13:46 EST Thứ năm, 05/12/2019

Trang nhất » Tin Tức Chung » Công tố - Kiểm sát

Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát

Áp dụng pháp luật giải quyết chia tài sản chung, nợ chung của vợ chồng khi ly hôn và tính án phí chia tài sản trong vụ án hôn nhân gia đình

A khởi kiện B để yêu cầu Toà án giải quyết “ly hôn, tranh chấp chia tài sản chung, nợ chung của vợ chồng khi ly hôn”. Về tài sản chung: A và B đều thừa nhận đã cùng nhau tạo lập được nhiều tài sản gồm nhà, đất…có tổng trị giá 1 tỷ đồng. Về nợ chung: cả A và B cũng đều thừa nhận có nợ C, D, E mỗi người 200 triệu đồng. Tuy nhiên, các chủ nợ đều từ chối tham gia tố tụng, chỉ yêu cầu Toà án giao trách nhiệm trả nợ cho A hoặc B hoặc cả A và B để họ có căn cứ đòi nợ khi các khoản nợ này đến hạn trả nợ.

Án sơ thẩm bị cấp phúc thẩm tuyên hủy án, những bài học kinh nghiệm

Thông qua công tác kiểm sát giải quyết án dân sự phúc thẩm, VKSND tỉnh Gia Lai đã ban hành thông báo rút kinh nghiệm gửi 17 VKSND huyện, thị xã, thành phố, về một số vi phạm của Toà án cấp sơ thẩm khi giải quyết vụ án “Tranh chấp yêu cầu tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu và giải quyết hậu quả hợp động vô hiệu” giữa nguyên đơn ông Lê Minh K với bị đơn ông Cao Thành S (cùng trú tại TDP 9, thị trấn T, huyện X).

Một số ý kiến xung quanh phiên tòa rút kinh nghiệm

Trong công tác giải quyết các vụ án hình sự thì Phiên tòa xét xử sơ thẩm là giai đoạn Viện kiểm sát bảo vệ quan điểm truy tố người phạm tội ra trước phiên tòa và đề nghị Hội đồng xét xử phán quyết về hành vi của người phạm tội theo pháp luật. Để quan điểm của Kiểm sát viên tại Phiên tòa được Hội đồng xét xử chấp nhận đòi hỏi rất nhiều yếu tố: từ khâu thu thập chứng cứ, khởi tố điều tra, lập cáo trạng truy tố cho đến các kỹ năng duy trì công tố của kiểm sát viên tại phiên tòa.

Cần có các văn bản hướng dẫn cụ thể về hoãn thi hành án phạt tù

Thực tế trong thời gian gần đây việc hoãn chấp hành hình phạt tù theo điểm a, điểm c khoản 1 Điều 61 Bộ luật hình sự đang được nhiều người quan tâm vì nhiều lý do và chưa được hướng dẫn cụ thể.

Thủ tướng nói về cắt bỏ "ung nhọt" tham nhũng

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có văn bản chính thức trả lời câu hỏi của 11 đại biểu Quốc hội, đặc biệt là những câu hỏi liên quan về chống tham nhũng cách đây 2 tháng kể từ ngày bế mạc kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 13.

Trang trước  1 2 3 ... 11 12 13