Viện kiểm sát nhân dân huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm thực hiện "số hóa hồ sơ"

Thứ ba - 21/01/2020 00:45 625 0
Vào ngày 17/01/2020, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kông Chro phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm thực hiện “số hóa hồ sơ” vụ án hình sự.
Đây là phiên tòa đầu tiên Viện kiểm sát huyện sử dụng hồ sơ được “số hóa” và chứng cứ “điện tử”. Cụ thể là sử dụng thiết bị công nghệ thông tin để trình chiếu tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh.

Toàn cảnh phiên tòa

Điểm nổi bật của phiên tòa này là Kiểm sát viên đã ứng dụng công nghệ thông tin thực hiện "số hóa hồ sơ", kết hợp việc xét hỏi, công khai tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa để làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo và những người tham gia tố tụng khác. Nhờ đó, việc tranh luận đối đáp của Kiểm sát viên đảm bảo tính thuyết phục, bảo vệ tốt quan điểm truy tố của Viện kiểm sát.

Tập thể đơn vị tham dự phiên tòa

Kết thúc phiên tòa, hai ngành Tòa án - Viện kiểm sát tổ chức họp rút kinh nghiệm với sự tham gia của các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Thẩm phán và Thư ký phiên tòa đã tiến hành họp, nhận xét, đánh giá rút kinh nghiệm chung.

Các ý kiến nhận xét, đánh giá đều cho rằng Viện kiểm sát đã phối hợp tốt với Tòa án trong thực hiện các nội dung công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa được thống nhất, tránh chồng chéo và thực hiện đúng quy định của pháp luật; tại phiên tòa Kiểm sát viên đã nắm chắc hồ sơ vụ án và hồ sơ được số hóa, đánh dấu những bút lục, nội dung cần lưu ý để tiện cho quá trình trình chiếu, công bố tài liệu, chứng cứ; vận dụng linh hoạt việc công bố tài liệu, chứng cứ với xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa theo các nội dung đã chuẩn bị và các nội dung phát sinh.

Thông qua việc phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệmthực hiện số hóa hồ sơ, trình chiếu tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh. Đơn vị đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm về kỹ năng và trách nhiệm của Kiểm sát viên, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa hoạt động của Kiểm sát viên tại phiên tòa, tạo sự chuyên nghiệp, đồng thời hỗ trợ tích cực hoạt động thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên của đơn vị ngày càng trưởng thành, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tác giả bài viết: Lê Xuân Quang