11/2012 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về việc tăng cường công tác thống kê và ứng dụng Công nghệ thông tin trong ngành Kiểm sát nhân dân. Nhiều năm qua, ngành Kiểm sát nhân dân đã và đang đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động nghiệp vụ. Trong toàn ngành, từ Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh đến Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện đã tiến hành triển khai các phần mềm ứng dụng như Hệ thống thông tin và Quản lý án hình sự; các biểu mẩu Thống kê thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp; Thống kê Vi phạm pháp luật trong Hoat động tư pháp… và các phần mềm ứng dụng trong lĩnh vực quản lý, chỉ đạo, điều hành đã tạo lập được một hạ tầng cơ sở về công nghệ thông tin. Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thống kê có thể hiểu là việc nghiên cứu, phát triển, đầu tư đưa các công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực công nghệ thông tin vào ứng dụng thực tiễn trong công tác thống kê, từ khâu xác định các chỉ tiêu thống kê cần thu thập; xử lý, phân tích và tổng hợp các chỉ tiêu thống kê vào phần mềm. Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác thống kê trong ngành Kiểm sát Gia Lai vẫn còn hạn chế, hiệu quả chưa cao do một số nguyên nhân như:

Về nhân lực: Gia Lai là một tỉnh có địa bàn rộng lớn, bao gồm 17 huyện, thành phố, thị xã. Tổng số cán bộ trong Ngành kiểm sát tỉnh Gia Lai là 223 cán bộ trong đó có 02 đồng chí là Cử nhân công nghệ thông tin. Với đội ngũ cán bộ công nghệ thông tin mỏng như vậy nên việc thực hiện công tác thống kê và nâng cao chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành Kiểm sát Gia Lai còn gặp nhiều khó khăn.
Hầu hết cán bộ trong ngành đều sử dụng tốt ứng dụng văn phòng như Word, Excel. Đối với các phần mềm truyền file, lấy dữ liệu qua mạng, hoặc một số phần mềm khác đòi hỏi phải có kiến thức công nghệ thông tin nhưng hiện nay chỉ có khoảng trên 10% cán bộ trong toàn tỉnh là có khả năng xử lý. Trong khi đó ở Viện kiểm sát cấp huyện không có cán bộ chuyên trách về công tác thống kê, chỉ có những cán bộ làm công tác nghiệp vụ kiêm nhiệm hoặc những cán bộ mới được tuyển dụng, nên trình độ ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác thống kê còn nhiều hạn chế.

Về hạ tầng kỹ thuật: Việc cấp phát máy tính không đồng bộ cùng với phương thức cấp phát kiểu thay thế khiến cho việc sử dụng và cài đặt các phần mềm gặp nhiều khó khăn.

Về kinh phí chi cho công nghệ thông tin: Kinh phí đầu tư hàng năm cho danh mục công nghệ thông tin là không có mà chỉ đầu tư mua sắm theo chuyên đề, dự án, các đơn vị địa phương đều phải sử dụng nguồn kinh phí chung của cơ quan, điều này ảnh hưởng lớn đến năng lực hoạt động của công nghệ thông tin.

Về chính sách đối với cán bộ công nghệ thông tin: Chưa có chính sách đãi ngộ riêng đối với cán bộ làm công tác thống kê và công nghệ thông tin, trong khi công nghệ thông tin đã được xếp vào nhóm ngành có tính chất độc hại.

Về việc thực hiện công tác thống kê:
- Tỷ lệ nhập án vào phần mềm Hệ thống thông tin và quản lý án hình sự còn thấp, các đơn vị có án kháng cáo, kháng nghị không chuyển án lên Phòng Kiểm sát xét xử phúc thẩm dẫn đến Phòng Kiểm sát xét xử phúc thẩm không nhập án vào phần mềm được. Không tận dụng được những tính năng hữu ích mà phần mềm Quản lý án hình sự mang lại như việc tổng hợp số liệu để trích xuất ra các biểu mẩu thống kê án hình sự, án ma túy, người mới khởi tố, truy tố, người chưa thành niên phạm tội.
- Các đồng chí làm công tác thống kê hầu hết là những đồng chí mới vào ngành, kinh nghiệm làm công tác thống kê chưa có dẫn đến thường xuyên sai sót trong việc tổng hợp và  nhập số liệu thống kê, các chỉ tiêu phát sinh đôi khi không biết nên đưa vào chỉ tiêu nào, nhập nhầm dòng, nhầm cột, nhầm điều luật, nhập số liệu vào phần mềm báo lỗi nhưng vẫn truyền về Viện kiểm sát tỉnh.
- Không phân tích được các lý do Trả hồ sơ điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng, nhiều đơn vị có án Trả hồ sơ điều tra bổ sung do phát sinh tình tiết mới tại phiên tòa lại thống kê vào lý do Trả hồ sơ điều tra bổ sung do thiếu chứng cứ. Trả hồ sơ chỉ có 1 phần rất nhỏ vi phạm thủ tục tố tụng lại thống kê vào lý do Trả hồ sơ do Vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.
- Các Quyết định tạm đình chỉ sau đó phục hồi trong cùng 1 kỳ thống kê thì không tính án tạm đình chỉ cũng như phục hồi. Nhưng một số đơn vị vẫn thống kê số liệu vào Quyết định tạm đình chỉ cũng như Quyết định phục hồi.
- Không kiểm tra, so sánh, đối chiếu số liệu báo cáo gởi văn phòng, các phòng nghiệp vụ với số liệu thống kê hàng tháng. Số liệu báo cáo 6 tháng, 12 tháng truyền về Viện kiểm sát tỉnh còn chênh lệch nhiều giữa các phòng so với phòng thống kê.
Qua quá trình thực hiện, tổng hợp, giám sát công tác thống kê và việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác thống kê trong ngành kiểm sát Gia Lai, Phòng Thống kê tội phạm và công nghệ thông tin Viện kiểm sát nhân dân tỉnh xin đưa ra một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác thống kê và ứng dụng công nghệ thông tin, như sau:

* Về công tác Thống kê:

- Cán bộ làm công tác thống kê 2 cấp cần phải chủ động nghiên cứu các văn bản hướng dẫn công tác thống kê do Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Phòng Thống kê tội phạm và Công nghệ thông tin Viện kiểm sát nhân dân tỉnh ban hành. Cần lưu ý đối với các vụ án Trả hồ sơ điều tra bổ sung; các Quyết định tạm đình chỉ sau đó phục hồi điều tra trong kỳ thống kê; các Quyết định tách, nhập vụ án/ bị can;  án chuyển đi và chuyển đến theo thẩm quyền; các Lệnh phê chuẩn, không phê chuẩn, hủy bỏ; các vụ án Viện kiểm sát đề ra yêu cầu điều tra; các Quyết định đình chỉ không phạm tội, Tòa tuyên không phạm tội; các chỉ tiêu về tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự. Trao đổi những chỉ tiêu thống kê còn khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện với các đồng chí đi trước trong đơn vị mình, với các đơn vị khác và Phòng Thống kê tội phạm và Công nghệ thông tin, không ngừng nâng cao, rút kinh nghiệm cho bản thân trong việc thực hiện công tác thống kê. Các đồng chí đi trước cần phải tận tình hướng dẫn, truyền đạt những kinh nghiệm của bản thân trong quá trình thực hiện công tác thống kê cho những đồng chí mới tiếp cận. Tránh trường hợp giao công tác thống kê cho các đồng chí mới vào ngành, chưa hiểu về các chỉ tiêu thống kê dẫn đến việc tổng hợp số liệu vào phần mềm sai sót nhiều, ảnh hưởng đến công tác thống kê của ngành.
- Tận dụng và thực hiện tốt phần mềm Hệ thống thông tin và quản lý án hình sự do Viện kiểm sát nhân dân tối cao xây dựng, cập nhật đầy đủ các vụ án, các lệnh, quyết định; thông tin về bị can, bị cáo do các cơ quan tiến hành tố tụng ban hành ở mỗi giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử. Khi cập nhật đầy đủ thông tin các vụ án vào phần mềm, đến kỳ làm báo cáo thống kê tháng, 6 tháng và 12 tháng người làm công tác thông kê sử dụng chức năng Báo cáo thống kê trong phần mềm để xuất dữ liệu sang biểu mẩu thống kê, giúp giảm thời gian, số liệu báo cáo được chính xác hơn so với việc cộng các sổ thụ lý theo cách thủ công.
- Hàng tháng Phòng Thống kê tội phạm và Công nghệ thông tin có nhiệm vụ tổng hợp, so sánh số liệu án đã nhập vào phần mềm ở các giai đoạn khởi tố, truy tố, xét xử; các lệnh, quyết định đã ban hành trong tháng với báo cáo thống kê tháng của Viện kiểm sát nhân dân các huyện, thành phố, thị xã và các phòng nghiệp vụ - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh. Từ đó báo cáo, tham mưu với Lãnh đạo viện các vụ án đã quá hạn, các đơn vị thực hiện chưa tốt việc nhập án vào phần mềm, còn sai sót số liệu trong báo cáo thống kê.
- Các đồng chí làm công tác thống kê 2 cấp cần cập nhật chính xác, kịp thời số liệu phát sinh vào phần mềm thống kê hàng tháng. Khi có sai sót phải báo cáo ngay cho Phòng Thống kê tội phạm và Công nghệ thông tin để kịp thời hiệu chỉnh. Số liệu thống kê nhập vào hàng tháng chính xác thì báo cáo 6 tháng, 12 tháng đỡ tốn thời gian và số liệu được chính xác hơn bàng chức năng cộng dồn trong các phần mềm biểu mẩu thống kê.
- Công tác thống kê đòi hỏi phải cẩn thận, tỉ mỉ, số liệu phải chính xác. Cán bộ làm công tác thống kê phải xem công tác thống kê là một công việc chuyên môn, nghiệp vụ được lãnh đạo giao phải luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tránh suy nghỉ công tác thống kê chỉ là công việc tạm thời, không mang tính lâu dài, làm một thời gian chuyển sang công tác khác.

* Về ứng dụng Công nghệ thông tin:

- Tăng cường tập huấn, bồi dưỡng và hướng dẫn cho đội ngũ cán bộ, nhất là các cán bộ trực tiếp làm công tác thống kê, báo cáo ở Viện kiểm sát hai cấp; đảm bảo việc cài đặt, sử dụng các phần mềm thống kê và ứng dựng công nghệ thông tin được thành thạo, phục vụ tốt cho công tác nghiệp vụ.
- Phần mềm thống kê được sử dụng cho Viện kiểm sát cấp huyện hiện nay bao gồm 21 Biểu mẩu, trong năm nay sẽ bổ sung thêm 3 Biểu mẩu mới. Nên cần ưu tiên cho các đồng chí làm công tác thống kê máy vi tính có cấu hình cao, đảm bảo xử lý nhanh các dữ liệu nhập vào phần mềm. Tránh trường hợp hư hỏng đột xuất trong quá trình thực hiện làm ảnh hưởng đến thời gian nhập và truyền số liệu lên Viện kiểm sát cấp trên.
- Vận hành và phát triển trang tin điện tử của ngành, không ngừng đổi mới nội dung. Các đồng chí là thành viên, cộng tác viên tổ tuyên truyền Viện kiểm sát 2 cấp cần tăng cường đưa tin, làm phong phú nội dung bài viết nhằm phổ biến, tuyên truyền pháp luật rộng rải đến các tầng lớp nhân dân trong toàn tỉnh.
- Tăng cường sử dụng các phần mềm tiện ích lưu trữ dữ liệu lên đám mây như phần mềm One Driver, Google Driver, Dropbox... để sao lưu dữ liệu thống kê, các văn bản quan trọng nhằm tránh trường hợp máy vi tính khi xảy ra xự cố như lỗi Hệ điều hành, hỏng ổ đĩa cứng sẽ mất hiết dữ liệu.
- Nâng cấp máy vi tính lên Hệ điều hành mới, tối thiểu là HĐH Windows 7 vì hiện nay HĐH Windows XP đã ngưng hỗ trợ. Những máy được cấp sau năm 2013, có cấu hình CPU Core I3 trở lên nên cài đặt HĐH Windows 10 để dùng Windows bản quyền và phần mềm diệt virus bản quyền kèm theo HĐH, tiết kiệm được kinh phí mua phần mềm diệt virus.
- Phát huy hiệu quả thiết thực của hệ thống truyền hình trực tuyến phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành và đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên. Để phần mềm truyền hình trực tuyến đạt hiệu quả cao, các đơn vị cần đầu tư đầy đủ các trang thiết bị về âm thanh, hình ảnh, đường truyền như Loa; Âm ly; Ti vi; Máy vi tính cấu hình cao; Micro có kết nối với Âm ly, không sử dụng Micro của Camera. Nên sử dụng máy vi tính riêng để phục vụ truyền hình trực tuyến, ưu tiên sử dụng máy bàn để hệ thống được ổn định. Xây dựng đường dây cáp Internet riêng nối trực tiếp từ Modem đến máy vi tính truyền hình trực tuyến. Khi có cuộc họp cần phải tắt hết hệ thống mạng của cơ quan, chỉ để lại 1 đường truyền riêng cho máy truyền hình trực tuyến, giúp cho tín hiệu truyền và nhận được ổn định.
- Phòng Thống kê tội phạm và Công nghệ thông tin thực hiện kế hoạch kiểm tra 17 Viện kiểm sát cấp huyện về các trang thiết bị phục vụ truyền hình trực tuyến. Hướng dẫn cho Viện kiểm sát cấp huyện cách kết nối thiết bị, cài đặt, sử dụng phần mềm có hiệu quả, hạn chế những trục trặc về mặt kỹ thuật khi đang tham gia truyền hình trực tuyến. Đảm bảo âm thanh, hình ảnh luôn hoạt động tốt giữa các điểm cầu./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Trần Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 68 trong 15 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM
top