Chào mừng 30/4

Viện KSND thị xã An Khê thực hiện công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa rút kinh nghiệm

Thứ tư - 26/08/2020 23:25 485 0
Vừa qua, Viện VKSND thị xã An Khê đã phối hợp với Tòa án tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án Phạm Minh Hùng phạm tội “Cướp giật tài sản” quy định tại điểm g khoản 2 Điều 171 Bộ luật Hình sự. Vụ án được Viện kiểm sát tiến hành “số hóa hồ sơ”, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa.

Tham dự phiên tòa có đồng chí Diệp Công Trường – Viện trưởng VKSND thị xã An Khê và đồng chí Bùi Tứ Hải – Chánh án TAND thị xã, cùng tham dự có các Kiểm sát viên trong đơn vị.

Toàn cảnh phiên tòa

Quá trình xét xử vụ án, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình, tham gia xét hỏi, công bố tài liệu chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa trước Hội đồng xét xử, bị cáo, người liên quan tham dự phiên tòa để làm rõ các nội dung, tình tiết của vụ án một cách khách quan; phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, xác định nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo. Qua đó bảo vệ được quan điểm truy tố của Viện kiểm sát. Trước tài liệu, chứng cứ được công bố bằng hình ảnh tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Kiểm sát viên thực hiện công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa

Thông qua phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm về hình sự, hoạt động “số hóa hồ sơ” vụ án, các Kiểm sát viên được rèn luyện, nâng cao kỹ năng xây dựng, số hóa hồ sơ vụ án hình sự; tăng cường trách nhiệm công tố, nâng cao kỹ năng tranh tụng, chất lượng trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự. Đồng thời tạo điều kiện cho các Kiểm sát viên được học tập, nâng cao trình độ ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa, đáp ứng được yêu cầu công tác của Ngành trong tiến trình cải cách tư pháp.

Tác giả bài viết: Nguyễn Tiến Hùng